Đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp - Phòng khám đa khoa Tâm Đức, Bình Phước Nỗi bật

 

 

BHXH Việt Nam có dấu hiệu lạm quyền?!

Ngày 1/6/2017, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) đối với Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, tỉnh Bình Phước. Bộ Y tế đã thanh kiểm tra, ngày 11/1/2018 ban hành kết luận số 20/KL-BYT, kết luận PKĐK Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu.

Đến ngày 11/4/2018, Bộ Y tế tiếp tục có công văn số 1984/ BYT–BH chỉ đạo BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức. Tuy nhiên, vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ” vì BHXH Bình Phước không những phớt lờ các chỉ đạo của Bộ Y tế, các ban ngành liên quan, mà còn đang đẩy doanh nghiệp khám chữa bệnh đến mức lao đao khi gửi Công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước điều tra PKĐK Tâm Đức.

Trong khi đó, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam đã được quy định tại Nghị định 01/2016/NĐ-CP của Chính phủ đó là “Đề xuất việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách về BHYT... chịu sự thanh tra, kiểm tra của Bộ Y tế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHYT…”

Tuy nhiên, thực tế từ vụ việc của PKĐK Tâm Đức cho thấy, BHXH Việt Nam có dấu hiệu lạm quyền và bất tuân quy định của Nghị định khi không chấp hành các nội dung kết luận của Bộ Y tế liên quan đến BHYT. Cụ thể, dù Bộ Y tế đã có kết luận, có công văn nhưng ngày 24/5/2018 vừa qua BHXH Bình Phước có công văn số 318/BHXH –GĐYT gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước “giải thích” cho việc chưa ký hợp đồng KCB – BHYT năm 2018 với PKĐK Tâm Đức là do “chưa nhận được phản hồi hoặc hồ sơ bổ sung của PKĐK Tâm Đức”.

Giải thích này cực kỳ vô lý, bởi PKĐK Tâm Đức đã nộp đủ hồ sơ theo quy định về BHXH Bình Phước cùng đồng thời gửi Bộ Y tế. Do vậy, ngày 11/4/2018 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn số 1984/BYT–BH yêu cầu cơ quan BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng đối với PKĐK Tâm Đức và nhấn mạnh: “Giấy phép hoạt động KCB là điều kiện để ký hợp đồng KCB –BHYT giữa cơ sở y tế và cơ quan BHXH theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Thông tư liên tịch số 41/2014TTLT –BYT –BTC”.

Trước đó ngày 8/3/2018, BHXH Việt Nam đã có công văn số 759/ BHXH –CSYT và Công văn số 844/BHXH –CSYT ngày 14/3/2018 đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ của PKĐK Tâm Đức để ký hợp đồng KCB –BHYT. Tuy nhiên các kiến nghị của BHXH Việt Nam đã được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công văn ngày 11/4/2018 rằng, “đây không phải là điều kiện để ký hợp đồng, và làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính hành cơ sở y tế”.

 

 

Cần làm rõ để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp

Đã rõ ràng như vậy, không hiểu vì lý do gì mà BHXH Bình Phước vẫn không chấp hành các chỉ đạo từ Bộ Y tế trong khi Bộ Y tế mới là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về BHYT.

Việc tự ý “tạm dừng” ký hợp đồng KCB-BHYT với PKĐK Tâm Đức của BHXH trái với các quy định của pháp luật, làm dư luận bức xúc, nhất là những người bệnh đã từng KCB BHYT ở PKĐK Tâm Đức.

Theo phản ánh của PKĐK Tâm Đức, sau khi “tạm dừng” KCB-BHYT  của Phòng khám, BHXH Bình Phước cử cán bộ đến PKĐK Tâm Đức hướng dẫn bệnh nhân sang cơ sở KCB. Hành vi trên của BHXH Bình Phước đã vi phạm các quy định tại Điều 25, Luật BHYT, đó là làm gián đoạn việc KCB của người tham gia BHYT.

Tại phòng khám Tâm Đức, bác sỹ Nguyễn Đồng Kính, với chứng chỉ hành nghề là bác sỹ đa khoa, được đào tạo tất cả các khoa, trong đó có Ngoại khoa, được phân công phụ trách Ngoại khoa. Nhưng BHXH Việt Nam lại cho rằng: “Phòng khám đã phân công bác sỹ phụ trách chuyên môn không đúng với phạm vi chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề”. Đây cũng là một trong những lý do của BHXH Việt Nam cho rằng, PKĐK Tâm Đức không đủ điều kiện để ký hợp đồng KCB – BHYT. Nhận định của BHXH Việt Nam là không đúng, không theo quy định của pháp luật về KCB.

Gần đây nhất, ngày 2/5/2018, Sở Y tế tỉnh Bình Phước có văn bản số 831 gửi BHXH tỉnh Bình Phước, yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT đối với PKĐK Tâm Đức theo đúng quy định hiện hành. Đến nay đã hơn 2 tháng, PKĐK Tâm Đức vẫn không nhận được tín hiệu tích cực gì từ BHXH Bình Phước.

Thực tế, việc liên quan đến tranh chấp tiền khám chữa bệnh BHYT giữa BHXH Bình Phước và PKĐK Tâm Đức hiện vẫn chưa tiến triển. PKĐK Tâm Đức vẫn chưa được khám BHYT trở lại. Tiền đã đối chiếu giữa 2 bên từ quý IV/2016 đến nay vẫn chưa được BHXH Bình Phước thanh toán đúng với đối chiếu của hai bên.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Phước cho biết đã đề nghị UBND tỉnh chủ trì làm việc với các đơn vị liên quan nhằm làm rõ đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, tránh gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và quyền lợi của người KCB BHYT. KCB BHYT.

Chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn đọc thông tin mới nhất về vụ việc này.

Tú Minh