Nàng tiên cá” tại xứ sở hạnh phúc

Chưa đầy 10 phút, tượng nàng tiên cá “ngồi” trên những khối đá lớn đã hiện ra phía trước với rất đông khách “chiêm ngưỡng” vẻ đẹp của nàng.

Hơn 100 năm qua, tượng “Nàng tiên cá” đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và vẫn đứng vững, trở thành biểu tượng văn hóa không chỉ của thành phố Copenhagen mà còn là biểu tượng của cả đất nước Đan Mạch.

Nguyên ủy Carl Jacobsen, con trai người sáng lập hãng bia Carlsberg trứ danh, đã “phải lòng” nhân vật nàng tiên cá sau khi xem vở biểu diễn ballet Nàng tiên cá tại nhà hát Hoàng gia Đan Mạch. Vở dựa trên câu chuyện cổ tích của đại văn hào Hans Christian Andersen về một nàng tiên cá đã từ bỏ mọi thứ dưới thủy cung để được ở bên chàng hoàng tử trẻ trung và đẹp trai trên mặt đất.

Carl. Jacobsen đặt hàng nhà điêu khắc Edvard Eriksen tạc tượng nàng tiên cá dựa theo mẫu hình thể vợ mình.

Tượng nàng tiên cá cao 1,25 m, nặng 175 kg, xõa tóc ngồi trên tảng đá ở bến cảng Copenhagen tại Langelinie và nhìn xuống vịnh Oresund được tặng cho thành phố quê hương mình. Nếu như nước Mỹ có tượng Nữ thần Tự do, Bỉ có Manneken Pis (Chú bé đừng tè)… thì Đan Mạch có Nàng tiên cá

-the Little Mermaid. Nhỏ bé nhưng tiếng tăm lừng lẫy. Kể từ khi có bức tượng, mỗi năm Copenhagen đều tổ chức mừng sinh nhật Nàng tiên cá và thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham quan. Sự kiện tiêu biểu trong một thế kỷ tồn tại bức tượng huyền thoại, là lần đầu tiên tượng Nàng tiên cá được tách ra với khối đá ngồi, xuất ngoại chu du xuyên đại dương để đến dự bày tại Expo Thượng Hải (Trung Quốc).

Bức tượng Nàng tiên cá" là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn nhất ở Copenhagen và đã trở thành biểu tượng cho cả thủ đô Copenhagen và đất nước Đan Mạch – đất nước với chất lượng cuộc sống được đánh giá là hạnh phúc nhất trái đất mà “Người đẹp dưới thủy cung” phải ngoi lên để tìm cách sống chung.

Nguyễn Hoài Giang