TP.HCM: Hội nghị khoa học về An toàn thực phẩm và an ninh lương thực

NADSO – Ngày 15/12/2020, tại TP.HCM, Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức hội nghị khoa học An toàn thực phẩm và an ninh lương thực. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo Việt Nam hiện có số trẻ em thừa cân, béo phì đang tăng lên gấp 10 lần kể từ năm 1976 đến nay. Trong khi đó, tại TP.HCM có 41,4% học sinh bị thừa cân, béo phì.

NADSONgày 15/12/2020, tại TP.HCM, Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức hội nghị khoa học An toàn thực phẩm và an ninh lương thực. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo Việt Nam hiện có số trẻ em thừa cân, béo phì đang tăng lên gấp 10 lần kể từ năm 1976 đến nay. Trong khi đó, tại TP.HCM có 41,4% học sinh bị thừa cân, béo phì.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam trình bày tại hội nghị

Theo thống kê, hiện Việt Nam có các bệnh không lây nhiễm đang tăng lên gấp 2-4 lần, trong đó 4 bệnh phổ biến là tim mạch, ung thư, bệnh về hô hấp và tiểu đường. Trong đó, có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị đái tháo đường, mỗi năm có khoảng 75.000 ca ung thư tử vong. Điều đáng nói là các bệnh không lây nhiễm hiện nay có xu hướng trẻ hóa.

Có thể khẳng định, do sự phát triển về kinh tế, đa dạng của thực phẩm, đậm độ năng lượng, thay đổi lối sống, thói quen ăn uống và quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu.

Đồng thời, Việt Nam có số lượng trẻ em 23% tại Việt Nam bị thấp còi, 12% bị nhẹ cân. Theo Hội dinh dưỡng Việt Nam có nghiên cứu cho thấy, tại TP.HCM có 41,4% học sinh bị thừa cân và béo phì. Trẻ em tại thành thị mắc bệnh béo phì nhiều hơn so với nông thôn.

Cùng với đó, Việt Nam hiện là quốc gia ăn đường gấp 2 lần khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và có tỉ lệ gia tăng đái tháo đường đường nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo các chuyên gia cho rằng, bệnh lý không lây nhiễm gia tăng và trẻ hóa sẽ là gánh nặng y tế, kinh tế – xã hội, và cách ngăn chặn bệnh hữu hiệu nhất là dự phòng tích cực, giảm yếu tố nguy cơ.

Tại hội nghị, bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam cho hay Việt Nam hiện đang nằm trong giai đoạn gánh nặng kép về dinh dưỡng, các bệnh không lây nhiễm chiếm đến 77% ca tử vong.

Vì vậy, cần đào tạo thêm cán bộ nghiên cứu khoa học, trung tâm giáo dục sức khỏe và cung cấp thực phẩm thích hợp. Song song đó, tăng cường sản xuất thực phẩm lành mạnh, dán nhãn dinh dưỡng đối với những thực phẩm chế biến sẵn; hạn chế sản xuất và cung cấp thực phẩm nhiều muối, đường…

Hoàng Đức

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.