Lan tỏa câu chuyện Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia

 

 

Trong thời gian tới đây, nhiệm vụ ưu tiên trước mắt của VCCI tại Hội đồng quốc gia sẽ là hoàn thiện bộ máy của Ủy ban Quan hệ đối tác công tư (QHĐTCT), để sớm triển khai được các hoạt động theo kì vọng của Ủy ban này. Tạp chí Tiềm năngViệt – VietnamPotentials đã có cuộc trò chuyện thú vị với Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI - xoay quanh vấn đề này.

Ông có thể chia sẻ rõ hơn về vai trò của ông và VCCI tại Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững & Nâng cao năng lực cạnh tranh?

Trước hết phải nói rằng tôi rất vinh dự khi được Chính phủ tin tưởng giao cho trọng trách mới này, bởi đây không chỉ là niềm vui của riêng cá nhân mà còn là của tập thể VCCI, của cộng đồng doanh nghiệp. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tôi sẽ đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch của Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời cũng là Chủ tịch của Ủy ban về Quan hệ đối tác công tư, một ủy ban chuyên môn trực thuộc Hội đồng quốc gia.

Điều này cho thấy sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ đối với những nỗ lực bền bỉ và hiệu quả của VCCI, của cộng đồng doanh nghiệp suốt những năm vừa qua để góp một cánh tay lan tỏa câu chuyện PTBV và giải bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Trong thời gian tới đây, nhiệm vụ ưu tiên trước mắt của VCCI tại Hội đồng quốc gia sẽ là hoàn thiện bộ máy của Ủy ban Quan hệ đối tác công tư (QHĐTCT), để sớm triển khai được các hoạt động theo kì vọng của Ủy ban này. Chúng tôi sẽ lựa chọn một số thành viên của Hội đồng quốc gia, lãnh đạo một số viện nghiên cứu, đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp có liên quan, một số chuyên gia trong nước, quốc tế để tham gia làm thành viên của Ủy ban QHĐTCT.

Việc bổ sung Ủy ban QHĐTCT một lần nữa khẳng định vai trò ngày một quan trọng của khối doanh nghiệp để hiện thực hóa các Kế hoạch hành động quốc gia về PTBV và NCNLCT.

Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của thực hiện PTBV nói chung và xây dựng cộng đồng DN PTBV nói riêng?

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang định vị mình trong cuộc đua năng lực cạnh tranh toàn cầu. Để không bị tụt lại phía sau trên đường đua này, không chỉ cần phải đi nhanh mà còn phải đi vững. Muốn bảo đảm năng lực cạnh tranh, chúng ta cần PTBV.

PTBV không thể chỉ trong giới hạn lãnh thổ mỗi quốc gia, mà đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các quốc gia, bằng nỗ lực toàn cầu. Tại Diễn đàn chính sách cấp cao về PTBV (HLPF) 2018 vào tháng 7 vừa qua tại Hoa Kỳ, đã có hơn 100 bộ trưởng tham dự, trong khi 2017 chỉ có 77 bộ trưởng. Có thể thấy các quốc gia đang ngày càng đặt sự quan tâm lớn hơn và có cam kết mạnh mẽ hơn với Chương trình nghị sự (CTNS) 2030, cũng như 17 Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu (SDGs). Một số thông điệp chính được đưa ra tại HLPF 2018 là lực lượng doanh nghiệp đang tạo thêm lực đẩy mạnh mẽ hơn “con tàu” PTBV; các mối quan hệ hợp tác chính là “hằng số” của bài toán CTNS 2030 – sẽ không có một CTNS hay một kế hoạch hành động nào có thể thành công khi thiếu đi sự hợp tác giữa Nhà nước với khu vực tư nhân và các bên liên quan; các doanh nghiệp cần có cách thức tốt hơn để đo lường hiệu quả hoạt động nói chung và ảnh hưởng từ hoạt động của doanh nghiệp đến việc thực hiện các SDGs nói riêng; và công nghệ sẽ là đòn bẩy của những chuyển đổi to lớn trên cơ sở thực hiện SDGs.

