DU LỊCH QUẢNG BÌNH CẤT CÁNH

 

Quảng Bình luôn xác định phát triển du lịch bền vững gắn với phát triển lợi ích cộng đồng và duy trì sự tăng trưởng ổn định. Ngoài những sản phẩm du lịch mang đậm “thương hiệu”, tạo sự khác biệt của du lịch Quảng Bình như khám phá và trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên (khám phá hang Sơn Đoòng); du lịch tham quan hang động Thiên Đường, động Phong Nha, sông Chày, hang Tối, suối Nước Mọc; khám phá hang động Tú Làn... hàng năm, nhiều sản phẩm du lịch, loại hình du lịch mới được hình thành như khám phá thung lũng  Hamada- hang Trạ Ang, hang Va - hang Nước Nứt; khám  phá  hang  Đại  Ả,  hang  Over, hang Pigmy và một số sản phẩm du lịch thử nghiệm mới như khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; khám phá hang Vòm -giếng Voọc, khám phá rừng Gáo - hang Ô Rô - hang Hoàn Mỹ; khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Arem - Ma Coong…

Đặc biệt, Quảng Bình còn lưu giữ được nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng đặc sắc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 122 di tích, trong đó có 54 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 68 di tích cấp tỉnh. Cùng với đó, Quảng Bình có khoảng hơn 100 lễ hội lớn, nhỏ. Có thể nói, những giá trị văn hóa to lớn của hệ thống các di tích lịch sử văn hóa, tâm linh trên địa bàn chính là lợi thế lớn để ngành du lịch Quảng Bình khai thác một cách hiệu quả tiềm năng loại hình du lịch tâm linh.

                                           Du khách nước ngoài tham quan, du lịch tại Quảng Bình  

Du khách đến các điểm du lịch tâm linh ở Quảng Bình thường rải rác quanh năm nhưng tập trung đông nhất vào những ngày đầu xuân năm mới hay các ngày lễ. Những điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách gồm: Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn - bến phà Long Đại, Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ  đường 20 Quyết Thắng, hang Tám Thanh niên xung phong, núi Thần Đinh, chùa Hoằng Phúc, Lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh…

Trong những năm qua, công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết  và hợp tác du lịch được tăng cường và ưu tiên trọng điểm các thị trường có dòng khách phù hợp với du lịch Quảng Bình như các nước Anh, Đức, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... Cách thức quảng bá, xúc tiến có nhiều đổi mới, sáng tạo, đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là quảng bá du lịch qua điện ảnh.

Quảng Bình được biết đến rộng rãi trên thế giới với các phim trường chính của bộ phim “Kong: Skull Island”, bộ phim “Người bất tử”, đặc biệt các tạp chí chuyên ngành về du lịch trên thế giới đã có những đánh giá tích cực về điểm đến Quảng Bình. Tạp chí New York Times đánh giá Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á; gần đây, Lonely Planet, tạp chí lớn nhất thế giới về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch, đã cung cấp cho độc giả danh sách 5 điểm đến du lịch đáng mơ ước nhất trên toàn thế giới năm 2019.

Năm 2019, du lịch Quảng Bình phấn đấu đón tổng lượt khách đạt 4,3 triệu lượt trong đó khách quốc tế từ 250.000 đếNn 300.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 4.950 tỷ đồng. Công suất sử dụng phòng trung bình năm ước đạt 50%; có khoảng 400 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số khoảng 000 buồng, trong đó có ít nhất 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên. Tổng số lao động trong lĩnh vực du lịch đạt 17.000 lao động, trong đó có 5.500 lao động trực tiếp.

Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Quảng Bình đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Tỉnh triển khai sâu rộng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định của Nhà nước về du lịch nhằm nâng cao và tạo sự chuyển biến trong nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của phát triển du lịch, ngành, nghề du lịch trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đối với các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và người dân, qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên du lịch.

Đồng thời, Quảng Bình nỗ lực thực hiện tốt công tác xây dựng quy hoạch phát triển du lịch trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ, mời gọi đầu tư huy động các nguồn lực xã hội đầu tư, bổ sung, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phát triển du lịch.

Trong đó, tỉnh tập trung và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nhanh chóng đưa các dự án có khả năng tạo sức bật mới cho du lịch tỉnh; duy trì, nâng cao hiệu suất các đường bay hiện tại và nghiên cứu, phát động thị trường các đường bay mới. Đáng chú ý, Quảng Bình tiếp tục phát triển mới, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ các sản phẩm du lịch; mỗi địa phương cần tập trung nghiên cứu, hình thành các sản phẩm đặc trưng, trong đó, cần tập trung vào sản phẩm du lịch khám phá, mạo hiểm, du lịch sinh thái, du lịch khám phá văn hóa, lịch sử, du lịch cộng đồng.

Thời gian tới, Quảng Bình tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá du lịch, xây dựng hệ thống du lịch thông minh; chú trọng công tác hướng nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực du lịch và nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch và các ngành dịch vụ hỗ trợ. Đồng thời, tỉnh triển khai đồng bộ và hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh du lịch, xây dựng môi trường du lịch văn minh, bình đẳng, khẳng định du lịch Quảng Bình là điểm đến an toàn, chất lượng, thân thiện và mến khách, mỗi người dân Quảng Bình là một hướng dẫn viên du lịch.

Quảng Bình tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhân dân tham gia phát triển du lịch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát hoạt động du lịch.


 


 


 

Xem thêm trong chuyên mục này « Thú vui cà phê với vẹt ở Sài Gòn