Tatarstan tạo mọi điều kiện cho DN Việt Nam đầu tư

Đây là khẳng định của ngài Rustam Minnikhanov - Tổng thống nước cộng hòa Tatarstan (thuộc LB Nga) tại buổi gặp gỡ với TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

 


Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tiếp ngài Rustam Minnikhanov - Tổng thống nước cộng hòa Tatastan cùng 20 doanh nghiệp đến tìm cơ hội đầu tư

Buổi gặp gỡ nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 07 - 09/9/2014 của Tổng thống Rustam Minnikhanov và đoàn doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Đoàn 20 doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống Rustam Minnikhanov trong các lĩnh vực: sản xuất máy móc, thiết bị và xe tải Kamaz, đóng tàu quân sự (chiến hạm), máy bay quân sự và dân sự, dầu khí, hóa dầu, du lịch, công nghệ thông tin... Đây là những thế mạnh của Tatastan. Đặc biệt trong đoàn doanh nghiệp này có đại diện của hãng xe tải nổi tiếng Kamaz, hiện đang chiếm 83% xe tải ở Nga và là thương hiệu xe tải quen thuộc và có mặt ở Việt Nam từ năm 1979.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Việt Nam cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với các đối tác của Nga và Tatarstan, song hai bên cần thường xuyên trao đổi thông tin và các đoàn doanh nghiệp hơn nữa nhằm tăng cường nghiên cứu và tìm kiếm cơ hội đầu tư bởi hiện thông tin cụ thể về thị trường Tatarstan không nhiều khiến các doanh nghiệp chưa tận dụng được các cơ hội hợp tác hai nước.

Tổng thống Rustam Minninkhanov cho biết, hiện nay Tatarstan là nền kinh tế thứ 5 của LB Nga, đặc biệt phát triển và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực: dầu khí, chế tạo máy móc, máy bay, đóng tàu... Ông Rustam Minninkhanov cho rằng đây là những lĩnh vực hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn. "Hiện kim ngạch thương mại hai chiều chỉ đạt khoảng 30 triệu USD, chưa tương xứng tiềm năng. Để thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước, Tatarstan sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam" - ông Rustam Minninkhanov khẳng định.

 
 Chủ tịch Phòng Thương mại Tatarstan ông Shamil AVEG và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai nước

TS.Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang mở rộng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, do vậy đề nghị các doanh nghiệp Tatarstan sang Việt Nam đầu tư, nhất là sản xuất nguyên phụ liệu cho các ngành công nghiệp, dệt may, phát triển các lĩnh vực thế mạnh hai nước."Trong thời gian tới, VCCI sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường và đầu tư tại Tatarstan. Việt Nam đang mở rộng thị trường, do vậy việc quay lại các thị trường truyền thống như LB Nga rất quan trọng" - TS.Vũ Tiến Lộc nói.

Để tạo hành lang pháp lý cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Chủ tịch Phòng Thương mại Tatarstan, ông Shamil AVEG đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Phòng thương mại nhằm đẩy mạnh trao đổi thông tin và xúc tiến thương mại.