Nườm nượp người lên núi Yên Tử

 

Mùng 10 tháng Giêng, lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) mới khai mạc nhưng trong 6 ngày Tết vừa qua, di tích lịch sử và danh thắng này đã đón hơn 800 nghìn du khách, trong đó có khoảng 3.400 khách quốc tế.

Ở độ cao 1.068 m so với mực nước biển, núi Yên Tử không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp, nhiều chùa, am, tháp cổ nằm ẩn mình trong rừng cây cổ thụ mà còn được biết đến là nơi hình thành và phát triển của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử trải quan hơn 700 năm. Theo Ban quản lý di tích Yên Tử, lễ hội năm nay sẽ khai mạc vào ngày 10 tháng Giêng (28/2) với sự tham gia của hơn 400 đại biểu, 2.500 phật tử cùng hơn 300 diễn viên quần chúng. 

Ban tổ chức dự kiến sẽ có trên 2 triệu lượt khách về thăm quan, vãn cảnh Yên Tử trong dịp này. Đường lên chùa Hoa Yên chật cứng người. Đây là ngôi chùa to và cổ kính nhất ở Yên Tử, tọa lạc ở độ cao 535 m so với mực nước biển. Chùa được khởi dựng từ thời nhà Lý, lấy tên là Phù Vân.

Trên 700 năm trước, chùa Hoa Yên chỉ là một thảo am rất nhỏ, là nơi để Phật hoàng Trần Nhân Tông giảng đạo, khi đó Phật hoàng đổi tên thành Vân Yên. Cả ba vị sư tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đều đã trụ trì tại chùa này. Đến đời nhà Lê, khi Lê Thánh Tông đi qua thấy hoa lá xanh tươi, sương khói la đà đổi tên chùa thành chùa Hoa Yên.

6.000 m đường rừng núi, hàng chục nghìn bậc đá trơn trượt, đó là thử thách cho những ai muốn lên đỉnh Yên Tử (chùa Đồng). Leo bộ dù khá mệt, mất nhiều thời gian, nhưng nhiều người vẫn lên đỉnh núi thiêng này để có được cảm giác thích thú khi chinh phục độ cao, cảm nhận sự khó nhọc của cha ông ngày xưa đã dựng lên ngôi chùa đẹp trên ngọn núi này.

3 nhà ga cáp treo gồm Giải Oan, Hoa Yên và An Kỳ Sinh hoạt động hết công suất, nhưng không đáp ứng kịp số lượng khách. Bà Bùi Thị Kim Thủy, Phó trưởng ban quản lý Di tích lịch sử và Danh thắng Yên Tử cho biết, số lượng khách trong những ngày đầu năm rất đông, có ngày hơn 100.000. Trong 6 ngày đầu xuân Yên Tử đón hơn 800.000 khách tham quan, du lịch. Do làm tốt khâu tổ chức, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, duy nhất có 2 du khách thông báo mất ví, sau đó lực lượng chức năng đã tìm lại được một chiếc.

Lối lên chùa Một Mái chật kín người. Trong năm qua, ngôi chùa này đã được trùng tu lại bằng cách tháo dỡ chùa cũ và xây mới toàn bộ khiến nhiều du khách ngỡ ngàng.

Trong chùa Một Mái có mạch nước ngầm theo vách đá chảy xuống một hốc nhỏ. Nguồn nước ở đây được ví von như dòng sữa mẹ không bao giờ cạn. Chị Nguyễn Thị Lan (40 tuổi, TP. HCM) cho biết, đã đến Yên Tử từ chiều mùng 4 Tết, đợi sáng hôm sau đi bộ lên đỉnh Yên Tử rồi ghé vào xin nước. “Tôi nghe nói uống nước lấy trong chùa sẽ mát mẻ, mạnh khỏe cả năm lên lấy một chai về cho gia đình”, chị Lan nói.

Chùa Đồng tọa lạc trên đỉnh Yên Tử, được khởi dựng vào thời nhà Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự. Năm 2007, chùa mới được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất với chiều dài 4,6 m, rộng 3,6 m, cao 3,35 m và nặng hơn 70 tấn. Ngôi chùa trông như một đài sen, nơi thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm.

Chinh phục được núi Yên Tử, nhiều người dùng tiền để thoa lên đại hồng chuông và khánh đồng tại chân tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông với niềm tin sẽ đem lại nhiều điều may mắn, tốt lành.

Từ khi Yên Tử trở thành điểm du lịch sinh thái, tâm linh nhiều người dân nghèo cũng có cơ hội kiếm thêm được chút tiền lo cho cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học bằng các nghề: hái măng trúc trong rừng sâu, bán gậy tre, lượm ve chai, khuân vác hàng thuê lên xuống núi. Anh Vũ Văn Hưng (30 tuổi, trú tại xã Thượng Yên Công) cho biết đã gánh 45 kg hàng từ chân núi lên nhà ga cáp treo số 3 với tiền công 160.000 đồng. Đây là hàng hóa của một chủ kinh doanh hàng ăn uống tại nhà ga này thuê vận chuyển.

Ông Đinh Văn Đệ (81 tuổi, trú tại xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, đã bán gậy tre cho khách lên núi từ mùng 2 Têt Ất Mùi. Mỗi ngày cụ bán được 100-150 nghìn đồng. "Nhà cách đây 8 km nên 3 giờ sáng tôi đã phải dậy, ôm cả bó gậy tre để kịp vào đây ngồi bán. Đi nhờ xe được còn đỡ mệt, hôm nào không có người giúp, tôi phải đi bộ. Sức yếu không tranh giành được khách nên tiền bán chỉ tạm đủ đóng gạo qua ngày", cụ Đệ tâm sự. 

Ban Quản lý di tích Yên Tử cho biết đã tăng cường hơn 30 công nhân dọn vệ sinh môi trường, vận chuyển toàn bộ lượng rác thải trong ngày ra khỏi khu di tích. Trong mùa lễ hội năm nay, toàn bộ các dịch vụ từ chùa Giải Oan lên chùa Đồng đã được di chuyển xuống phía dưới. Tuy nhiên, do số lượng người đến Yên Tử tăng nhanh, các thùng rác công cộng tại khu vực chùa Hoa Yên, nhà ga cáp treo, chùa Đồng chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, cộng thêm việc nhiều du khách không có thói quen bảo vệ môi trường, làm đường lên Yên Tử bị ngập tràn rác thải.

Giang Chinh - Minh Cương

Nguồn: VnExpress