In trang này

TIẾP TỤC NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

 

Năm 2020 là dấu mốc quan trọng với Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, năm 2020 đánh dấu mốc quan trọng khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN và cũng là dịp kỷ niệm 25 năm chúng ta gia nhập ASEAN. Bước sang năm thứ 8 triển khai Nghị quyết 22-NQ/ TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và năm thứ 2 triển khai Chỉ thị số 25-CT/ TW ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, Việt Nam có nhiều cơ hội để khẳng định vị thế mới của mình trong khu vực và quốc tế. Cùng với nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, năm 2020 Việt Nam cũng đồng thời thực hiện vai trò kép là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong năm 2020 sẽ là đóng góp cùng ASEAN thực hiện thành công các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Đây cũng là dịp để chúng ta tích cực thúc đẩy quan hệ song phương với các nước ASEAN và các Đối tác, nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế đất nước và quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Để làm được điều này,  chúng  ta  rất  cần  huy động sự ủng hộ, đồng thuận của các nước ASEAN và các nước bạn bè, đối tác của ASEAN, sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Dưới sự chỉ đạo điều hành của Ủy ban Quốc gia về năm Chủ tịch ASEAN 2020, công tác chuẩn bị mọi mặt cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 đang được tích cực triển khai. Việt Nam đang làm tất cả để thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, chung tay xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, gắn bó chặt chẽ và chủ động thích ứng với các thời cơ, thách thức đặt ra.

THÚC ĐẨY QUAN HỆ ĐỐI TÁC VÀ HỢP TÁC TOÀN DIỆN VIỆT NAM - EU

Trong khi đó, trong các cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây, lãnh đạo nước ta và EU đều đánh giá cao kết quả các tiếp xúc cấp cao trong thời gian qua cũng như việc triển khai hiệu quả quan hệ hợp tác Việt Nam - EU trên nhiều lĩnh vực cụ thể về chính trị, quốc phòng, kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển... đặc biệt là việc hai bên vừa ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam- EU (EVIPA).

Đồng thời, cả Việt Nam lẫn EU đều nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU đi vào chiều sâu, phát triển sang một giai đoạn mới năng động hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng tốt hơn lợi ích của cả hai bên, nhất là khi hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và EU (1990-2020). Hai bên sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi ở các cấp, triển khai tốt các cơ chế hợp tác, trong đó có việc tiếp tục các công việc của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - EU triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) sau phiên họp đầu tiên vào tháng 5/2019.

Trong bối cảnh đó, những tháng còn lại của năm 2019, ngành ngoại giao vẫn tiếp tục nỗ lực hoàn thành những nhiệm vụ như Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2019, là tiếp tục nâng cao hiệu quả triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Chủ động làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác. Tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại cấp cao và sự tham gia của Việt Nam tại các Hội nghị Cấp cao quốc tế. Làm tốt nhiệm vụ là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Thực hiện tốt nhiệm vụ ngoại giao phục vụ phát triển, bảo hộ công dân, ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại, người Việt Nam ở nước ngoài.

Tiếp tục theo dõi tình hình quan hệ giữa các nước lớn, các rủi ro kinh tế toàn cầu, diễn biến chiến tranh thương mại - công nghệ, diễn biến Brexit, tình hình nội trị và bầu cử các nước, các điểm nóng ở khu vực và trên thế giới. Từ đó, kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý hiệu quả các vướng mắc trong quan hệ của ta với các đối tác lớn, không để bị động, bất ngờ. Theo dõi sát diễn biến tình hình biển đảo, động thái các nước, chú trọng bảo vệ các lợi ích trên biển của ta.