Tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác

 

Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Nga V.Putin và chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định mặc dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều thay đổi, diễn biến phức tạp, song quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga không ngừng được củng cố, phát triển vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về kết quả cuộc hội đàm vừa diễn ra. Theo đó, hai bên đã trao đổi toàn diện về quan hệ hai nước, thảo luận các phương hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga; cùng nhau làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, kỹ thuật quân sự…

thủ tướng nga dmitry medvedev đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt quan trọng, hai bên duy trì thường xuyên đối thoại chính trị. Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn và xây dựng, với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, các tập đoàn lớn của hai nước.

Hai bên đã thảo luận tất cả những lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. Nga và Việt Nam là hai nước đối tác chiến lược toàn diện, mối quan hệ đó không ngừng phát triển dựa trên cơ sở tôn trọng, công bằng và lợi ích chiến lược của nhau. Hai nước tiếp tục hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời phối hợp chặt chẽ trên trường quốc tế. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi hai bên có lập trường giống nhau trên nhiều lĩnh vực. Hai bên chú trọng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, thống nhất triển khai Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Kinh tế Á - Âu, tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, mở rộng trao đổi các mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch những mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao; hỗ trợ triển khai các dự án đầu tư ưu tiên giữa hai nước; tăng cường hợp tác trên những lĩnh vực tiềm năng như dầu khí, năng lượng, luyện kim, giao thông vận tải, công nghiệp nhẹ, nông nghiệp, khoa học công nghệ…

Tổng thống V.Putin nhấn mạnh: “Cuộc hội đàm diễn ra thực chất, hiệu quả. Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tạo động lực mới đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng”.

Đặc biệt, Tuyên bố chung khẳng định đường lối nhất quán là củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực triệt để nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, trước hết là khắc phục các vấn đề còn tồn tại, cải thiện cơ chế hợp tác và thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu cùng các nước thành viên, ký ngày 29/5/2015, và các văn kiện kèm theo giữa Việt Nam và Liên bang Nga với mục đích tạo được đột phá trong hợp tác thương mại và đầu tư song phương; nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên nhằm xây dựng và thực hiện các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng điện, khai thác và chế biến khoáng sản, nông nghiệp, thông tin và viễn thông, hạ tầng giao thông đô thị tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam; khẳng định quyết tâm hợp tác trong việc xây dựng ở Việt Nam Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân cũng như đào tạo tại Nga các sinh viên Việt Nam theo học các ngành liên quan đến sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình.

Hai bên thỏa thuận rằng trong trường hợp Việt Nam khởi động lại kế hoạch xây dựng ngành năng lượng nguyên tử quốc gia thì Nga sẽ được xem xét là đối tác ưu tiên trong lĩnh vực này; hoan nghênh và đánh giá cao việc triển khai các dự án chung trong lĩnh vực dầu khí; khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam và Nga trong lĩnh vực này trên lãnh thổ hai nước; phát triển hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như lọc dầu và hóa dầu, xây dựng các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu từ khí, cung cấp cho Việt Nam khí thiên nhiên hóa lỏng và xây dựng hạ tầng phù hợp, sản xuất nhiên liệu cho động cơ chạy bằng khí đốt.

Lãnh đạo hai nước nhất trí hợp tác mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Hai bên nhất trí hỗ trợ để thực hiện các dự án khai thác khí hiện có; ủng hộ kế hoạch của Tập đoàn Gazprom tham gia xây dựng một nhà máy điện khí tại tỉnh Quảng Trị và kế hoạch của Công ty NOVATECH thực hiện dự án liên kết xây dựng cảng khí thiên nhiên hóa lỏng và nhà máy điện khí ở tỉnh Bình Thuận; ghi nhận sự cần thiết thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thủy lợi, phòng tránh thiên tai; nhất trí cho rằng, việc đơn giản hóa thủ tục, xóa bỏ rào cản kỹ thuật, áp dụng thống nhất các tiêu chuẩn an toàn đối với thực phẩm, theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ mở ra cơ hội mới cho nông sản, thủy sản, lâm sản và dược phẩm vào thị trường Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như sẽ góp phần nâng cao kim ngạch thương mại song phương…

Ví dụ tiêu biểu cho quan hệ hợp tác

Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga A.V.Gordeev nhấn mạnh điều này trong cuộc làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Kaluga; Việt Nam là bạn, đối tác lâu dài của Kaluga; hai bên hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học xã hội và nhân văn. Một ví dụ tiêu biểu cho quan hệ hợp tác giữa hai bên là việc xây dựng tổ hợp chăn nuôi của Tập đoàn TH tại Kaluga và một số địa phương khác của Liên bang Nga.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổng thống v.putin chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong các lĩnh vực hợp tác đầu tư, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm còn nhiều dư địa phát triển. Tập đoàn TH là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào Liên bang Nga với số vốn lớn, cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho người dân Kaluga và các địa bàn lân cận. Tổng Bí thư cảm ơn và mong muốn Chính phủ Liên bang Nga và chính quyền Kaluga nói riêng, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn TH của Việt Nam đầu tư kinh doanh thành công tại Liên bang Nga, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn sở tại, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển.

Phát biểu tại lễ khởi công nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH tại đặc khu kinh tế Kaluga, là một trong những nhà máy sữa lớn và hiện đại nhất ở Liên bang Nga, sản xuất sản phẩm chất lượng cao mang thương hiệu Việt trên đất Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh “Đây là một trong những nhà máy sữa lớn nhất và hiện đại nhất ở Liên bang Nga, sản xuất ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt trên đất Nga, là khởi đầu của một xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam, nay có điểm mới, đó là các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga”.