Ninh Thuận nắng hạn gay gắt nhất trong 10 năm

 

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý hỗ trợ 40 tỷ đồng cùng 30 tấn ngô giống, 300 tấn gạo để cứu đói do hạn hán kéo dài ở tỉnh Ninh Thuận.

Ngày 14/3, trong buổi thị sát kiểm tra tình hình và chỉ đạo các biện pháp tổng lực chống hạn của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, địa phương đang đối mặt với đợt hạn hán gay gắt nhất trong 10 năm trở lại đây.

Từ vụ hè thu 2014 đến nay hầu như không có mưa, dòng chảy trên các sông, suối đã cạn kiệt. Hiện lượng nước trong 20 hồ được khảo sát chỉ đạt khoảng 13,7%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 52 triệu m3.

Do thiếu nước, tình hình sản xuất, chăn nuôi, sinh hoạt… của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số nơi quá khó khăn phải trông chờ vào nước xe bồn, xe cứu hỏa được tỉnh phân phối với định mức khoảng 20 lít/hộ/ngày.

Nắng nóng làm 38 ha lúa huyện Thuận Bắc, Ninh Hải chết cháy; 135 ha cây màu, 75 ha cây ăn quả bị giảm năng suất; hàng nghìn cừu, trâu, bò đang đứng trước nguy cơ không còn thức ăn cũng như nước uống…

han-1446-1426403055.jpg

Hạn hán kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân ở tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: CTV.

Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh cho biết, vụ Đông Xuân phải dừng gieo cấy khoảng 6.100 ha do thiếu nước tưới, trên 8.000 hộ với 34.000 nhân khẩu có khả năng thiếu đói giáp hạt. Trong khi đó, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, tại Ninh Thuận tình hình nắng hạn sẽ tiếp tục kéo dài và diễn ra trên diện rộng, đến giữa tháng 9 mới bắt đầu có mưa.

Khảo sát các "điểm nóng" về nước trên địa bàn, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá tình hình hạn hán đang rất nghiêm trọng. Mức thiệt hại 34-35% lúa, hoa màu là rất lớn đối với một tỉnh cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi vẫn còn chiếm tỷ trọng cao như Ninh Thuận.

 

ptt-9453-1426403055.jpg

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đi kiểm tra tình hình hạn hán tại Ninh Thuận hôm 14/3. Ảnh: CTV.

Dự báo tình hình sẽ còn khó khăn kéo dài, hạn hán tiếp tục gay gắt ở mức kỷ lục, Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân. 

"Phải tập trung thực hiện các biện pháp bảo đảm nguồn nước, nhất là nước sinh hoạt cho dân. Dù thiếu nhưng tuyệt đối không để dân đói, dân khát", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận 40 tỷ đồng để cứu đói, cấp nước cùng 30 tấn ngô giống, 300 tấn gạo cho người dân ở các khu vực đặc biệt khó khăn. Ông cho biết về lâu dài, Chính phủ sẽ xem xét triển khai các dự án thủy lợi tại tỉnh.

 

theo vnexpress.net