Hơn 230.000 ha đất nông nghiệp được chuyển sang phục vụ các dự án kinh tế

TGAO – Năm 2020, Bộ Tài nguyên&Môi trường đã chuyển hơn 230.000 ha đất sang mục đích phi nông nghiệp, phục vụ các dự án phát triển kinh tế.

Cụ thể, mới đây trên báo Hà Nội Mới đưa tin về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, giai đoạn 2016-2020, cả nước đã chuyển đổi hơn 230.000ha đất nông nghiệp sang các mục đích phi nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu mặt bằng cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ, đô thị và nhà ở; đưa 926.000ha đất chưa sử dụng vào sử dụng, chủ yếu là phát triển rừng.

Hiện cả nước đã chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 230.000ha đất nông nghiệp. Ảnh minh hoạ

Theo đó, Bộ Tài nguyên&Môi trường hiện tập trung rà soát, xử lý tình trạng vi phạmlãng phí đất đai, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp nâng cao hiệu quả sử dụng đối với 2 triệu héc ta đất của các công ty nông, lâm nghiệp. Trong đó, xử lý thu hồi và yêu cầu đưa vào sử dụng gần 100.000ha đất của các dự án chậm triển khai…

Bên cạnh đó, năm 2020, các tỉnh, thành phố cũng đẩy mạnh thực hiện việc đấu giá đất nhằm tăng nguồn thu từ đất cho ngân sách nhà nước đạt 168.000 tỷ đồng, chiếm 11% thu ngân sách nội địa.

Tương tự, trên VTC News đưa tin Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho hay, ngành Tài nguyên và Môi trường trước đó thường được nhắc đến với những khó khăn, tồn tại. Tuynhiên, với những thành tựu chung của đất nước, ngành đã chuyển đổi thành công, biến nguy thành cơ, từ bị động thành chủ động.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường liên tục lắng nghe các ý kiến của địa phương, trình Chính phủ ban hành 5 nghị định liên quan tới lĩnh vực đất đai, giải quyết rất nhiều nội dung mà nhiều địa phương đã nêu tại hội nghị, đặc biệt là liên quan tới việc chuẩn bị đất đai cho các dự án đầu tư.

Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Tới đây, có thể chuyển 25% lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày thành nguyên liệu cho sản xuất năng lượng với việc phát triển kinh tế tuần hoàn.

Minh Sơn – Văn Hải

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.