QUẢNG BÌNH: Tiềm năng và lợi thế phát triển về du lịch

 

Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi, có rừng, biển, sông và nhiều cảnh quan đẹp, với chiều dài dọc bờ biển là 116 km có nhiều bãi tắm đẹp như Vũng Chùa – Đảo Yến, Đá Nhảy, biển Nhật Lệ, Hải Ninh… có điều kiện thuận lợi để xây dựng phát triển các tổ hợp nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí cao cấp. Vùng ven biển có nhiều di tích lịch sử văn hóa như Đèo Ngang, đèo Lý Hòa, cửa biển Nhật Lệ với quần thể di tích và danh thắng của TP. Đồng Hới… Đặc biệt, Quảng Bình có Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, giá trị nổi bật nhất về địa chất, địa mạo đá vôi phức tạp ở Đông Nam Á với những hang động tuyệt đẹp nổi tiếng như động Phong Nha, Động Thiên Đường và Sơn Đoòng, động lớn nhất thế giới (được tạp chí Business Insider xếp vào danh sách 12 hang động kỳ vỹ nhất thế giới), nơi chứa đựng các giá trị nổi bật toàn cầu về tính đa dạng sinh học và các hệ sinh thái tự nhiên, đây cũng là một điểm nhấn quan trọng đối với phát triển du lịch Quảng Bình trong thời gian tới.

Khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ thống hang động kỳ vỹ được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, nơi tiềm ẩn nhiều điều mới lạ và hấp dẫn như Động Phong Nha, hang Tiên Sơn, hang Tối, hang Én, hang Vòm và hang Thung… trong đó có động Phong Nha nổi bật với chiều dài khảo sát gần 8 km, chủ yếu là sông ngầm và được đánh giá là một trong cảnh quan đẹp nhất với các đặc trưng: Có sông ngầm đẹp nhất, cửa hang cao nhất và rộng nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, hang nước dài nhất. Ngoài ra, Quảng Bình còn có Suối nước khoáng Bang với nhiệt độ tự nhiên lến đến 105oC, có hàm lượng khoáng chất tốt, có thể sản xuất nước giải khát cao cấp; địa thế đẹp để xây dựng vùng này trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và chữa bệnh cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, Quảng Bình có nhiều di tích lịch sử cách mạng đường Hồ Chí Minh có giá trị đặc biệt về tâm linh và danh thắng thu hút được khách du lịch như đường Trường Sơn huyền thoại, cổng Trời, khe Gát, hang Tám Cô, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu, ngã tư Thạch Bàn.

Quảng Bình là vùng đất giao thoa văn hóa của 2 miền Nam – Bắc. Trong lịch sử hình thành, đấu tranh dựng nước và giữ nước, nơi đây còn lưu giữ được nhiều di tích văn hóa lịch sử, như giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể rất thuận lợi để kết hợp phát triển nhiều loại hình du lịch. Nơi đây đã sinh ra nhiều vị danh nhân anh hùng nổi tiếng về cuộc đời và sự nghiệp đã góp phần làm thay đổi diện mạo lịch sử đất nước như Thượng đẳng Thần Nguyễn Hữu Cảnh, người đi mở cõi phía Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều người con ưu tú khác đã gắn liền với 2 cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm…

Song song với sự phát triển kinh tế, tỉnh đã chú trọng kêu gọi các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, kỹ thuật phục vụ khách du lịch, đồng thời nhiều tuyến tham quan du lịch được đầu tư nâng cấp, xây dựng nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của du khách khi đến với Quảng Bình. Để khẳng định thương hiệu của du lịch Quảng Bình với bạn bè trong nước và quốc tế, tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch tại Thái Lan, Lào, Đức; tham gia các hội chợ triển lãm du lịch ở Huế, TP. Hồ Chí Minh… Ngoài ra, ngành Du lịch tỉnh đã tích cực hợp tác với các hãng truyền hình của thế giới để làm phim, xây dựng các chương trình giới thiệu, quảng bá về du lịch tỉnh nhà.

Với mục tiêu xây dựng ngày càng nhiều sản phẩm du lịch để thu hút du khách, tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, khai thác thế mạnh trong đó có du lịch mạo hiểm đang có sức hấp dẫn với du khách quốc tế cũng như du khách trẻ tuổi. Với chiến lược cùng cách làm mới, du lịch Quảng Bình sẽ tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn, thu hút khách du lich trong nước, quốc tế đến để tận hưởng và khám phá vẻ đẹp huyền bí của vương quốc hang động này.