Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An

Chợ Hội An không chỉ là "thiên đường" của các món ăn ngon, giá mềm mà còn gây thương nhớ bởi nhịp sống đời thường bình yên của người dân đô thị cổ.

n nổi tiếng như bánh mì Phượng, cơm gà Bà Buội, cao lầu, bánh bông hồng trắng... cho đến các món ăn vặt giá chỉ 5, 10 ngàn đồng như kem ống, thịt nướng... Tôi đã đọc tất cả chúng trong chuyến đi đến Hội An lần đầu tiên của mình, thế nhưng từ lần thứ 2 đến Hội An, tôi hầu như không dùng đến những chỉ dẫn ấy nữa, phần vì bản thân đã có ít nhiều kinh nghiệm, phần vì tôi bị chinh phục bởi một nơi gần như chẳng ai nhắc đến: chợ Hội An.

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 1

Tôi tình cờ phát hiện ra "thiên đường ẩm thực" này vào lần thứ 2 tới Hội An, khi một mình khám phá các nẻo đường của đô thị cổ. Chợ Hội An không lớn nhưng nó có đủ tất cả mọi thứ mà du khách và một kẻ háu ăn như tôi cần, từ cao lầu, các loại bánh đặc sản cho đến cơm bình dân, sinh tố trái cây. Đương nhiên tất cả đều ngon và giá bình dân đến nỗi tôi cho rằng, sở dĩ những hàng quán này không được du khách nhắc đến chỉ bởi họ chưa có dịp bước chân tới khu chợ hấp dẫn này mà thôi.

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 2Khác với các chợ ở Hà Nội, hầu hết các quầy bán đồ ăn ở chợ Hội An đều có tên tiệm và niêm yết giá cả đầy đủ, điều này như một sự đảm bảo để du khách không phải lo lắng về tình trạng "chặt chém" đôi khi vẫn diễn ra ở ngôi chợ khác hay địa điểm du lịch nổi tiếng khác. Vừa ăn vừa chuyện trò với những người bán hàng thân thiện về món ăn, tôi đã có không ít trải nghiệm mới mẻ về ẩm thực và cuộc sống của người dân Hội An.

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 3Hầu như các tiệm đều ghi giá công khai, có tên hoặc ghi lô rõ ràng.

Vì là đất Quảng nên chẳng có gì là lạ khi trong chợ, các tiệm cao lầu, mì Quảng lại có số lượng lớn nhất. Tô cao lầu với thịt xíu, rau sống, nước xốt và cao lầu chiên trong chợ ngon chẳng kém cao lầu trong những nhà hàng. Các món này trong chợ có giá khá hợp lý, trung bình 20 đến 30 ngàn/ phần. 

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 4Một tiệm mì Quảng, cao lẩu trong chợ.
Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 5Tô cao lầu trong chợ ngon chẳng kém cao lầu trong nhà hàng.

Người miền Trung thường chuộng các món trộn, nhưng tôi lại là một kẻ ưa đồ nước, bởi vậy khi phát hiện trong chợ có hàng bún bò, tôi mừng như "bắt được vàng" và lập tức gọi cho mình một tô cỡ nhỏ nhưng phải thêm một miếng chả quết để nếm thử hương vị. Nước dùng bún của quán xá Hội An không nóng bỏng như ở miền Bắc nhưng lại rất đậm đà và có vị cay đặc trưng của ớt, của tiêu. Ngồi bên chiếc bàn ghế đơn sơ, xì xụp ăn bún kèm các loại rau thơm Trà Quế, tôi biết chắc rằng sẽ thật khó quên được hương vị của tôi bún bình dân này.
Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 6
Ngay cả cơm bình dân ở trong chợ cũng khiến tôi phải thích thú, cơm không nhiều món như các quán cơm bụi Hà Nội tôi thường thấy, lượng đồ ăn cũng không đồ sộ bằng nhưng nhìn rất ngon mắt và khiến thực khách phải "phát thèm". Một suất cơm bụi có giá khoảng 40 ngàn đồng, mức giá dễ chịu để nếm thử hương vị nấu nướng đời thường và gần gũi của người dân phố Hội. Nếu chuyến đi đến Hội An của bạn kéo dài và đã ăn đủ các thức quà đến mức thèm cơm, đừng quên ghé vào chợ gọi cho mình một phần tú ụ cho đã thèm nhé.

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 7
Cơm bình dân màu sắc và ngon mắt.

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 8

Chợ sẽ không còn là chợ nếu thiếu đồ ăn vặt, bởi thế, nếu chỉ định ghé vào đây tìm chút gì nhấm nháp thì bạn cũng không phải ra về tay không với đủ gói cuốn, bánh xèo, bánh bột lọc, bánh hoa hồng trắng, đương nhiên tất cả đều ngon lành mà giá lại "mềm". Chuyện trò và ngồi ăn cùng người dân bản địa, bạn sẽ món ăn khác biệt hơn nhiều so với việc đi ăn ở các hàng quán chuyên dành cho du khách.

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 9
Gói cuốn giá 2 ngàn/ chiếc

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 10
Bánh hoa hồng trắng có giá 35.000 đồng một suất

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 11

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 12
Bánh yến tơ 10.000 đồng/ một phần

Nếu ai đó cần lời khuyên của tôi về ẩm thực Hội An, tôi sẽ nói với họ "đừng bỏ qua quán sinh tố giải khát mang cái tên rất kêu "Đỗ Hà Thanh Thanh" trong chợ". Ở đó bạn có thể uống đủ các loại từ cam tươi nguyên chất đến sinh tố bơ, sinh tố mãng cầu chất lượng với giá 15 ngàn đồng. Tôi mê quán này đến nỗi, lần nào đến cũng phải uống, không đủ thời gian ngồi lại thì mua mang đi.  

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 13

Ly cam vắt được cho thêm chút muối rất đặc biệt.

Cuối cùng, Hội An không chỉ có đồ ăn, nên sau khi đã thưởng thức căng một bụng đặc sản, hãy đứng dậy để khám phá con chợ và lối sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây. Những quầy hàng rau, hàng thịt, hàng cá như ở mọi khu chợ trên khắp Việt Nam cùng sự thân thiện của người dân nơi đây sẽ khiến bạn thấy bình yên như ở nhà và nhẹ nhàng "gây thương nhớ" khiến khi rời đi, bạn phải tự hứa với lòng mình rằng "Sẽ quay trở lại".

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 14
Bên cạnh những sạp hoa quả, chợ Hội An còn có những gánh trái cây đẹp như thơ.
Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 15

Một quầy bán cao lầu, mì sẵn ở hông chợ.
Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 16
2 mẹt cao lầu này đang được phơi khô để chiên giòn.
Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 17
Những sạp hàng bên hông chợ.

Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 18
Những sạp rau gần sông Hoài của bà con tiểu thương.
Khám phá "thiên đường ẩm thực" ngon mà rẻ ở chợ Hội An 19
Những hàng tôm cá như ở mọi khu chợ khắp Việt Nam.

Nguồn: Tri Thức Trẻ