Chính phủ luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp

 

Phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc  -  Chủ  tịch  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019 được diễn ra đúng vào ngày mà 74 năm về trước Bác Hồ gửi thư cho giới công thương, động viên họ mau mau tham gia công thương cứu quốc đoàn. Ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương cũng đã được chọn là ngày Doanh nhân Việt Nam, là ngày để chúng ta ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm theo lời Bác.

KIÊN ĐỊNH CON ĐƯỜNG ĐỔI MỚI CHUYỂN SANG KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

Chủ tịch VCCI khẳng định, hơn 1.000 ngày qua khi bắt đầu nhiệm kỳ Chính phủ mới, Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã luôn trăn trở cùng doanh nghiệp, đã có những nỗ lực toàn diện tạo hệ sinh thái và môi trường thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng ta còn nhớ ngay sau khi trở thành Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ lịch sử với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với chủ đề mang theo tuyên ngôn của Chính phủ mới “Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp” - TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Sau cuộc gặp gỡ đó, lần đầu tiên Việt Nam có Nghị quyết chuyên đề về phát triển doanh nghiệp, hướng tớimụctiêucó 1 triệudoanhnghiệp phát triển hiệu quả vào năm 2020. Tiếp đó, hàng loạt những Văn kiện,

Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia với tư cách là chương trình hành động liên tục đã thể hiện sự bền bỉ của Chính phủ trong mục tiêu Việt Nam trở thành một trong 4 nền kinh tế có môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh tốt nhất ASEAN.

“Các văn kiện này đã trở thành nền tảng để hoàn thiện môi trường kinh doanh cho sự phát triển của doanh nghiệp doanh nhân ở nước ta. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trở thành biểu tượng sinh khí cho Chính phủ mới, truyền  lửa cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp” - TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Cùng với đó, các Hiệp định thương mại tự do được thúc đẩy, chương trình cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành được thực hiện, các nỗ lực kết nối tạo thuận lợi thương mại... Chính phủ và Thủ tướng đã thành công trong khởi động làn sóng cải cách lần thứ hai, thúc đẩy khởi nghiệp lần thứ hai tại Việt Nam.

Khẳng định những nỗ lực của Chính phủ được cộng đồng ghi nhận ủng hộ, tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng, đó chỉ là bước đầu, chặng đường phát triển của các doanh nghiệp còn gian nan, nhiều vấn đề cơ chế của nền kinh tế còn chưa thể giải quyết ngày một ngày hai.

                                            TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

“Tăng trưởng kinh tế thế giới bất ổn trong khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kinh tế dựa nhiều vào đầu tư nước ngoài chúng ta sẽ phải đối mặt nhiều thách thức”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Để hậu thuẫn cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc vượt qua những thách thức này, đổi mới sáng tạo cho phát triển, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kiên định con đường đổi mới chuyển sang kinh tế thị trường, một thể chế minh bạch công bằng... coi trọng sự phát triển của đội ngũ DNNVV, thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp.

Nhắc lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch VCCI tái khẳng định doanh nhân là nhạc trưởng tiên phong. “Chính phủ luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ coi thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Hơn 30 năm qua, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới đã hoàn thành nhiệm vụ đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo. Hôm nay, lứa doanh nhân của giai đoạn mới, phải đóng vai trò người lính tiên phong trong sự nghiệp làm giàu đất nước.

“Dù gian nan, nhưng chúng tôi, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân xin hứa cùng cả nước quyết tâm hoàn thành sứ mệnh này. Hãy tin ở doanh nhân, hãy tin ở hoa hồng”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

MỞ HÀNH LANG KINH DOANH MỚI

Bà Lee Su Jong, Giám đốc khu vực châu Á, Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC nhận định, hiện nay tinh thần khởi nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Việt Nam. Doanh nhân mặc dù không thể trực tiếp tạo ra sản phẩm nhưng có thể tạo môi trường phù hợp, khuyến khích sự phát triển các ý tưởng mới; sự xuất sắc trong quản lý, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và khao khát thành công.

Đặc biệt, những thành tựu đáng chú ý mà VCCI đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc đã giúp VCCI cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được biết đến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực vì sự sáng tạo và mang lại sự phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. “Những đóng góp ấy là vô giá trong quá trình phát triển một môi trường kinh doanh bao trùm tại Việt Nam thông qua những hoạt động tư vấn với Chính phủ. Điều này không chỉ có tầm nhìn thực tế mà còn luôn hướng tới tương lai”- bà Lee Su Jong khẳng định.

Song song đó, nhờ vào sự cam kết và hỗ trợ tận tình  của  VCCI nói chung và của TS Vũ Tiến Lộc nói riêng đã giúp cộng đồng doanh nghiệp quốc tế mở rộng tiếp cận thuận lợi hóa thương mại. “Với  tầm nhìn xa và sự cống hiến không mệt mỏi để giúp cộng đồng doanh nghiệp, TS Vũ Tiến Lộc đã góp phần không nhỏ trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua  hợp  tác và tạo điều kiện đầu tư thương mại, và tạo cơ hội cho ICC để làm việc với VCCI và Hải quan Việt Nam” - bà Lee Su Jong đánh giá.

Thực tế, ICC đã hợp tác với Chủ tịch VCCI và hải quan Việt Nam trong việc triển khai ATA Carnet. Hệ thống hải quan quốc tế là Hộ chiếu quốc tế cho hàng hóa. Điều này sẽ đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam một công cụ tiếp thị mạnh mẽ để phát triển xuất khẩu vì hệ thống này cung cấp  miễn phí các mẫu thương phẩm, thiết  bị chuyên nghiệp và các mặt hàng triển lãm cho khoảng 80 quốc gia với điều kiện các sản phẩm này được tái xuất.

