Du xuân trên quần thể danh thắng hỗn hợp Nỗi bật

 

Xuân như về sớm khi Ninh Bình tưng bừng trong không khí ngày hội, quần thể danh thắng Tràng An Bái Đính lộng lẫy trong ngày đón nhận ghi danh là di sản văn hóa thiên nhiên thế giới đủ 3 tiêu chí: địa chất - cảnh quan thiên nhiên độc đáo, giá trị khảo cổ lịch sử và đa dạng sinh học. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

 Vào mùa lễ hội, hàng chục nghìn du khách gần xa sùng bái Thiên nhiên, muốn thể hiện tín ngưỡng đạo Phật, đạo Mẫu và Nho giáo đến chiêm ngưỡng những bức tranh phong cảnh, bức tương điêu khắc qua bàn tay tài tình của nghệ sĩ bậc thầy -Mẹ Thiên nhiên đã kiến tạo, chạm khắc những cảnh đẹp lạ thường, một sự pha trộn giữa những đỉnh núi muôn hình vạn trạng, được che phủ bởi thảm thực vật nguyên sinh phong phú… từng được miêu tả trong cuốn sử thi "Hoàn vương ca tích":

Tiên triều đã đặt thế uy

Thành xây thiên tạo lũy quy địa phù

Hang thăm thẳm động âm u

Hồ đi du đãng vượn đu vách rừng

Khi xuân đến du khách thiện nam tín nữ còn được trẩy hội Bái Đính kéo dài đến hết tháng 3 trong không gian kiến trúc chùa động uy linh với lòng thành kính hướng Phật trên vùng đất hội tụ đầy đủ yếu tố nhân kiệt - đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần.

Tràng An là một quần thể danh thắng thuộc cố đô Hoa LưNinh Bình đã được  xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Tọa độ điểm trung tâm của Quần thể danh thắng Tràng An là khu vực đền Trần, còn gọi là đền Nội Lâm.

Quần thể này nằm ở rìa phía Nam của quần thể đồng bằng châu thổ sông Hồng thuộc miền Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía Đông Nam. Tổng diện tích của toàn bộ khu vực rộng 12.440 ha. Nơi đây còn được gọi là thành Nam, gồm hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của Trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Chiếm toàn bộ khối đá vôi Tràng An, khu vực di sản là vùng bán sơn địa có phương phát triển chung Tây Bắc – Đông Nam, thấp dần về phía Nam và Đông Nam. Phía Bắc và Tây Bắc là các dải đồi Bái Đính cao đến 187m. Phía Tây Nam và Nam là dải đá vôi Đồng Tâm - Sơn Hà, Tam Cốc - Bích Động cao trung bình 162m. Phía Đông Nam và Đông Bắc là dải đá vôi Trường Yên. Phía Đông Bắc và Bắc là dải đá vôi Tràng An có độ cao 198m.  Đan xen trong các dải đá vôi kể trên là hệ thống đa dạng các thung lũng, hố sụt karst cùng phương hoặc vòng cung, vách dựng đứng, đáy khá bằng phẳng ở các độ cao khác nhau.

 Trong quần thể danh thắng này còn có nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi và các di tích gắn với lịch sử của kinh đô Hoa Lư xưa. Địa danh này  trở thành một di sản thế giới hỗn hợp với cả 2 tiêu chí văn hóa và thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tràng An cũng là địa danh đang được đầu tư để trở thành một khu du lịch tầm cỡ quốc tế.

TGA