Bộ ảnh: Những chậu cây tết giá tới trăm triệu Nỗi bật

Sát Tết Nguyên đán Ất Mùi, nhiều người yêu cây cảnh ở Hà Nội không ngần ngại bỏ ra cả trăm triệu đồng để sở hữu 1 chậu cây đẹp mắt, có hình dáng độc, lạ để trưng Tết.

Anh Nguyễn Bá Tú chủ nhân khu vườn có những trái phật thủ được cho là "khủng" nhất Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) năm nay không giấu nổi niềm tự hào khi "khoe" với PV Dân Việt trái phật thủ mà nhiều người đến xem đã trả giá chục triệu nhưng anh chưa muốn bán...Anh Tú, chủ vườn phật thủ "khủng" cho hay hình dáng quả phật thủ là do “trời” chứ chưa ai có thể tác động vào để tạo được quả  theo ý muốn. Quả "bàn tay phật" này có kích thước khủng với đường kính lên tới gần 40 cm, gồm 5 tầng và là trái phật thủ hội tụ đủ 4 yếu tố “Thịnh- Suy – Bĩ – Thái”  (số ngón vòng ngoài phải là số lẻ, khi đếm ngón tay cuối cùng rơi vào chữ Thịnh). Những quả phật thủ đẹp, độc, lạ như thế này vườn nào cũng có thể có nhưng chiếm số lượng rất ít. Trong bối cảnh năm nay, những trái phật thủ giống như ở vườn nhà anh Tú là cực kỳ hiếm. Chính vì độ khan hiếm mà những quả phật thủ đẹp ở đây có thể bán với giá chục triệu đồng. Phật thủ là loại quả độc đáo, được ví như bàn tay Phật bởi có hình dáng lạ với nhiều những ngón thuôn dài. Nó mang sự lại an lành, sung túc, bình an cho gia chủ, đồng thời có ý nghĩa tâm linh cao đẹp.

Chiêm ngưỡng "nhan sắc" trái phật thủ "chục triệu chưa mua được" 1
Chiêm ngưỡng "nhan sắc" trái phật thủ "chục triệu chưa mua được" 2
Chiêm ngưỡng "nhan sắc" trái phật thủ "chục triệu chưa mua được" 3
Chiêm ngưỡng "nhan sắc" trái phật thủ "chục triệu chưa mua được" 4

Những chậy cây "ngũ-thất-cửu quả" qua do lão nông Lê Đức Giáp (62 tuổi, ở Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) tự tay chăm bón đang được nhiều người "săng lùng" cho tết năm nay. Giá của mỗi cây "ngũ-thất- cửu quả" trong vườn nhà ông Giáp dao động trong khoảng từ 8 đến 20 triệu đồng tùy vào mỗi gốc. Mỗi năm, vườn cây này mang lại cho nhà ông Giáp thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ông Giáp cho biết sở dĩ, giá cả có sự dao động lớn như vậy là vì trong vườn nhà ông trồng rất nhiều cây từ lớn đến bé. Ông muốn tất cả mọi người đến với vườn nhà ông đều có thể mua một cây mang về.  Đến năm nay, không chỉ ghép thành công giống cây 5 quả, ông Giáp còn lai ghép thành công cây 7 quả, 9 quả. Ông Giáp chia sẻ, cây 5 quả tượng trưng cho mâm ngũ quả ngày Tết còn cây 7, 9 quả tượng trưng cho sự xum vậy, đông con đông cháu…

Vườn cây "ngũ-thất-cửu quả" độc nhất vô nhị có giá bạc tỉ giữa lòng Hà Nội 3
Vườn cây "ngũ-thất-cửu quả" độc nhất vô nhị có giá bạc tỉ giữa lòng Hà Nội 7
Vườn cây "ngũ-thất-cửu quả" độc nhất vô nhị có giá bạc tỉ giữa lòng Hà Nội 8
Vườn cây "ngũ-thất-cửu quả" độc nhất vô nhị có giá bạc tỉ giữa lòng Hà Nội 9

Gốc đào hình chữ S có một không hai. Rước về gốc đào cổ cách đây 40 năm, ông chủ vườn đào thế rộng 1 ha tại Nhật Tân (HN) từng cho thuê cây đào hình chữ S này với giá 35 triệu cách đây 10 năm.

Cây độc chưng Tết: Gốc đào hình chữ S có một không hai 1

Một chậu bưởi cảnh gồm 2 thân cổ thụ, 68 quả và có hoa, lộc, bộ rễ sần sùi khá hiếm có đang được người mua trả giá đến gần 100 triệu đồng song chủ cây vẫn chưa đồng ý. Được đặt ngay tại cổng của một vườn cây cảnh giáp đường 32 đoạn qua huyện Phúc Thọ, Hà Nội, chậu bưởi sai trĩu quả với 2 thân, cao khoảng 3,5m, tán rộng đã gây ấn tượng mạnh với người qua đường. Ngoài 68 quả chín vàng với ý nghĩa lộc phát, cây còn đặc biệt bởi bộ rễ xù xì, đâm ngang và trồi lên khỏi mặt đất.  Theo một số người chơi cảnh lâu năm, cây có tuổi đời khoảng 70-80 năm và hơn 10 năm trồng trong chậu.

Cây bưởi 68 quả dáng cổ thụ độc trăm triệu chưa bán 1
Cây bưởi 68 quả dáng cổ thụ độc trăm triệu chưa bán 3

TGA Tổng hợp