Dự kiến rằng hệ thống sẽ được triển khai vào cuối năm 2019 đầu năm 2020. Với hệ thống này, VCCI sẽ trao tặng cho nhiều Doanh nhân xuất sắc trong một tương lai gần.

“ICC hiện đang làm việc để thành lập một Ủy ban Quốc gia tại Việt Nam. Với điều này, VCCI sẽ là một phần của tổ chức kinh doanh lớn nhất thế giới, ICC, đại diện cho hơn 45 triệu công ty tại hơn 100 quốc gia và sẽ tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động cho mọi người, mọi ngày và mọi nơi”- bà Lee Su Jong nhấn mạnh.

Nhận định về Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, Giám đốc ICC khu vực châu Á cho rằng, có thể coi là một sáng kiến đáng ngưỡng mộ dưới sự lãnh đạo năng động của VCCI trong việc thúc đẩy và khen thưởng những thành tựu và thành công kinh doanh xuất sắc.

“Danh hiệu này sẽ khuyến khích các doanh nhân vươn lên tầm cao hơn, đổi lại, các doanh nhân và doanh nghiệp của họ sẽ tạo việc làm, sản xuất sản phẩm mới, những mô hình kinh doanh sáng tạo và mở hành lang kinh doanh mới sẽ là huyết mạch của Việt Nam”, bà Lee Su Jong cho biết.

Việc kịp thời công bố giải thưởng này cũng đồng thời phù hợp với chủ trương của Việt Nam tập trung trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và khuyến khích doanh nhân Việt Nam vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đây cũng là những cổ vũ các doanh nhân giỏi nhất ở Việt Nam tiến lên trở thành những hình mẫu doanh nhân xuất sắc.

“Danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu của VCCI có đầy đủ các yếu tố để trở thành một nền tảng thành công để vinh danh các doanh nhân xuất sắc, đồng thời để giới thiệu và chúc mừng thành tích của họ. Giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa là một thành tích, một chiếc cúp chỉ để trưng bày. Giải thưởng này sẽ góp phần nâng cao uy tín và danh tiếng của người nhận giải và đơn vị nhận giải. Đồng thời, mang lại cơ hội gặp gỡ và mở rộng kết nối với các doanh nhân khác trong khu vực và trên thế giới”, bà Lee Su Jong nhấn mạnh.

Đồng thời, Giám đốc ICC khu vực châu Á đánh giá, danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cũng sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Việt Nam đẩy nhanh tốc độ trong quá trình hội nhập quốc tế và tạo ra các sản phẩm, thương hiệu tiên tiến cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

 

DOANH NGHIỆP HÃY CHUNG TAY VỚI ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua. Báo cáo GCI đánh giá Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới. Trong bối cảnh bất ổn thì đâylà thành công lớn và đóng góp vào thành công ấy có vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, hơn 3 thập kỷ qua, kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đội ngũ doanh nhân Việt- những người lính thời bình - đã có

những đóng góp xứng đáng vào công cuộc đưa hàng chục triệu người thoát khỏi nghèo đói - một trong những công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất của thế giới đương đại, doanh nhân, doanh nghiệp đã góp phần đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình - một thành tựu quan trọng nhất của công cuộc đổi mới những năm qua.

Thủ tướng cho biết, 30 năm qua chúng ta đã cùng làm nên câu chuyện vượt nghèo vĩ đại, truyền cảm hướng cho bạn bè quốc tế và 30 năm tới viết tiếp câu chuyện về một Việt Nam phát triển, một Việt Nam ngẩng cao đầu, một Việt Nam hùng cường.

Thủ tướng chia sẻ, Trung ương đã thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2030 tầm nhìn 2045, và kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước và mục tiêu của chúng ta chính là hướng tới một trong những nước có thu nhập cao, có thể chế và năng lực cạnh tranh vượt trội nằm trong nhóm nước có nền kinh tế dẫn đầu Asean.

“Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục công cuộc cải cách thể chế vươn đến chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới, để tạo môi trường cho sự phát triển bền vững bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp và doanh nhân. Chính phủ hậu thuẫn cho sự làm giàu của người dân, doanh nghiệp và doanh nhân” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, trong thành công của doanh nghiệp có đóng góp của chính quyền, trong thất bại của doanh nghiệp có thất bại của chính quyền. “Tôi đề nghị doanh nghiệp hãy chung tay với Đảng và Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đổi mới thể chế. Đồng thời, phấn đấu tự nâng cấp mình vươn tới những chuẩn mực toàn cầu, đổi mới thể chế và doanh nghiệp. Đổi mới thể chế và nâng cấp doanh nghiệp chính là đôi cánh để nền kinh tế Việt Nam phát triển” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang là điểm đến của các  nhà  đầu tư nước ngoài nên các doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng cho quá trình chuyển giao công nghệ, và phải sáng tạo thêm công nghệ. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể chuẩn bị tốt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp  thành  lập  mới 9 tháng năm 2019 tiếp tục đạt kỷ lục mới với gần 102.300 doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân 1 doanh nghiệp tăng mạnh, đạt 12,6 tỷ đồng, mức cao nhất trong những năm trở lại đây. Theo Thủ tướng,  đó là niềm tin thị trường, xã hội và Chính phủ và nền kinh tế cả nước.

Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương nỗ lực của VCCI, các hiệp hội đã thúc đẩy  sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân. Thủ tướng cũng hy vọng doanh nghiệp, doanh nhân sẽ tham gia vào hiến kế cho sự phát triển của đất nước.

Trước sự phát triển của đất nước có vai trò cùa doanh nhân, trong thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục đối thoại lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình phát triển của mình.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, nhất là những ngành liên quan đến doanh nghiệp doanh nhân hãy tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

                                                                                                                           THIÊN HOA