Pháp huy động 88.000 lính truy tìm hai nghi phạm xả súng ở Paris

 

Hàng chục nghìn cảnh sát và binh sỹ đã được huy động khắp nước Pháp trong ngày hôm qua (8/1) để truy tìm hai kẻ bị tình nghi sát hại 12 người trong vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris trước đó 1 ngày.

Theo tờ Wall Street Journal, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nâng mức cảnh báo khủng bố tại một khu vực phía Bắc của Paris nơi cuộc tìm kiếm hai nghi phạm đang được tập trung. Đây là nơi mà hai người đàn ông với những đặc điểm giống hai kẻ bị tình nghi đã được nhìn thấy tại một trạm xăng. Tuy nhiên, hai nghi phạm - cùng nằm trong danh sách theo dõi khủng bố đã nhiều năm - hiện vẫn đang lẩn trốn.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã mời các quan chức cấp cao của Mỹ và châu Âu về thực thi luật pháp và chống khủng bố tới Paris trong tuần này để thảo luận về các mối đe dọa khủng bố. Cuộc thảo luận nhằm tìm ra biện pháp ứng phó trong bối cảnh lo ngại gia tăng về việc hai tay súng thực hiện vụ tấn công dường như được đào tạo kỹ lưỡng về quân sự.

Cảnh sát Pháp hiện đang tạm giữ 9 người, bao gồm họ hàng của hai nghi phạm, để thẩm vấn phục vụ cho công tác điều tra.

Hai kẻ bị tình nghi gây ra vụ thảm sát vào ngày thứ Tư đã được xác định là Said Kouachi, 34 tuổi, và người em trai Cherif Kouachi, 32 tuổi, đều mang quốc tịch Pháp. Ông Cazeneuve cho biết, trước khi xảy ra vụ việc, cả hai tên này đều nằm trong danh sách theo dõi của lực lượng an ninh Pháp, nhưng chưa bị phát hiện thấy có bằng chứng phạm tội.

Ông Cazeneuve cũng nói, tên Said Kouachi đã được nhận dạng chính thức là một trong những kẻ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo từ một bức ảnh chụp được. Thẻ căn cước của tên này cũng được tìm thấy trong một chiếc xe Citroen bị bỏ lại mà hai nghi phạm đã dùng để tẩu thoát trước đó.

Theo các công tố viên, Said Kouachi không có tiền án tiền sự, nhưng tên Cherif Kouachi đã từng bị phạt tù 18 tháng vào năm 2008 vì tham gia một nhóm khủng bố. Cả hai tên này đều nằm trong dữ liệu về nghi phạm khủng bố của Mỹ và trong danh sách cấm bay của Mỹ trong nhiều năm. Giới chức Mỹ nói, tên Cherif Kouachi đã bị khoanh vùng trong các cuộc điều tra liên quan đến khủng bố trước đó.

Một nghi phạm khác có tên Hamyd Mourad, 18 tuổi, đã ra đầu thú cảnh sát hôm qua. Hiện chưa rõ tên này có quan hệ ra sao với hai anh em nhà Kouachi và giữ vai trò như thế nào trong vụ tấn công.

Cảnh sát Pháp nói, trong cuộc tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo, hai nghi phạm đã hành động với vẻ chuyên nghiệp như thể được đào tạo kỹ lượng về quân sự, nhưng cũng có những lúc lúng túng tới mức đáng ngạc nhiên. Ban đầu, khi tới con phố nơi có văn phòng của tờ báo, những kẻ này đã vào nhầm tòa nhà. Nhưng ngay sau đó, chúng đã cho thấy mức độ được đào tạo cao, sử dụng thuần thục những khẩu súng trường AK-47 và hành động dã man đầy quả quyết, cho thấy vụ tấn công đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

Hôm qua, Charlied Hebdo tuyên bố sẽ tiếp tục xuất bản. Trên website của tờ tạp chí hàng tuần này đăng dòng chữ “Je Suis Charlie” (“Tôi là Charlie”) như một sự diễn tả tự do mạnh mẽ. Đây cũng là dòng chữ mà người dân Pháp và khắp thế giới đang sử dụng để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát và thể hiện tình đoàn kết với tờ tạp chí.

Chiều qua, nhiều nơi ở Paris đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân. Tại Place de la République, người Paris nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn; một lễ tưởng nhớ được tổ chức dưới mưa ở nhà thờ Đức bà; quốc kỳ Pháp được treo rủ tại trung tâm triển lãm Grand Palais.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Cazeneuve cho hay, khoảng 88.000 binh sỹ quân đội và sỹ quan cảnh sát nước này đã được huy động để tìm kiếm hai nghi phạm của vụ tấn công, trong đó riêng ở Paris có hơn 10.000 quân được huy động.

“Cuộc điều tra có thể kéo dài. Chúng tôi phải chuẩn bị cho một cuộc tìm kiếm diễn ra trong nhiều ngày”, phát ngôn viên Pierre-Henry Brandet của Bộ Nội vụ Pháp phát biểu.

Hiện chưa rõ những kẻ tấn công hành động một mình hay thuộc một tổ chức khủng bố. Tuy vậy, có vẻ như chúng có động cơ Hồi giáo cực đoan.

Truyền hình Pháp phát đi những hình ảnh hai nghi phạm hét to khi chạy khỏi tòa soạn Charlie Hebdo: “Chúng tao đã báo thù cho nhà tiên tri Muhammad. Chúng tao đã giết Charlie Hebdo”. Theo một nhân chứng, hai tay súng cũng hô “Allahu akbar” (“Đức Thánh vĩ đại”) bằng tiếng Arab.

(Nguồn: Vneconomy)