Tùy tiện văn hóa tín ngưỡng ở Chùa Vĩnh Nghiêm

 

Trên facebook hôm 14/3 xuất hiện dòng status của tác giả Mậu Nguyễn Đức, nhà nghiên cứu văn hóa viết:

Trong ảnh: Tượng Bác Hồ thờ trong chùa

 

Trong chùa Vĩnh Nghiêm. Ba cái đáng chú ý: 1/ tượng Ông cụ, 2/ Dòng chữ Hán: "Đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội" ( tuỳ tiện quá), câu đối: "Hoằng dương chính pháp lợi lạc quần sinh”, 3/ tượng Tôn ngộ không mới đưa vào.

Rất nhiều người đã chia sẻ về vấn đề này.

Bạn Bùi Trọng Hiền cho rằng đây là một kiểu “hỗn dung tín ngưỡng” “đông tây kim cổ hổ lốn quá mức”. Bạn Lê Quốc Châu bình luận: “Đây đạo mà vô đạo”. Bạn có nickname Cá Gỗ lo ngại: “Xã hội mất niềm tin trầm trọng”. Còn bạn YMinh không giấu được cảm xúc: E cười hết nước mắt rồi a Mậu Nguyễn Đức. Đây chắc là chuyện hài nhất năm 2015 đó! A thật xuất sắc.

Khi được hỏi về ảnh chụp Tôn Ngộ Không, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Mậu cho biết: “Hôm nay mềnh chú ý mấy cái đó. Riêng chú Ngộ không hệt phim Tàu do Lục tiểu Linh Đồng đóng thì hiện nguyên trong chùa, mình ác cảm quá nên không chụp”. Ông cũng cho biết thêm, vấn đề ông đưa lên Facebook nhưng những người có trách nhiệm chẳng ai chú ý, chắc sẽ phải tìm cách góp ý với họ.

Người có nickname Văn Giá Ngô viết: “Chùa này ở quê tui đó. Nhưng mà nếu thế thì tệ quá. Tôi có hai thằng đàn em, trong đó có Khoa hiện PGĐ Bảo tàng Bắc Giang, đang làm cao học Hán Nôm ở ngoài này; trên nó có có bác Trần Văn Lạng, nghe đâu Hán Nôm cũng khá (đã nghỉ hưu) mà để cho chùa nhảm nhí thế ư?Tôi nhờ Đức Mậu giúp cho một nhời bàn thấu đáo, để tôi có căn cứ trao đổi với mấy ông trên ấy nhé!”

Và Văn Giá Ngô đã đề nghị nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đức Mậu xác nhận: “Vậy là có mấy cái nhảm:1) Đưa tượng Cụ Hồ vào phối thờ ở chùa; 2)Bịa ra chuyện đạo pháp; 3)Thờ ...Lục Tiểu Linh Đồng (hix); 4) Câu đối; 5)Bức hoành phi. Có phải vậy không?” và đã được ông Nguyễn Đức Mậu xác nhận: “phải”

Hầu hết cộng đồng mạng đều tỏ ra bức xúc và lo ngại về sự “tạp nham” văn hóa như đã nói ở chùa Vĩnh Nghiêm và mong muốn các cơ quan quản lý sớm chấn chỉnh lại sự thiếu văn hóa này.

Tóc Tiên