Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới

 

Mức lương của lãnh đạo chính phủ các nước luôn được công khai và minh bạch trên toàn thế giới, nhưng không phải ai cũng được nhận mức lương đáng mơ ước khi mà lương Thủ tướng Singapore lại cao gấp 600 lần lương của Tổng thống Iran.

Con số được chính phủ các nước thống kê chỉ là mức lương cứng mỗi năm, trong số đó chưa tính tiền thưởng, tiền phụ cấp và các khoản thu nhập khác mà các nhà lãnh đạo được nhận.


1. Thủ tướng Singapore

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 1
Ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore

Nhà lãnh đạo đang được hưởng mức lương cao nhất thế giới hiện nay là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ông Lý Hiển Long được trả mức lương lên tới 2,1 triệu USD, tương đương 44 tỷ đồng mỗi năm. Mức lương của ông cao gấp 40 lần thu nhập bình quân của người dân Singapore.


2. Trưởng đặc khu hành chính Hongkong

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 2
Ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hành chính Hongkong

Người đứng thứ 2 là ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hành chính Hongkong, ông được nhận mức lương 530.000USD, tương đương 11,2 tỷ đồng, lương của ông cao gấp 27 lần lương Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiện nay.

3. Tổng thống Mỹ

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 3
Ông Barack Obama, Tổng thống Mỹ

Vị lãnh đạo nổi tiếng nhất thế giới Barack Obama đứng thứ 3 với mức lương 400.000USD, tương đương 8,5 tỷ đồng, lương của ông cao gấp đôi lương của Tổng thống tiền nhiệm George Bush. Tuy nhiên, với thu nhập bình quân khá cao của người Mỹ hiện nay, lương Tổng thống chỉ cao hơn chưa đến 8 lần.


4. Thủ tướng Úc

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 4
Ông Tony Abott, Thủ tướng Úc

Thủ tướng Úc Tony Abbott đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng. Sau khi được tăng lương, ông hiện đang nhận mức 345.000USD mỗi năm, tương đương 7,3 tỷ đồng.


5. Tổng thống Ireland

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 5
Ông Michael D.Higgins, Tổng thống Ireland

Ireland không phải là một quốc gia quá giàu có và vai vế trên thế giới, nhưng Tổng thống nước này lại xếp thứ 5 trong số những lãnh đạo có mức lương cao nhất. Ông Michael D.Higgins được trả 340.000USD mỗi năm, tương đương 7,2 tỷ đồng.
Khi mới lên nhậm chức năm 2011, ông Higgins đã yêu cầu giảm lương của mình xuống 23,5%, từ 376.000USD xuống còn 289.000USD/năm.


6. Thủ tướng Luxembourg

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 6
Ông Xavier Bettel, Thủ tướng Luxembourg

Đứng thứ 6 là thủ tướng Luxembourg, ông Xavier Bettel. Ông nhậm chức từ tháng 12/2013 với mức lương 340.000USD, tương đương 7,2 tỷ đồng. Ông Bettel lãnh đạo một quốc gia còn nhỏ hơn thành phố Hà Nội hiện tại với vỏn vẹn 550 ngàn dân.


Và những người có mức thu nhập thấp nhất


Ở phía ngược lại của danh sách lương lãnh đạo, người có thu nhập thứ 4 từ dưới lên là chủ tịch của quốc gia giàu có thứ 2 thế giới Trung Quốc. Sau khi được tăng lương hơn gần gấp rưỡi, ông vẫn chỉ được trả 21.600USD, tương đương 460 triệu/năm, thậm chí ông còn không đủ tiền để mua nhà trả góp ở trung tâm Bắc Kinh.

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 7
Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc

Người đứng thứ 3 là Tổng thống Afghanistan, ông Hamid Karzai, ông nhận mức lương 6.300USD, tương đương 134 triệu đồng/năm. Ông đã nắm quyền thổng tống Afghanistan từ năm 2004 đến bây giờ.

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 8
Ông Hamid Karzai, tổng thống Afghanistan.

Đứng 2 trong số những lãnh đạo "nghèo nhất" là Tổng thống Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad. Ông chỉ được nhận được 3.000USD mỗi năm, tương đương 63 triệu đồng. Thu nhập của một công dân Mỹ cao gấp 16 lần thu nhập của ông hiện tại.

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 9

Ông Mahmoud Ahmadinejad, Tổng thống Iran

Và "người vô địch" trong danh sách những nhà lãnh đạo hưởng lương ít nhất này chính là Giáo hoàng Francis, ông là người có ngôi vị tối cao trong tòa thánh Vatican, nơi được coi là một quốc gia hoàn toàn độc lập. Mức lương hàng năm của ông là con số 0 tròn trĩnh.

Hé lộ mức lương chênh lệch của các nhà lãnh đạo trên thế giới 10
Giáo hoàng Francis

Nguồn: Tri Thức Trẻ