VCCI kiến nghị cho phép các doanh nghiệp hồi tố khi sửa Nghị định 20 về khống chế chi phí lãi vay

(TGAO) – Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, kiến nghị cho phép các doanh nghiệp được hồi tố vào dự thảo Nghị định 20 về khống chế chi phí lãi vay. Đồng thời, nghị định này được ban hành năm 2017, nhằm quản lý các công ty có giao dịch liên kết để chống chuyển giá. 

Sửa Nghị định 20: Không cho hồi tố là không công bằng.

Trong đó, văn bản sửa đổi sẽ chỉ được áp dụng từ kỳ quyết toán thuế 2019. Thế nhưng, doanh nghiệp luôn mong mỏi là được hồi tố về năm 2017, 2018 bởi từ khi ban hành đến nay, quy định đã khiến nhiều đơn vị kiệt sức vì phải cõng số thuế thu nhập doanh nghiệp tăng vọt. 4.875 tỷ đồng thu sai rất có thể sẽ không quay về với doanh nghiệp.

Theo VCCI cho rằng việc hồi tố là có cơ sở pháp luật. Hiện nay, có khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp trong nước đã bị ảnh hưởng bởi Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20. Đây không phải là con số quá lớn, cơ quan thuế có thể hoàn toàn giám sát được qua việc nộp tờ khai trực tuyến. Do đó, khó có chuyện xin – cho hay phức tạp trong công tác quản lý khi cho phép hồi tố. Đặc biệt, về nội dung này Bộ Tư pháp cũng cho ý kiến “việc hồi tố không có vướng mắc về mặt pháp lý”.

Cùng với đó, việc quy định khống chế chi phí lãi vay 20% gây bức xúc cộng đồng doanh nghiệp trong 3 năm qua. Điều này, tưởng chừng sẻ được phần nào tháo gỡ khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo lấy ý kiến sửa đổi, tăng khống chế chi phí lãi vay lên 30%. Thế nhưng, trong bản dự thảo trình Chính phủ, Bộ Tài chính đã “bỏ” đi một số quy định khiến doanh nghiệp “ngã ngửa”.

Chia sẻ về điều này, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Bộ Tài chính không nên tư duy đẩy cái khó, cái khổ về phía doanh nghiệp. Rõ ràng công tác quản lý thuộc về các cơ quan nhà nước còn việc bồi hoàn cho doanh nghiệp là việc cần phải thực hiện để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.Ông Hiếu nhấn mạnh: “Số thuế từng doanh nghiệp đã nộp mỗi năm không thể sửa lại vì đã lưu vào sổ sách kế toán, nộp cho Nhà nước. Việc khấu trừ, bồi hoàn trên là sự điều chỉnh chung với các doanh nghiệp chứ không phải là ưu đãi theo từng trường hợp cụ thể nào. Điều này rất khách quan nên chúng ta không sợ xin cho”.

Bên cạnh đó, phần đông thành viên chính phủ đã thể hiện quan điểm đồng ý cho phép các doanh nghiệp được hồi tố. Theo VCCI cũng cho biết khoảng tiền gần 4.800 tỷ đồng hồi tố là không quá lớn. Vì vậy, VCCI kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được hạch toán đưa vào chi phí của 5 năm kế tiếp, mỗi năm chỉ là một khoản rất nhỏ đối với ngân sách Quốc gia.

Tương tự, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng Việt Nam hiện đang đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, việc hồi tố sẽ tạo thêm động lực cho nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp có thêm điều kiện vực dậy sau khi dịch bệnh qua đi.

Theo Luật sư Đặng Văn Quyện, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, khi cơ quan quản lý Nhà nước đã xác định đây là quy định bất hợp lý và đã sửa (nâng trần 20% lên 30%) thì cần phải sửa sai đến cùng bằng cách hồi tố. Theo Điều 152 Luật ban hành văn bản pháp luật năm 2015 quy định, trong trường hợp cần thiết để đảm bảo lợi ích chung của xã hội, thực hiện quyền, lợi ích của tổ chức cá nhân, văn bản quy phạm pháp luật được quy định hiệu lực trở về trước (hồi tố).

Có thể khẳng định rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 gây ra, các doanh nghiệp mong được hồi tố như một liều thuốc giảm đau. Tuy nhiên, việc hồi tố không phải dành cho lợi ích của một hay một nhóm doanh nghiệp nào mà rõ ràng là lợi ích chung toàn xã hội.

Minh Sơn – Văn Hải

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.