Nói như thế để thấy rằng những gì thế giới đang hướng tới cũng chính là con đường mà Việt Nam đang đi. Chúng ta đã và đang cụ thể hóa những nỗ lực của Việt Nam thông qua Báo cáo Việt Nam 2035, Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Kế hoạch hành động quốc gia về PTBV và NCNLCT hay Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Đối với riêng VCCI, là cơ quan đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp, VCCI đã đặt ra tầm nhìn sẽ tham mưu cho Chính phủ và hợp tác với các bên liên quan để có thể xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt phát triển bền vững nhất.

Để xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp PTBV, VCCI/ VBCSD đã nỗ lực như thế nào, thưa ông?

Như tôi vừa chia sẻ về tầm nhìn xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp PTBV, thì sẽ cần đến nỗ lực từ chính các doanh nghiệp, trong đó việc nâng cao chất lượng quản trị cần là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không chỉ các doanh nghiệp cạnh tranh mà môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng cần phải cạnh tranh được khi so sánh với các nước. Chính phủ đã nhận thấy rất rõ điều này, từ năm 2014 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19/NQ-CP hàng năm để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Mục tiêu của loạt nghị quyết này là tạo lập môi trường kinh doanh của nước ta đạt mức trung bình của 4 nước đứng đầu ASEAN. Nghị quyết này mỗi năm đều giao cho từng bộ, ngành, địa phương các nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện.

Trong Nghị quyết 19, VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp được Chính phủ đặt hàng thường xuyên tiến hành các khảo sát độc lập về chất lượng thực hiện thủ tục hành chính để khuyến nghị với Chính phủ, thu thập các ý kiến phản biện chính sách, các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải để góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng thời triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực canh tranh.

Hội đồng DN vì sự PTBV (VBCSD) thuộc VCCI, kể từ khi thành lập năm 2010 đến nay luôn sát cánh cùng cộng đồng DN trên hành trình thực hiện PTBV, nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN. Cùng với các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về PTBV, VBCSD đã nghiên cứu, xây dựng Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) – như là một công cụ hữu hiệu, là lời đáp cho vấn đề nâng cao chất lượng quản trị DN theo định hướng PTBV. Đến nay, Bộ chỉ số cũng đã được đông đảo DN đón nhận, không chỉ sử dụng khi tham gia Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững thường niên, mà còn áp dụng trong hoạt động lập kế hoạch chiến lược, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh tại chính DN. Qua 3 năm triển khai, tính hiệu quả của Bộ chỉ số và Chương trình đã được Chính phủ ghi nhận, khi đưa vào nội dung của Nghị quyết 19 năm 2018. Đây cũng là động lực để VBCSD-VCCI nỗ lực triển khai mạnh mẽ, sâu rộng hơn các hoạt động xây dựng cộng đồng DN PTBV trong thời gian tới đây.

Không chỉ dừng lại ở đó, VBCSD - VCCI cũng có hàng loạt những sáng kiến khác như thành lập Trung tâm hỗ trợ DN triển khai nền kinh tế tuần hoàn; Hợp tác với Trung tâm thương mại quốc tế (ITC thuộc Liên hợp quốc) để phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam; thành lập Tổ tư vấn về PTBV và Kỷ nguyên số hóa; và hàng loạt các chương trình khác nhằm tăng cường năng lực cho các DNVVN để có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, hay thúc đẩy triển khai mô hình tài chính xanh…

Với sự tin tưởng của Chính phủ, của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI và VBCSD sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho hoạt động của Hội đồng quốc gia nói riêng và công cuộc thực hiện PTBV, NCNLCT nói chung của nước nhà. Hành trình xanh của chúng ta đã có sự dẫn lối của một Chính phủ kiến tạo, lắng nghe và chia sẻ với doanh nghiệp. Giờ đây, hành trình đó cần nhiều hơn nữa những dấu chân xanh của DN. Sự chủ động thay đổi tư duy kinh doanh, tiên phong đi theo con đường PTBV – dù khó nhưng là con đường độc đạo cho sự phát triển chung của nhân loại – chính là giấy thông hành cho cộng đồng DN Việt Nam tiến ra thị trường thế giới, sánh cùng cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu.

Trân trọng cảm ơn ông!