Hà Nội: Con đường gốm sứ nứt toác, rụng từng mảng, nhìn nhem nhuốc

Sau 5 năm sử dụng, đoạn tranh tường Con đường gốm sứ hiện đang bị hư hỏng khá nặng: nhiều đoạn đường nứt toác, rụng từng mảng gốm, nhìn vô cùng nhem nhuốc.

Con đường gốm sứ có chiều dài 6km, diện tích khoảng 6.500 m2 do nhiều nghệ nhân trong nước và quốc tế xây dựng mang dấu ấn của làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng...
"Con đường gốm sứ ven sông Hồng" là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm 2010.
Công trình được Tổ chức Guinness trao chứng nhận "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới".
Mỗi mét vuông tranh tường sử dụng khoảng 1.000 miếng gốm có diện tích 3x3cm. Con đường chạy dọc từ cửa khẩu An Dương trên đường Yên Phụ, dọc theo phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư đến tận Vạn Kiếp.
Tuy nhiên, sau gần 5 năm đưa vào sử dụng, con đường gốm sứ đang bị hư hỏng nặng.
Đặc biệt là đoạn từ gầm cầu Long Biên tới An Dương.
Nhiều đoạn đã bị bong tróc mảng lớn...
... hay bị vỡ thành tường do chấn động mạnh.
Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do đoạn đường trên ngày ngày vẫn có nhiều xe tải nặng chạy qua nên con đường gốm sứ thường xuyên phải chịu những xung chấn mạnh.
Ngoài ra, ý thức của những người dân sống gần đây cũng là những tác động không nhỏ khi nhiều tấm biển quảng cáo lớn được dựng lên và đương nhiên là những chân sắt được khoan thẳng vào thành tường!
Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của một công trình thế kỷ, những ngày qua, cơ quan chức năng đã tổ chức cho sửa chữa, tân trang lại con đường gốm sứ.
Tuy nhiên, với phương án "hỏng đâu vá đấy" như hiện nay chỉ làm cho một trong những biểu tượng của Hà Nội mất đi vẻ đẹp vốn có khi trên một đoạn đường gốm sứ lại xuất hiện nhiều những mảng gạch men khác mầu hoặc trắng mới.

Nguồn: Infonet