Vinh danh 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2019

 

Tới dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ban Kinh tế TW, Bộ Lao động và Thương binh Xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cùng các bộ, ban ngành TW và gần 400 đại diện từ các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch VCCI, ông Võ Tân Thành nhấn mạnh:

“Không có nền kinh tế tăng trưởng bền vững nếu thiếu cộng đồng doanh nghiệp bền vững. Với Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) doanh nghiệp có thể soi mình vào đó để tự kiểm tra “sức khỏe” của mình, để có thể hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững, hay phát hiện ra những tiềm năng phát triển còn chưa được khai phá hoặc những lỗ hổng quản trị doanh nghiệp cần khắc phục”.

Bộ chỉ số CSI được nhắc đến trong một số văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gần đây về phát triển bền vững, gồm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 20/5/2019, Thông báo kết luận số 358/TB-VPCP ngày 8/10/2019 kết luận chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị Phát triển bền vững toàn quốc năm 2019 và mới đây nhất là Quyết định số 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về phê duyệt Kế hoạch phát triển bền vững khu vực doanh nghiệp tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, theo đó VCCI được Chính phủ yêu cầu xây dựng Đề án nhân rộng áp dụng bộ chỉ số CSI trong cộng đồng doanh nghiệp. "Điều này cho thấy sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ về giá trị của CSI đối với phát triển bền vững doanh nghiệp” - ông Thành khẳng định.

                                   Đại diện các doanh nghiệp nhận danh hiệu Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Được tổ chức thường niên từ năm 2016 theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015, Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (Chương trình CSI) đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ và sức lan tỏa nhất định trong cộng đồng doanh nghiệp nước nhà.

Năm 2019 bước sang năm thứ 4 triển khai, Chương trình CSI tiếp tục ghi nhận sự tham gia đông đảo của hơn 500 doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau, không phân biệt quy mô và thành phần kinh tế.

Bộ chỉ số CSI 2019 được tinh gọn từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu ở 3 lĩnh vực: kinh tế - xã hội - môi trường, trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật. Các chỉ tiêu cũng được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước, có tính ứng dụng cao và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn. Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ Chỉ số CSI, doanh nghiệp có thể hệ thống các thông tin về quản trị doanh nghiệp bao gồm quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, hiệu quả hoạt động, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ, từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lược phát triển bền vững. 

                                                             Top 20 Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2019

                                            Công ty Delta vinh dự đón nhận danh hiệu Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2019


Năm 2019, Bộ chỉ số CSI tiếp tục được sử dụng làm thang đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Ban tổ chức (BTC) đã lựa chọn ra 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất, đi đầu trong thực hiện phát triển bền vững (PTBV). Trong đó, Top 20 doanh nghiệp bền vững lĩnh vực sản xuất và thương mại - dịch vụ gồm: Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình (TBS), Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty Cổ phần Sợi Thế kỷ, Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam, Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2, Công ty Cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank), Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Tập đoàn Novaland, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tập đoàn Bảo Việt, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Công ty Cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa, Công ty Swiss Post Solutions Việt Nam, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank)...

Nhân dịp này, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam phối hợp tổ chức trao giải 9 tác phẩm báo chí xuất sắc về doanh nghiệp phát triển bền vững, gồm 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C. Năm 2019 là năm đầu tiên tổ chức chương trình bình chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về doanh nghiệp phát triển bền vững, với mục tiêu huy động sức mạnh truyền thông của các cơ quan báo chí nhằm lan tỏa các giá trị, lợi ích của phát triển bền vững đến với xã hội nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch VBCSD, thông qua Chương trình, VCCI mong muốn có thể cổ vũ, động viên các cơ quan truyền thông, với sức mạnh to lớn của mình, có thể truyền thông sâu rộng hơn nữa về giá trị, lợi ích của phát triển bền vững đến xã hội nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Ông cũng nhấn mạnh những nhà báo, phóng viên, biên tập viên có những tác phẩm được biểu dương ngày hôm nay chính là những người giúp chắp thêm đôi cánh cho doanh nghiệp bay xa hơn nữa trên hành trình phát triển bền vững nhiều thách thức.

                                                                                                                                                          THIÊN NGA