Sách lịch sử vẽ lính không mặc quần Nỗi bật

Trong cuốn sách lịch sử "Trưng nữ vương khởi nghĩa Mê Linh" của Nhà xuất bản Giáo dục, hình vẽ quân lính của Mã Viện không mặc quần khiến phụ huynh bất ngờ.

ls1-8363-1421060392.jpg

Cuốn sách Sử có hình vẽ quân lính không mặc quần.

Một phụ huynh đã đưa hình chụp hai trang trong cuốn "Trưng nữ vương khởi nghĩa Mê Linh" lên mạng xã hội. Bên cạnh hình vẽ quân lính của Mã Viện không mặc quần, sách còn viết: "Thấy khí thế quân Hai Bà Trưng quật cường, liệu bề khó thắng, Mã Viện liền hạ lệnh bắt quân sĩ cởi truồng mà giao chiến. Các đội nữ binh của hai Bà trông thấy rất xấu hổ, ngượng ngùng quay mặt đi, nhuệ khí vì thế suy giảm rất nhiều.

Lợi dụng tình hình đó, Mã Viện thúc quân xông lên làm cho quân hai Bà phải thua. Trưng Vương buộc phải rút quân về giữ Cấm Khê (nay thuộc Vĩnh Phúc). Lực lượng quân Mã Viện quá lớn, lại giở trò quỷ quyệt khiến các đội nữ binh phải bỏ chạy. Mã Viện thừa thế xua quân truy đuổi ráo riết".

Vị phụ huynh thắc mắc: "Không biết sự thật lịch sử có phải thế này không? Sao người viết sách lại biết?". Vị này cho rằng, không nên dạy học sinh câu chuyện trên bởi một giáo sư sử học từng trả lời rằng hoàn toàn không có chuyện này, mà đây chỉ là câu chuyện dân gian truyền tai nhau để hạ thấp chiến thắng của Mã Viện, làm nhẹ sự thua trận của Hai Bà Trưng.

ls2-5615-1421060392.jpg

Bìa cuốn sách do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành.

Nhiều độc giả đồng tình rằng đây là câu chuyện tầm phào, thật giả chưa biết vì không có tư liệu lịch sử nào nói đến. Và khi không có dẫn chứng xác thực thì không thể dựa vào câu chuyện truyền miệng để dạy học sinh. "Tôi cho rằng cần cho học sinh biết bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ, khí thế của đội quân Hai Bà Trưng ra sao và họ đã thua như thế nào, đó mới là điều quan trọng", độc giả này góp ý.

PGS sử học Lê Mậu Hãn khẳng định, chuyện Mã Viện cho quân cởi truồng khi giao chiến với quân Hai Bà Trưng chỉ là xuyên tạc, không có tài liệu lịch sử cổ đại nào ghi chép như thế. "Trong thời gian dài chiến đấu, đội quân Hai Bà Trưng luôn giữ ý chí quật cường, có trận thắng, trận thua. Về sau, quân của hai Bà chưa đủ mạnh để đánh lại kẻ thù, nên phải vừa đánh vừa rút dần về Cấm Khê chứ không phải tháo chạy", nhà sử học Lê Mậu Hãn cho hay.

Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục cho biết, cuốn sách nằm trong bộ sách được xuất bản năm 2009 từ kết quả cuộc thi biên soạn truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa lịch sử hiện hành. Cuộc thi được tổ chức với mục đích đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí và giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ. Các tác phẩm dự thi được xuất bản thành truyện tranh.

"Sau khi phát hành, nhận thấy có một vài chi tiết chưa thực sự chính xác, hình ảnh chưa phù hợp với đối tượng độc giả nhỏ tuổi nên chúng tôi đã ngừng xuất bản cuốn sách và tổ chức kiểm điểm các biên tập viên liên quan. Từ đó đến nay Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không tái bản cuốn sách này", ông Tùng cho hay.

Nguồn: Vnexpress