Lúc khó khăn càng cần vai trò của VCCI

Đây là những chia sẻ của ông Phạm Đình Đoàn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Thái nhân sự kiện Đại hội VCCI khóa VI (nhiệm kỳ 2014 - 2019) trên Tạp chí VietnamPotentilas (Tiềm năng Việt). 

Dấu ấn đậm nét 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, VCCI cũng có nhiều đóng góp đáng kể cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thông qua Nghị quyết 09 về Doanh nhân và tại các diễn đàn quan trọng khác để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… Tại các diễn đàn này và thông qua VCCI, cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân có điều kiện để góp được những tiếng nói, ý kiến quan trọng về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đến được với Đảng và Nhà nước. Mặt khác, các cuộc gặp với lãnh đạo Chính phủ diễn ra rất cởi mở, đối thoại và mang lại niềm tin và tạo ra khí thế cho cộng đồng doanh nghiệp; tương tự là các cuộc gặp với Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan cũng vậy. Từ sự thành công của các cuộc gặp này, Chính phủ đã tiếp thu và ban hành một loạt các Quyết định để đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính…

Ông Phạm Đình Đoàn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Thái

Song song với hoạt động của VCCI thì cũng có nhiều hoạt động của các Hiệp hội khác, tuy nhiên do điều kiện kinh tế suy giảm nên tầm hoạt động của các Hội này có phần đi xuống, chưa thực sự hiệu quả và cũng chưa đem được tiếng nói của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đến với các cơ quan chức năng, Đảng, Nhà nước. Trong bối cảnh này thì VCCI đóng vai trò tập trung cao nhất, tổng hợp được nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp đến với Đảng và Nhà nước. Việc đóng góp này rất được trân trọng, ghi nhận. 

VCCI cần thành lập các ban cụ thể 

Đây cũng là những mong muốn và xuất phát từ những yêu cầu thực tế của doanh nghiệp, do đó, trong nhiệm kỳ tới VCCI phải thực hiện hoạt động sâu hơn nữa.

Và muốn các hoạt động này hiệu quả cao, VCCI cần mạnh dạn thành lập ra các phòng, ban, hội đồng nghiên cứu chuyên sâu về việc tham vấn các kiến nghị xây dựng chính sách liên quan đến doanh nghiệp – doanh nhân hội nhập quốc tế. Qua đó đưa được tiếng nói hay những kiến nghị, sáng kiến, hiến kế đến với Đảng và Nhà nước một cách cụ thể hơn, mang tính chiến lược hơn (chiến lược kể cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn). Bởi, Đảng và Nhà nước cũng rất cần những giải pháp căn cơ và rất cụ thể để đáp ứng nhu cầu phát triển không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp. Ví dụ thành lập ra các phòng, ban về lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp nặng, thương mại phân phối, bán lẻ, công nghệ cao… Những nhóm công tác của các ban này phải có trách nhiệm tập hợp, nghiên cứu những sáng kiến, kiến nghị cụ thể và phải khả thi, chi tiết thực sự giúp ích rất nhiều cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt nền kinh tế Việt Nam hiện nay đã và đang mở cửa. Vì vậy, các DN Việt Nam giai đoạn sắp tới cho dù là khỏe hay yếu cũng đều phải hội nhập. Do đó, chúng ta cần phải đồng lòng để cùng vượt qua thách thức và vươn lên mạnh mẽ, hội nhập tốt hơn. Và VCCI sẽ phải tiếp tục thể hiện được vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp - doanh nhân Việt Nam. 

Cần mạnh dạn huy động hơn nữa trí tuệ doanh nhân 

Hiện nay, Ban lãnh đạo của VCCI đa số đều chưa kinh qua công việc kinh doanh, tôi nghĩ rằng cần phải có sự thay đổi mang tính chất “đột phá”. Đó là cơ cấu lãnh đạo của VCCI, ngoài các thành phần “chuyên trách” thì cần phải có nhiều thành phần “kiêm nhiệm”, gồm các lãnh đạo của các doanh nghiệp uy tín, trí tuệ, đạo đức, tâm huyết và có trách nhiệm cao.

Ở một số nước trên thế giới, lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước cũng có rất nhiều vị trí là Tổng giám đốc, giám đốc của các doanh nghiệp tham gia như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan… Theo ông Phạm Đình Đoàn, bộ máy vận hành đất nước là vận hành hoạt động kinh tế, nước nào càng có nhiều lãnh đạo hiểu sâu sát trong lĩnh vực kinh tế thì sẽ đưa ra các kiến nghị sâu sát với thực tế hơn. Vì những lãnh đạo đó người ta không chỉ giỏi về kinh doanh mà còn rất hiểu về chính sách, đường lối. Do đó, bộ máy lãnh đạo VCCI cũng cần phải có những thành phần đó, hoặc là kiêm nhiệm hoặc là không chuyên trách để chia sẻ bớt gánh nặng với đội ngũ lãnh đạo như hiện tại. 

Vì thực ra, tư nhân hay Nhà nước thì cũng đều có người thế này người thế khác. Hiện nay nhìn vào cải cách thì rất chậm khiến cho nhiều doanh nhân tâm huyết rất sốt ruột và uổng phí bao công lao của các doanh nghiệp. Có nhiều vấn đề không những không được khơi dòng mà còn cản trở những chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, làm cho nhiệt huyết trồi sụt, mai một do vướng mắc nhiều đến hành chính. Theo tôi cần phải có sự cơ cấu thêm những lãnh đạo thực sự tâm huyết, trí tuệ và có thực tiễn. Không chỉ VCCI mà ở tất cả các cơ quan khác cũng cần phải có cơ cấu như vậy để làm tăng tính đột phá và sáng tạo, vì trong bối cảnh này rất cần sự đổi mới, sáng tạo và không thể duy trì theo cơ cấu như trước đây được nữa, cần phải luôn làm mới chính mình để tạo ra “đột phá” mới mong có những điểm sáng. Mặt khác, có thêm nhiều các thành phần tham gia vị trí lãnh đạo sẽ tạo ra được sự hài hòa về cơ cấu. Đặc biệt quan trọng hơn là tạo ra sự “phản biện” xã hội. Phản biện dựa trên cơ sở tích cực, mang tính xây dựng chứ không phải để tạo sự chia rẽ và làm yếu đi bộ máy của tổ chức. Phản biện trên cơ sở phân tích đúng đắn, phù hợp với thực tế của nền kinh tế trong nước khi đang cần hội tụ những điều kiện “cần và đủ” cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng thịnh vượng hơn.

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều doanh nhân rất tài ba không chỉ về kinh doanh mà còn có những chiến lược, sách lược phát triển doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững. Nhưng quan trong nhất là họ rất tâm huyết, mong muốn đem trí và lực đưa nền kinh tế Việt Nam ngày càng hùng mạnh. Nhiều người tâm niệm: “tôi không thích làm người giàu ở một nước nghèo. Làm người giàu ở một nước lớn mới thật sự là hãnh diện”. Đây là những doanh nhân thực sự có tài và quan trọng nhất chính là không hám danh, vụ lợi - họ không chỉ đam mê, khát khao kinh doanh mà còn mong muốn đem những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được từ bên ngoài để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân trong nước. Có nghĩa những con người này họ thực sự tâm huyết bằng cả trái tim.

Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm và có chính sách trong việc trọng dụng nhân tài, việc tập hợp nhiều người tài dù là người trong hay ngoài đảng đều là thực hiện tốt chính sách Đại đoàn kết dân tộc, tập hợp sức mạnh của trí tuệ toàn dân, tất cả vì một Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, công bằng và văn minh.

Lê Nguyễn