Mẹ chồng yêu cầu số tiền biếu Tết, con dâu nói gì?

Thứ năm ,08-02-2018 | 14:0 GMT+7

Thời gian về ăn Tết ở nhà chồng, chị Hiền thực sự bất ngờ khi thấy mẹ chồng chị là người hay so sánh số tiền con dâu biếu.

Năm nào cũng vậy, cứ gần đến Tết Nguyên Đán, chị Nguyễn Thị Hiền (30 tuổi, Hà Nội) lại lo 1 khoản tiền biếu mẹ chồng ở quê.

Chia sẻ với báo Đất Việt ngày 6/2, chị Hiền nói: "Tôi thực sự ám ảnh vào những tháng cuối năm âm lịch bởi số tiền biếu mẹ chồng. Những tháng cuối năm, vợ chồng tôi phải chắt chiu dành dụm từng đồng một để mong sao gần Tết có món tiền biếu mẹ chồng tiêu Tết. Đến con gái tôi cũng không dám mua quần áo đắt tiền, chỉ dám mua hàng chợ cho con dùng thôi", chị Hiền nói.

Chị Hiền kể, chị làm nghề may được 10 năm nay nhưng tháng lương cao nhất của chị tính đến thời điểm này cũng chỉ được 7 triệu trong khi chị phải làm 10 tiếng/ngày. Ngoài tiền ăn trưa, chi phí đi đường, mỗi tháng chị mang về 4 triệu để nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống gia đình.

Chia sẻ về số tiền Tết chị phải biếu bố mẹ chồng, chị Hiền cho rằng, năm đầu tiên về làm dâu, chị biếu mẹ chồng 10 triệu, ngoài ra còn mua quà và 1 số đồ dùng trong ngày Tết. Tuy nhiên, thời gian về ăn Tết ở nhà chồng, chị thực sự bất ngờ khi thấy mẹ chồng chị là người hay so sánh số tiền con dâu biếu.

"Các chị dâu tôi đều làm kinh doanh nên số tiền kiếm được hơn tôi rất nhiều, đương nhiên các chị ấy phải biếu mẹ chồng nhiều hơn tôi rồi. Lẽ ra bà hiểu và thông cảm, thương con dâu cũng chính là thương con trai bà mà bà đối xử công bằng với các cháu chứ, đằng này mẹ chồng tôi chỉ có để ý và bế con của các chị dâu thôi trong khi con tôi còn nhỏ, cần bế ẵm nhiều thì bà không quan tâm, chỉ hỏi qua loa cho xong chuyện thôi", chị Hiền tâm sự.

Me chong yeu cau so tien bieu Tet, con dau noi gi?
Chị Hiền thực sự bất ngờ khi thấy mẹ chồng chị là người hay so sánh số tiền con dâu biếu. Ảnh minh họa

Điều đáng nói, cách đây ít ngày, mẹ chồng chị gọi điện cho chị hỏi xem ngày nào vợ chồng chị cho con về để mang tiền về cho bà sắm Tết dần. Số tiền mẹ chồng chị yêu cầu là 20 triệu bởi năm nay cháu đông hơn, nhà cần chuẩn bị nhiều thực phẩm và trang trí nhà cửa nhiều hơn.

“Mẹ chồng tôi cứ nghĩ vợ chồng tôi sống ở thủ đô thì giàu có hơn anh chị làm kinh doanh ở quê. Chồng tôi đúng là làm lương cao hơn tôi nhưng phụ tôi lo cho con cái cũng không còn để ra được nhiều.

Me chong yeu cau so tien bieu Tet, con dau noi gi?Me chong yeu cau so tien bieu Tet, con dau noi gi?

Hơn nữa, vợ chồng tôi còn trẻ, còn phải tích góp tiền để sau này còn đẻ thêm và cho con ăn học cho bằng bạn bằng bè, chứ đâu phải “được đồng nào xào đồng ấy”. Trong khi chồng tôi cứ thấy mẹ giục đưa tiền là cuống lên, dấm dúi đưa cho mẹ. Tôi không còn cách nào khác đành phải gửi mẹ đẻ cầm hộ tiền lương của tôi để chồng biết kinh tế hiện tại của gia đình mà cân nhắc việc chi tiêu", chị Hiền chia sẻ thêm.

Trong khi đó, về vấn đề này, cùng ngày, chị Nguyễn Minh Tuyết (32 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) cho rằng, năm nay vợ chồng chị buôn bán hải sản kiếm ăn được nên chị biếu Tết bố mẹ 2 bên 15 triệu đồng.

Chị Tuyết tâm sự, việc biếu Tết bố mẹ 2 bên bằng số tiền là do chị bận làm ăn, không trông được con. Tất cả mọi việc từ đưa con đi học cũng như tắm giặt cho con chị đều nhờ ông bà ngoại làm giúp.

"Cũng may 2 gia đình ở gần nhau nên tôi được nhờ bên ngoại. Lẽ ra bên nội phải là nơi gần cháu, chăm cháu nhiều hơn, bên ngoại chỉ giúp đỡ được phần nào khi cần thôi. Đằng này, con tôi từ ngày sinh ra cho đến bây giờ cháu được 5 tuổi chủ yếu do ông bà ngoại chăm sóc.

Nhiều khi tôi muốn biếu bố mẹ tôi cái gì đều phải giấu giếm đưa khi không có chồng ở đó. Dẫu biết là chồng tôi không nói ra mặt nhưng bên trong lòng cũng không vui vì biếu bên ngoại mà không biếu bên nội. Trong khi mẹ chồng tôi đi trông cháu cho anh chị cả tháng mới về nhà 1 lần", chị Tuyết tâm sự.

Cũng theo chị Tuyết, chị không phải là người con dâu không biết điều nhưng từ ngày chị lấy chồng, bên phía nhà chồng không giúp chị được bất cứ 1 việc nào, từ trông con cho đến việc trông nom nhà cửa. Vậy mà, mỗi dịp Tết đến, nếu năm nào đưa tiền ít là mẹ chồng chị lại không vừa ý.

Chị Tuyết kể: "Cứ nhìn thấy bóng dáng vợ chồng tôi về đến nhà là bà nội của con tôi lại kêu chưa sắm được hết Tết do không đủ tiền. Ô hay, vậy là cứ Tết đến là vợ chồng tôi phải lo hết từ A đến Z ư, trong khi đâu phải bà trông con cho vợ chồng tôi đi làm đâu.

Bà cứ nghĩ chúng tôi buôn bán hải sản thì có nhiều tiền nhưng bà đâu có biết, để có thành quả như ngày hôm nay, vợ chồng tôi đã phải thức đêm thức hôm để đi lấy hàng rồi nhờ sự trợ giúp của ông bà ngoại trong việc trông cháu. Nếu không có ông bà ngoại của cháu thì vợ chồng tôi làm sao có của ăn, của để, có tiền mà biếu Tết bố mẹ chồng".

Theo Thanh Giang/ Đất Việt

 
thegioianh.vn