Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Belarus

 

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư; cho rằng đây sẽ là trụ cột chính trong quan hệ hai nước khi Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Hải quan.

 

Tổng thống Cộng hòa Belarus Lukashenko đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN


14h ngày 26/11 (giờ Minsk, 18 giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Belarus, Tổng thống A.Lukashenko nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Cộng hòa Belarus; cho rằng chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là dấu mốc, động lực quan trọng để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Belarus.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng thăm lại đất nước Belarus tươi đẹp; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, cũng như mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của mỗi bên, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Lãnh đạo hai nước cũng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; thỏa thuận các biện pháp lớn nhằm đẩy mạnh toàn diện quan hệ Việt Nam-Belarus trong thời gian tới; trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống A.Lukashenko nhất trí rằng, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; đẩy mạnh quan hệ ở tất cả các kênh nhà nước, quốc hội, chính phủ, chính đảng, các tổ chức xã hội và giao lưu nhân dân, cũng như tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác trao đổi về kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý đất nước nhằm gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau và củng cố, nâng cao sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Với tư cách là một thành viên trong Liên minh Hải quan, Belarus cam kết đẩy nhanh việc kết thúc đàm phán và sớm ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với liên minh này.

Đồng thời, Belarus sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Belarus, đặc biệt là hàng nông, thủy hải sản, đồ gỗ, hàng dệt may, cà phê..., nhằm khắc phục tình trạng nhập siêu của Việt Nam từ Belarus.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư; cho rằng đây sẽ là trụ cột chính trong quan hệ hai nước khi Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Hải quan.

Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tích cực xúc tiến, tìm kiếm các cơ hội hợp tác mà mỗi bên có thế mạnh và bên kia có nhu cầu, trong đó có lĩnh vực thông tin, viễn thông.

Phía Belarus hoan nghênh và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án đầu tư của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tiến hành tại Belarus.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống A.Lukashenko đánh giá cao hiệu quả của hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua; phía Belarus cam kết tiếp tục cấp các suất đào tạo ưu đãi cho quân nhân Việt Nam, mở rộng và chuyên sâu các chương trình đào tạo mà Belarus có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Lãnh đạo hai nước thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, đấu tranh chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; cùng nhau nỗ lực thực hiện hiệu quả Hiệp định liên chính phủ và các thỏa thuận đã ký trong các lĩnh vực này; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đang theo học tại các trường đào tạo của hai nước.

Đồng thời, tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề, khuyến khích phát triển quan hệ hợp tác, giao lưu giữa các địa phương của hai nước theo hướng thiết thực, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống A.Lukashenko đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết, các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Hai bên nhất trí cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả liên quan đến các vấn đề khu vực và quốc tế thông qua các cơ chế hợp tác hiện có, qua các kênh tiếp xúc, trao đổi song phương và tại các diễn đàn quốc tế đa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn Belarus đã ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và đề nghị hai nước tiếp tục truyền thống tốt đẹp, ủng hộ nhau tại các diễn đàn, các tổ chức quốc tế.

Về tình hình Biển Đông, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây; mong muốn các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm đảm bảo hòa bình an ninh và an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời và chuyển lời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống A.Lukashenko thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống A.Lukashenko đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống A.Lukashenko đã gặp gỡ phóng viên báo chí hai nước, thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến quảng trường Chiến thắng, đặt hoa tại tượng đài Chiến thắng, ngọn lửa Vĩnh cửu. Cùng tham dự có Thị trưởng thành phố Minsk và nhiều quan chức Belarus.

Cùng ngày, tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich đã chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Belarus.

Tổng Bí thư gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Belarus

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt tại Belarus. Ảnh: TTXVN

 

Tối 26/11 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân mật cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con người Việt tại Belarus.

Tổng Bí thư đã dành thời gian lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, những kiến nghị, đề xuất đối với Đảng, Nhà nước nhằm đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững. Tuy sống xa Tổ quốc, nhưng đa số bà con luôn quan tâm theo dõi tình hình ở trong nước và vui mừng nhận thấy đất nước ngày càng đổi mới, phát triển; luôn hướng về cội nguồn dân tộc, gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.

Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ta ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, và hướng về quê hương đất nước.

Thông báo một số nét về tình hình đất nước, về những kết quả đáng khích lệ mà toàn Đảng, toàn dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Tổng Bí thư mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Belarus luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, vừa hòa nhập vào xã hội sở tại, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phẩm chất cốt cách của người Việt Nam, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.

Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả các mặt công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus; mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus tiếp tục cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác cộng đồng, đồng thời góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

(theo TTXVN)