Năm mới, ăn gì để lấy may?

Quả lựu

Người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lựu với hy vọng đón nhận nhiều may mắn trong năm mới. Quả lựu là đại diện cho may mắn với người dân nơi đây bởi họ cho rằng màu đỏ của lựu tượng trưng cho trái tim mỗi con người. Ảnh: The Daily Records.

Màu đỏ hấp dẫn từ vỏ ngoài đến những tép nhỏ xếp kín bên trong biểu thị cho sức khoẻ và sự thịnh vượng. Lựu có thể chữa nhiều loại bệnh như đau đầu, đau mắt đỏ, băng huyết, ho ra máu… Đến Thổ Nhĩ Kỳ, du khách dễ thấy các cửa hàng bán nước ép lựu bổ dưỡng khắp đường phố nơi đây. Ảnh: Global Good Food.

Thịt lợn

 Với nhiều nước châu Âu, thịt lợn tượng trưng cho sự giàu có và hưng thịnh. Không phải ngẫu nhiên món xúc xích Đức và thịt chân giò ở Thuỵ Điển trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Không chỉ các món từ thịt lợn, nhiều loại đồ ngọt, bánh tráng miệng cũng được sản xuất mang hình dáng con lợn trong những ngày đầu năm tại các quốc gia này.

 Tại những nước như Cuba, Italy, Bồ Đào Nha, Hungary, Áo… thịt lợn là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến các món ăn trong năm mới với hy vọng mọi người sẽ thành công, may mắn.

Đậu lăng

Người Italia có truyền thống ăn món đậu lăng vào ngày đầu tiên của năm mới, với niềm tin rằng điều đó sẽ đem lại sự thịnh vượng, bởi họ cho rằng hình dáng của những hạt đậu trông giống như những đồng xu nhỏ. Thực tế, đậu lăng cũng là một loại thực vật giàu chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể

Những loài cá luôn bơi ra biển lớn và ít khi quay đầu lại. Ý nghĩa này khiến nhiều nước trên thế giới lựa chọn cá để chế biến các món ăn cho gia đình với mong muốn năm mới thành đạt, không ngừng vươn xa. Cá hồi giàu dinh dưỡng là một sự lựa chọn của khá nhiều người dịp đầu năm.

 Tại Ba Lan, người dân sẽ ăn các món ngon từ cá trích vào đêm giao thừa với niềm tin năm mới đến ngập tràn tài lộc, an khang thịnh vượng. Cá trích muối ngâm trong nước cùng hành và các loại gia vị là món ăn truyền thống nơi đây. Ngoài ra, thực khách có thể thưởng thức các loại gỏi cá trích, cá trích ngâm dầu… với vị ngon, ngậy tuyệt vời

Mì toshi-koshi soba

Món mì truyền thống trong dịp tết dương lịch của Nhật Bản còn có tên gọi là mì trường thọ. Trong tiếng Nhật, toshi có nghĩa là năm, koshi nghĩa là qua đi. Món mì trường thọ này sẽ xuất hiện trong mọi gia đình trong đêm giao thừa.

Khi thưởng thức mì soba, người Nhật sẽ cố gắng không cắn đứt sợi mì trong tô với niềm tin ăn sợi mì càng dài, tuổi thọ sẽ càng cao. Về nghĩa, mì soba tượng trưng cho hy vọng về cuộc sống lâu dài khoẻ mạnh và mọi sự thuận lợi. Sợi mì soba dài, mỏng và mịn và dễ dàng bị cắn đứt. Điều này khiến người Nhật liên tưởng và tin rằng mọi muộn phiền trong năm cũ cũng theo đó dễ dàng qua đi để bắt đầu năm mới tốt đẹp hơn

Dưa cải bắp

Người dân Đức tin rằng ăn dưa cải bắp muối vào ngày đầu năm mới có ý nghĩa mang đến sự giàu sang và an lành cho năm mới. Dưa cải bắp Đức còn có tên gọi là Sauerkraut, món ăn truyền thống tại đất nước này vào mùa lạnh. Tương tự cách muối dưa ở Việt Nam, cải bắp sẽ được xắt nhỏ và đem ngâm, muối chua theo phương pháp lên men trong vại lớn hay hộp kín.

Người Đức thường bày dưa cải bắp muối vào một bát to cho cả gia đình ăn. Họ thường ăn trực tiếp để giảm cảm giác ngấy bên cạnh các món nhiều đạm, hoặc đem xào, hầm với các nguyên liệu khác tạo nên mùi vị ấn tượng.