Bờ biển Hồng Kông đẹp kỳ ảo với những đợt sóng phát quang

 

Hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp này xuất hiện khi các song chiên tảo cực nhỏ có tên tảo giáp phát quang hay tên khoa học là Noctiluca scintillans phát triển nở rộ.

Đêm ngày 22/1 vừa qua, dọc bờ biển Hồng Kông, Trung Quốc đột nhiên trở nên kỳ ảo như cảnh tượng trong phim với những đợt sóng phát quang tuyệt đẹp liên tiếp vỗ vào bờ. Được biết, đây là một hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ có tên gọi là Biển sáng.

Bờ biển Hồng Kông đẹp kỳ ảo với những đợt sóng phát quang 1

Biển phát sáng kỳ ảo mới xuất hiện ở Hồng Kông.

Hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp này xuất hiện khi các song chiên tảo cực nhỏ có tên tảo giáp phát quang hay tên khoa học là Noctiluca scintillans phát triển nở rộ, mà nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm môi trường gây ra.
Tảo giáp phát quang tỏa sáng khi chúng bị tác động bởi nhân tố bên ngoài. Theo điều tra của giới chức địa phương, sự phát triển mạnh mẽ của tảo giáp phát quang thời gian gần đây là do chất thải nông nghiệp như phân bón và các chất hóa học khác theo nước mưa đổ ra biển. Mặc dù không trực tiếp thải ra chất gây hại nhưng tảo phát quang có thể kích thích quá trình thải độc ở các sinh vật phù du trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gây hại cho môi trường hơn. 
Theo nhà đại dương học Samantha Joye, trường Đại học Georgia, Mỹ, tảo giáp phát quang là con dao hai lưỡi, nó vừa là con mồi đồng thời vừa là kẻ tấn công những sinh vật phù du khác. Sự phát triển ồ ạt của tảo giáp phát quang có thể đe dọa tới môi trường sinh thái biển cũng như các bãi cá địa phương.

Bờ biển Hồng Kông đẹp kỳ ảo với những đợt sóng phát quang 2

Loài tảo phát sáng bị tác động bởi hóa chất trong nước nên đã phát ra chất dạ quang.
Bờ biển Hồng Kông đẹp kỳ ảo với những đợt sóng phát quang 3
Bờ biển Hồng Kông đẹp kỳ ảo với những đợt sóng phát quang 4

Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn có thể gây hại cho lợi ích của con người.

Nguồn: Washington Post