Gần 20 người ngất xỉu ở Big C do ngạt khí xe máy

 

Công an bước đầu xác định gần 20 người ngất xỉu ở Big C The Garden (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tối qua là do ngạt khí xe máy. Sáng nay, siêu thị trở lại hoạt động bình thường, dù tầng hầm vẫn ngột ngạt.

 

a12-2101-1426392061.jpg

Khu vực hành lang và quầy thanh toán của siêu thị Big C nơi nhiều người bị ngất sáng nay vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Bá Đô.

Công an quận Nam Từ Liêm đã lập tổ điều tra xác minh vụ ngạt khí. Tòa nhà nơi Big C hoạt động gồm 5 tầng nổi, 3 tầng hầm. Siêu thị nằm ở tầng hầm thứ 3, thông với tầng hầm thứ 2 - nơi có nhiều rất nhiều xe máy - là một cầu thang cuốn.

"Qua kiểm tra cho thấy tầng hầm của toà nhà rất ngột ngạt vì không có hệ thống quạt thông gió. Tối qua trong hầm cùng lúc có quá nhiều xe đang nổ máy để chờ ra ngoài, khiến không khí ngột ngạt, nhiễm độc", đại tá Trần Quang Trong, Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, thông tin và cho rằng đây là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị khó thở, ngất xỉu.

Để tránh sự việc lặp lại, đại tá Trong cho biết đã đề nghị thành phố Hà Nội tạm đình chỉ hoạt động của toà nhà này để kiểm tra, khắc phục sự cố.

Trong khi cơ quan chức năng đang làm nhiệm vụ, Big C The Garden vẫn hoạt động bình thường, dưới tầng hầm lượng xe máy vẫn đông đúc. Nhiều khách gửi xe máy cho rằng không khí ở tầng hầm ngột ngạt, khó thở và không thể đứng được quá 5 phút.

"Thường xuyên cho con nhỏ đi siêu thị ở đây, gửi xe xong tôi phải bế con lên tầng ngay vì dưới đây rất khó thở. Tòa nhà nên thiết kế hệ thống quạt thông gió hoặc những chiếc quạt công suất lớn để cho không khí bớt ngột ngạt", chị Nguyễn Thị Phương ở Mỹ Đình nói.

Theo một số nhân viên trông xe dưới tầng hầm, tối qua do có chương trình ca nhạc ở Big C nên lượng xe gửi đông hơn ngày thường. Khi kết thúc chương trình, người dân đồng loạt lấy xe, nổ máy để chờ lên khỏi hầm. 

"Gần 20 người nằm la liệt ở khu vực hành lang lối dẫn lên siêu thị Big C The Garden, nhiều nhân viên thu ngân khác đang làm việc cũng bị hoa mắt và dần ngất lịm", một nhân viên thu dọn vệ sinh ở tầng hầm kể lại.

nv1-3906-1426392061.jpg

18 người bị ngất xỉu được đưa vào Bệnh viện 198 tối qua, đến sáng nay đã xuất viện. Ảnh: Bá Đô.

Sáng nay, siêu thị Big C cũng cho rằng, sự cố về hệ thống điều hòa, thông khí là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân viên và một số khách hàng. Khi xảy ra vụ việc, nhân viên siêu thị đã phong tỏa khu vực và hỗ trợ sơ cấp cứu. Big C cũng đã liên hệ với ban quản lý toà nhà để giải quyết sự việc.

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo thuộc Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết, trường hợp nhiều xe máy nổ cùng một lúc trong điều khiện không gian chật hẹp sẽ dẫn đến khí oxy bị loãng, thậm chí khi xăng được đốt không hết sẽ sinh ra khí Carbon monoxide (CO). Loại khí này rất độc, làm giảm lượng oxy trong không khí và khi lượng oxy còn 14%, người hít phải sẽ bị hoa mắt, ngất xỉu.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với CO nồng độ thấp trong thời gian dài có thể gây nên nhiễm độc CO mãn tính, gây suy nhược thần kinh và mất trí nhớ. Trước đây từng có nhiều trường hợp tử vong do để xe máy nổ và bật máy phát điện ở trong nhà.

Bá Đô

theo vnexpress.net