Thị trường BĐS TPHCM trên đà phục hồi

 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM khẳng định, hiện nay thị trường BĐS TPHCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang trên đà hồi phục.

 

Tại TPHCM, những dự án có vị trí tốt của các chủ đầu tư uy tín, chuyên nghiệp vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Ảnh: VGP/Phan Hoàng


Điều này thể hiện qua số lượng căn hộ tồn kho giảm, lượng giao dịch căn hộ tăng, nhiều dự án BĐS mới được triển khai động thổ trong năm 2014. 

Tồn kho giảm, giao dịch tăng

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho (tính đến cuối năm 2012), đến nay Thành phố đã giải quyết được 8.208 căn hộ (chiếm tỷ lệ 56,64%), riêng năm 2014 đã giải quyết 3.131 căn hộ.

Về tình hình giao dịch BĐS, trong năm 2014, có khoảng 8.393 căn hộ được chào bán ra thị trường (tăng 227,2% so với cùng kỳ năm 2013), trong đó có 50-70% số lượng căn hộ đã được đặt mua. Năm qua, TPHCM cũng có thêm 17 dự án BĐS mới được triển khai, nâng tổng số dự án BĐS trên địa bàn lên 1.403 dự án.

Sở Xây dựng TPHCM nhận định, tình hình doanh số bán hàng khả quan của các doanh nghiệp BĐS trong năm 2014 cũng như sức hút của hoạt động chào bán BĐS trong thời gian gần đây cho thấy, thị trường BĐS TPHCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Sự hồi phục của thị trường được ghi nhận qua số lượng giao dịch tăng, đặc biệt là trong phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2), có giá bán hợp lý (trên dưới 15 triệu đồng/m2) và có tổng giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ.

Đối với phân khúc thị trường BĐS cao cấp, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng và các nhà đầu tư.

Niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện nhờ chính sách của Nhà nước

Phân tích nguyên nhân dẫn đến sự hồi phục của thị trường BĐS trong năm 2014, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, sự chuyển động tích cực của thị trường BĐS bắt nguồn từ việc niềm tin của các nhà đầu tư đối với các sản phẩm BĐS đã dần được cải thiện. Điều này có được là nhờ tác động ngày càng rõ nét của một loạt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thời gian qua.

Về gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, đến ngày 31/10/2014, các ngân hàng đã ký hạn mức tín dụng 1.470,93 tỷ đồng cho 1.513 khách hàng, trong đó đã giải ngân 658 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp và 393,83 tỷ đồng cho 1.444 cá nhân.

Theo ông Lê Hoàng Châu, đến nay, mặc dù tốc độ giải ngân vẫn chưa đạt kỳ vọng như mong đợi, nhưng gói hỗ trợ quan trọng này đã bắt đầu tạo được hiệu ứng lan tỏa đối với toàn bộ thị trường. Thông qua việc hỗ trợ nhà ở cho người lao động, chính sách nói trên đã góp phần giải quyết “nút thắt” lớn nhất của thị trường là xử lý hàng tồn kho BĐS.

Nhằm tạo điều kiện thúc đẩy giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, vừa qua, Chính phủ đã ban hành thêm nhiều cơ chế mới như: Mở rộng đối tượng cho vay, giảm lãi suất vay, tăng thời hạn cho vay lên 15 năm, tăng thêm số lượng ngân hàng tham gia cho vay vốn… Từ đó, có thể khẳng định, trong thời gian tới, tốc độ giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ chắc chắn sẽ được đẩy nhanh hơn.

Bên cạnh chính sách nêu trên, để tạo cú hích đối với thị trường BĐS trong năm 2014, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quan trọng khác như: Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 2/1/2014 cho phép các chủ đầu tư dự án BĐS gia hạn nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ thanh toán tiền bán hàng trong thời gian tối đa 24 tháng; Nghị quyết 43/NQ-CP ngày 6/6/2014 cam kết giảm 40% thời gian thủ tục hành chính liên quan đến các dự án có sử dụng đất…

Quốc hội cũng đã sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp theo hướng thông thoáng, minh bạch, nhất là việc nới lỏng điều kiện cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại các dự án nhà ở thương mại trong nước; cho phép nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng các dự án BĐS đã hoàn thành giải phóng mặt bằng; giao dịch BĐS không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch…

Ngoài ra, sự hồi phục của thị trường BĐS cũng ghi nhận những nỗ lực từ phía các doanh nghiệp như: Chủ động giảm giá bán sản phẩm, xây dựng phương thức thanh toán linh động, nâng cao chất lượng công trình, chú trọng cung cấp nhiều tiện ích cho khách hàng, tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc đầu tư theo hướng ngày càng chuyên nghiệp…

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, đây là những yếu tố tích cực, góp phần làm tăng niềm tin, tạo động lực thúc đẩy sự hồi phục của thị trường BĐS tại TPHCM trong thời gian vừa qua; đồng thời cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS trong thời gian sắp tới.

Một vài kiến nghị

Dự đoán xu thế thị trường BĐS TPHCM trong năm 2015 dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng sẽ tiếp đà hồi phục khi các chính sách của Nhà nước đang ngày càng lan tỏa, ông Châu kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có những hỗ trợ về mặt chính sách đối với thị trường.

Cụ thể, về xác định nguồn gốc Việt kiều, trong trường hợp Việt kiều không có khai sinh hoặc giấy tờ tùy thân khác để chứng minh nguồn gốc, thì chỉ cần sử dụng thông tin trên giấy căn cước về nguồn gốc do nước ngoài cấp để xác định là đủ. 

Đối với gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, ông Châu kiến nghị có thể xem xét giảm lãi suất xuống còn 4-4,5% áp dụng cho năm 2015; ân hạn 3 năm đầu cho người tiêu dùng chưa phải trả lãi vay và nợ gốc; bổ sung thêm các nhóm đối tượng: Vợ chồng mới kết hôn; người lao động ngoại tỉnh chưa có hộ khẩu thường trú tại TPHCM được vay vốn từ gói hỗ trợ…

 

Phan Hoàng

theo chinhphu.vn