“Lập trường của Nga về Biển Đông trước sau như một” Nỗi bật

 

“Lập trường của Nga về Biển Đông trước sau như một, không thay đổi. Đó là sử dụng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982...".

Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia

Chủ tịch Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga Sergegy Yevgenyevich Naryshkin nhấn mạnh trong buổi hội kiến cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào chiều 2/12/2014.

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội 2 nước, coi đây là sự đóng góp quan trọng cho sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Thủ tướng ghi nhớ và biết ơn đối với nước Nga và nhân dân Nga về sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn, quý báu đối với Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như xây dựng đất nước sau này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam đặc biệt coi trọng, mong muốn và làm hết sức mình, cùng với Nga tiếp tục đưa quan hệ 2 nước phát triển ngày càng hiệu quả thiết thực, bền vững, tin cậy. Thủ tướng đề nghị Việt Nam và Nga tăng cường phối hợp và ủng hộ lập trường và lợi ích chính đáng của nhau trên các diễn đàn quốc tế, nhất là Liên hợp quốc. Đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch…

Với tình cảm của thế hệ đã từng biết đến Việt Nam trong chiến tranh, được chứng kiến sự gắn bó và phát triển của quan hệ hai nước, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga khẳng định sự khâm phục của ông đối với một dân tộc anh hùng đã anh dũng đấu tranh và không ngại hy sinh cho độc lập và tự do và ấn tượng trước tình cảm của lãnh đạo và người dân Việt Nam dành cho nước Nga, nhân dân Nga.

Chủ tịch Duma Quốc gia khẳng định Liên bang Nga đánh giá cao Việt Nam và hết sức coi trọng phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các mặt và lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế đến hợp tác trong lĩnh vực nhân văn, nhất là những lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử và kỹ thuật quân sự.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cũng đã chia sẻ về những biến động phức tạp, những bất ổn, xung đột trên thế giới. Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga tái khẳng định sự ủng hộ của Nga đối với lập trường của Việt Nam.

“Lập trường của Nga về Biển Đông trước sau như một, không thay đổi. Đó là sử dụng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không sử dụng vũ lực dưới bất cứ hình thức nào” - Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergegy Yevgenyevich Naryshkin nhấn mạnh.

Nguyễn Dũng

theo infonet.vn