Chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia cực lớn

Đường dây này do Vũ Xuân Nhật (sinh năm 1978, trú tỉnh Hải Dương, tạm trú quận Bình Thạnh, TPHCM) là người trực tiếp mua ma túy từ Trung Quốc rồi chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Vũ Xuân Nhật tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN

Công an TPHCM, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an thành phố vừa kết hợp cùng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an triệt phá một đường dây ma túy đá quy mô lớn từ Trung Quốc vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Tang vật công an thu giữ được gồm gần 4kg ma túy đá, một lượng nhỏ heroin và cần sa, 1 xe ô tô, 630 triệu đồng, 1 khẩu súng K59…

Đường dây này do Vũ Xuân Nhật (sinh năm 1978, trú tỉnh Hải Dương, tạm trú quận Bình Thạnh, TPHCM) là người trực tiếp mua ma túy từ Trung Quốc rồi chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Vào khoảng tháng 10/2014, qua quá trình nắm địa bàn, trinh sát của PC47 đã đưa vào “tầm ngắm” đối tượng có biệt danh là Tài, tên thật là Nguyễn Thế Mạnh (sinh năm 1975, trú quận Tân Bình), là đầu mối cung cấp ma túy trên địa bàn TPHCM.

Trinh sát lần ra đầu mối cung cấp ma túy cho Mạnh là Lê Đức Thích (tự Thắng, SN 1970, quê Hải Dương) và Nguyễn Xuân Đạt (SN 1984, quê Thanh Hóa, cùng tạm trú quận Bình Thạnh, TPHCM). Ngoài ra, hai tên này cũng bán ma túy cho Đào Mạnh Hùng (tự Hùng “trụ”, sinh năm 1970, trú tỉnh Nam Định, tạm trú quận Gò Vấp).

Từ manh mối này, Công an TPHCM tiếp tục lần ra “đại lý” cấp trên của Thích và Đạt là Vũ Xuân Nhật (SN 1978, quê Hải Dương). Nguồn hàng của Nhật là từ các đối tượng từ phía Bắc, được vận chuyển bằng xe khách vào TPHCM tiêu thụ.

Khi các mắt xích trong đường dây dần lộ diện thì Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TPHCM xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sáng 28/10, nguồn tin trinh sát cho hay Nhật từ Hải Phòng vào TPHCM và có mang theo một lượng ma túy lớn.

Vào 19h ngày 28/10 khi Thích và Đạt (tên thật là Hà Ngọc Oanh, CMND mang tên Nguyễn Xuân Đạt là do đối tượng này làm giả để ẩn danh) đi trên đường tại ngã tư Bạch Đằng-Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh thì bị trinh sát tóm gọn. Khám xét trong người chúng, trinh sát thu giữ tang vật là gần 1.000 viên nén ma túy tổng hợp màu hồng, 11 viên nén ma túy tổng hợp màu xanh, cùng 55 triệu đồng.

Từ lời khai của hai đối tượng, lực lượng Công an tiến hành truy xét, bắt giữ Nguyễn Thế Mạnh tại giao lộ Phan Đăng Lưu - Lam Sơn (phường 5, quận Bình Thạnh), thu giữ gần 100g ma túy tổng hợp trong người.

Đến 12h ngày 29/10, ban chuyên án đã chặn bắt quả tang Nhật tàng trữ 232g ma túy tổng hợp. Khám xét nơi tạm trú của đối tượng này ở quận Bình Thạnh công an thu giữ thêm 3,6kg ma túy tổng hợp nữa.

Bước đầu Nhật khai nguồn ma túy Nhật mua lại từ một người tên Thúy (chưa rõ lai lịch) ở Trung Quốc. Từ tháng 9/2014 đến khi bị bắt, Nhật đã 3 lần mua ma túy với số lượng lớn về Việt Nam bán lại kiếm lời. 2 lần trước, Nhật mua tổng cộng 1,2kg ma túy với giá 540 triệu đồng, về Việt Nam bán lại y lãi 60 triệu đồng.

Lần thứ 3 Nhật bán cho Thích 3kg ma túy đá và 1.000 viên thuốc lắc với giá 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ lấy trước 1 tỷ đồng. Thịch cùng Đạt (tên thật là Oanh) bán lại cho các đại lý thứ cấp khác như Mạnh để tiếp tục hưởng lời. Nhưng các đối tượng chưa kịp thiêu thụ thì đã bị bắt giữ.

Theo Chinhphu.vn