Thủ tướng đối thoại với 20 tập đoàn hàng đầu

 

Sáng 12/9, trước thềm Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với 20 tập đoàn toàn cầu. Lãnh đạo một số tập đoàn lớn như Standard Chartered, Google, Facebook, Apple, Bloomberg, GE, Hitachi, Temasek, ThaiBev… và một số tập đoàn lớn trong nước đã tham dự.

Mở đầu buổi đối thoại, Thủ tướng thẳng thắn cho rằng “quý vị đến Việt Nam đầu tư dù nhiều hay ít, chỉ cần nghiêm túc đều rất quý” và đặt vấn đề: “Ai sẽ giúp các nhà đầu tư là người dự tính sẽ đầu tư vào Việt Nam từ 500 triệu lên đến 1 tỷ USD trong 3-5 năm tới? Các nhà đầu tư cần Chính phủ Việt Nam ủng hộ điều gì? Ai sẵn lòng mở rộng đầu tư? Chính phủ cần điều chỉnh điều gì để các nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện kế hoạch này?”.

Thu tuong doi thoai voi 20 tap doan hang dau hinh anh 1
Cùng dự đối thoại với Thủ tướng còn có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ ngành. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng bày tỏ muốn lắng nghe “điều gì làm quý vị tâm đắc nhất và có điều gì mà quý vị cho là băn khoăn nhất khi đầu tư làm ăn ở Việt Nam?” để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam có giải pháp tháo gỡ, giải quyết.

“Ngoài vốn, các bạn có ý tưởng gì đột phá cho Việt Nam trước mắt và lâu dài không? Trong bất kỳ ngành, lĩnh vực nào, công nghiệp 4.0, giáo dục, y tế, bảo hiểm, nông nghiệp… không chỉ cần vốn đầu tư, chúng tôi muốn nghe ý tưởng của các bạn đối với sự phát triển của Việt Nam vì các bạn là người giỏi nhất mới kinh doanh thành công nhất”, ông nói.

Lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu đều bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế vĩ mô. Các tập đoàn đều cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số...

Bà Judy Hsu, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Nam Á, Tập đoàn Standard Chartered, cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là khi ngân hàng này được chấp thuận để mở chi nhánh thứ 4 tại TP.HCM.

Ông Simon Milner, Phó chủ tịch Facebook, Phụ trách chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam và muốn tham gia vào tầm nhìn của Chính phủ về quốc gia số, cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực là công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số.

Lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết năm ngoái đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco và cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá cả văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. 

Thu tuong doi thoai voi 20 tap doan hang dau hinh anh 2
Thủ tướng bắt tay lãnh đạo một số doanh nghiệp tham gia đối thoại. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Ông Alex Dimitrief, Chủ tịch kiêm CEO, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu.

“Việt Nam đang trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu. Chúng tôi đã giúp Việt Nam sản xuất điện từ các thiết bị của GE, nâng cấp hàng nghìn đường dây truyền tải điện. Khoảng 55% số các bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Tập đoàn GE có một nhà máy đẳng cấp thế giới ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0”, ông nói.

Khuyến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam, ông Yasuo Tanabe, Phó chủ tịch cấp cao, Công ty Hitachi, cho rằng trước vấn đề Việt Nam làm thế nào có thể duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh trong thời gian tới, thì có 3 yếu tố là phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số.

Vị này nhấn mạnh hiện nay nhu cầu để xây thêm cơ sở hạ tầng ở khắp Việt Nam rất lớn và Hitachi đang tham gia dự án tuyến tàu điện ngầm ở TP.HCM. Ông Tanabe cam kết hoàn tất tốt dự án này bởi đây là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Về kinh tế số, ông cho biết sẽ tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực Internet kết nối vạn vật cho ngành chế tạo.

Thủ hoan nghênh các doanh nghiệp đã tiếp tục đầu tư và gắn bó lâu dài tại Việt Nam. Ông cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng các nhà đầu tư và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, giúp các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả tại Việt Nam.

Hiếu Công (Zing.vn)