Đồng Tháp: Diễn đàn Mekong Connect 2020 với chủ đề “Đưa sản phẩm dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu”

TGAO – Ngày 21/12/2020, tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), đã diễn ra Diễn đàn Mekong Connect 2020 với chủ đề “Đưa sản phẩm dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu”. Diễn đàn lần này có sự tham gia của 700 doanh nhân, nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp, các nhà quản lý nhà nước 4 tỉnh gồm: Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, đại diện các Bộ, ngành, các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ, xuất nhập khẩu, các startup trong nông nghiệp, các chuyên gia trong ngoài nước…

Toàn cảnh diễn đàn.

Tại diễn đàn Mekong Connect 2020, các diễn giả, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện 4 tỉnh ABCD, đại diện Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) điểm lại những nét lớn của kinh tế đồng bằng, sức mạnh liên kết vùng trong phát triển, Hiệp định tự do thương mại châu Âu – Việt Nam (EVFTA) mang lại đối với các sản phẩm nông nghiệp và quá trình phát triển của ĐBSCL trong tương lai.

Đồng thời, các diễn giả bàn luận về những giải pháp lớn cho năm 2021, cụ thể: Thực hiện kinh tế tuần hoàn, đổi mới công nghệ để xây dựng nông nghiệp bền vững và hiệu quả, chọn đối tác đầu tư để phát huy các nguồn lực của đồng bằng, trong đó quan trọng là nguồn năng lượng sạch và giải pháp nào để tận dụng các hiệp định thương mại tự do quan trọng để doanh nghiệp ĐBSCL bước vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chiều cùng ngày, 4 tỉnh Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp có 4 phiên thảo luận nhóm riêng. Tỉnh An Giang, chủ phiên Công nghiệp hóa sản xuất kinh doanh nông nghiệp – góc nhìn từ OCOP.Tỉnh Bến Tre, chủ phiên “Xây dựng và phát triển thương hiệu địa phương gắn với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”. TP Cần Thơ chủ phiên “Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng ĐBSCL”. Tỉnh Đồng Tháp chủ phiên “Chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp”.

Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao trao chứng nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao – Chuẩn hội nhập cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, trải qua 5 lần tổ chức đây là lần đầu tiên tại tỉnh Đồng Tháp và là lần đầu tiên tại Mekong Connect có chương trình tư vấn các vấn đề cần biết khi xuất khẩu nông sản và kết nối online và offline giữa các doanh nghiệp ĐBSCL với các nhà mua hàng quốc tế từ các thị trường, điển hình: Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật, Hàn Quốc, Cuba, Trung Quốc, Trung Đông, Úc…

Cùng với đó, nằm trong chương trình của diễn đàn còn có các gian hàng triển lãm sản phẩm và các ứng dụng công nghệ phong phú. Theo đó, là nơi gặp gỡ các đối tác kinh doanh, tìm ý tưởng sản phẩm mới hay giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp.

Song song đó, Mekong Connect năm nay được phối hợp tổ chức bởi Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao và lãnh đạo 4 tỉnh Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp. Qua đó, sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC). Mekong Connect – CEO Forum là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nhà quản lý chính quyền, các chuyên gia trong ngoài nước và các đối tượng có mối quan tâm và lợi ích liên quan đến ĐBSCL.

Quang cảnh ký kết phối hợp trưng bày và kết nối thương mại các sản phẩm của các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp

Dịp này, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao đã trao chứng nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao – Chuẩn hội nhập cho 16 doanh nghiệp ở 2 lĩnh vực là thực phẩm và phi thực phẩm. Ngoàira, diễn đàn còn diễn ra lễ ký kết phối hợp trưng bày và kết nối thương mại các sản phẩm của các tỉnh ABCD Mekong và Chương trình SKC (Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo) của Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA).

Thanh Phong – Văn Hải

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.