Doanh nghiệp Malaysia tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam

 

Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách kinh tế và trở thành một cứ điểm sản xuất lớn tại khu vực Đông Nam Á thì doanh nghiệp và nhà đầu tư Malaysia đang có nhiều cơ hội làm ăn ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điểm đến đầu tư quan trọng

Các doanh nghiệp Malaysia là một trong số những doanh nghiệp đầu tiên vào Việt Nam làm ăn trong đầu những năm 1990, phần lớn là do chính sách “Prosper-Thy-Neighbours” (Thu hút đầu tư từ các quốc gia thịnh vượng lân cận) của ASEAN và một phần do sự khuyến khích của Chính phủ Malaysia đối với doanh nghiệp Malaysia trong việc tìm kiếm các thị trường nước ngoài nhằm tăng cường sức cạnh tranh.

Đầu tư của Malaysia tại Việt Nam được tiên phong bởi một công ty dầu khí nhà nước là Petronas và công ty này đã tạo dựng niềm tin cho các công ty tư nhân Malaysia đầu tư vào Việt Nam sau này. Các doanh nghiệp Malaysia hoạt động trong các lĩnh vực như: may mặc và giày dép, chế biến thực phẩm cũng như sản xuất các linh kiện điện và điện tử. Sau này, khi điều kiện kinh tế của Việt Nam đã được cải thiện hơn với nhiều cơ hội đầu tư hơn thì nhiều doanh nghiệp Malaysia lại đầu tư vào các lĩnh vực khác như kết cấu hạ tầng, xây dựng, năng lượng, bất động sản, du lịch và tài chính ngân hàng.

Kể từ thời gian đó, các nhà đầu tư Malaysia đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, thông qua việc tạo việc làm cho người dân nơi đây và chia sẻ bí quyết kinh doanh với các đối tác trong nước.

Cụ thể, lĩnh vực dịch vụ cũng đang thu hút các doanh nghiệp Malaysia như Sunway International và Berjaya Corporation. Các ngân hàng lớn của Malaysia như Hong Leong Bank, Public Bank, MayBank, CIBM và RHB Bank đang tích cực hoạt động tại Việt Nam, dưới hình thức ngân hàng liên doanh với các đối tác trong nước. Sự hiện diện của các ngân hàng này đã giúp khách hàng Việt Nam có nhiều lựa chọn đối với các dịch vụ ngân hàng và cũng gián tiếp khuyến khích các khách hàng Malaysia đến đầu tư tại Việt Nam.

Nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực trong cải thiện môi trường kinh doanh trong nước, giúp Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn đối với doanh nghiệp Malaysia. Một khảo sát gần đây do các doanh nghiệp Malaysia thực hiện ở Việt Nam cho thấy những nỗ lực cải cách hành chính liên tục của Chính phủ Việt Nam cùng với dân số đông của Việt Nam, và chi phí lao động thấp ở nơi đây là những yếu tố khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư Malaysia. Nhìn vào động lực hiện tại đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam, người ta tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đầu tư lớn đối với doanh nghiệp Malaysia tích luỹ từ nhiều năm tại Việt Nam. Ngoài ra, cùng với nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư trong nước, với việc Việt Nam đang ngày càng trở nên gắn kết hơn với các mạng lưới sản xuất toàn cầu, thì nhiều doanh nghiệp Malaysia sẽ coi Việt Nam là điểm đến đầu tư trong những kế hoạch đầu tư ra nước ngoài của họ.

Những cải thiện về mặt hành chính bao gồm giảm tệ quan liêu, tăng cường minh bạch cũng như tạo ra nhiều diễn đàn đối thoại giữa chính quyền các cấp với các nhà đầu tư nước ngoài đã tạo ấn tượng tốt với nhà đầu tư nước ngoài. Việc Việt Nam tham gia vào WTO và nhiều hiệp định thương mại và đầu tư khác đã tạo ra một môi trường kinh doanh có lợi hơn các các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các nhà đầu tư Malaysia. Đặc biệt, việc tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định đối tác toàn diện và xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã giúp Việt Nam nâng cao vị thế.

Để duy trì Việt Nam như là điểm đầu tư lớn trong khu vực, các nhà đầu tư Malaysia hiện tại và tiềm năng hy vọng rằng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc cải thiện hơn nữa các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính, bao gồm các thủ tục hành chính nhanh, gọn, và hiệu quả, các quy định kinh doanh minh bạch, giải thích và viện dẫn các luật một cách rõ ràng để tránh hiểu lầm, cũng như việc giảm các quy định không cần thiết vốn ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động đầu tư.

Cuối cùng, các nhà đầu tư Malaysia hy vọng, Việt Nam sẽ mở cửa hơn nữa nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau theo cam kết của các hiệp định thương mại song phương và khu vực mà Việt Nam đã và sẽ ký kết, đặc biệt là các hiệp định đang đàm phán và đợi phê chuẩn.

M.Zamruni Khalid – Đại sứ Malaysia tại Việt Nam (Nguồn: DĐ DN)