Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN 2015: Biến cơ hội thành hiện thực Nỗi bật

Sáng 6/3, Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN 2015 với chủ đề “Doanh nhân nữ ASEAN trong cộng đồng kinh tế ASEAN: Biến cơ hội thành hiện thực” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

 

Đại diện lãnh đạo Nhà nước, VCCI và các Bộ, ngành, Đại sứ quán, các Tổ chức quốc tế tham dự diễn đàn

 Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 105 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Đồng thời Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội trong nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam giữ vai trò nước điều phối và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), VCCI giữ vai trò là Chủ tịch AWEN (2014-2016). Sự kiện này cũng là một trong những hoạt động ưu tiên của Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) hướng tới cộng đồng chung ASEAN.

Chuỗi hoạt động có ba sự kiện quan trọng: Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN với chủ đề “Doanh nhân nữ ASEAN trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN: Biến cơ hội thành hiện thực”; Lễ vinh danh Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu; Tham quan một số doanh nghiệp tại Hà Nội, tham quan thành phố Hà Nội.

 

Bà Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn

 Tham dự và chỉ đạo Diễn đàn có bà Nguyễn Thị Doan - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Lê Lương Minh - Tổng Thư ký ASEAN; Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội; ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) cùng  đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam, các Đại sứ quán, các Tổ chức quốc tế và đông đảo doanh nhân nữ từ các nước ASEAN.

 

Bà Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn

 Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, Diễn đàn Doanh nhân nữASEAN được tổ chức vào dịp đầu Xuân mới và Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Đây là những dấu mốc có ý nghĩa quan trọng. Phó Chủ tịch nước cho rằng, Diễn đàn được tổ chức phù hợp với mục tiêu tăng cường tiếng nói của phụ nữ ASEAN trong lĩnh vực kinh tế xã hội; thúc đẩy thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo; tạo cơ hội để các doanh nhân nữ trong khu vực được chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, bài học thành công; tăng cường hợp tác giữa các tổ chức, hiệp hội của phụ nữ, doanh nhân nữ trong khu vực để phát triển doanh nhân nữ và thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Đây cũng là dịp để vinh danh các Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu đã có những thành tích tốt, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia cũng như khu vực. 

 

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn

Là người tâm huyết, nỗ lực với nhiều hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung vàDoanh nhân nữ nói riêng, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, nội dung quan trọng nhất của công cuộc tái cấu trúc đang diễn ra ở mọi quốc gia là tái cấu trúc giới tính của nền kinh tế. Vai trò của doanh nhân nữ và lao động nữ sẽ ngày càng tăng lên, trong tương lai sẽ do nữ làm chủ. Trong thời gian bất ổn của nền kinh tế thế giới những năm qua thì khu vực kinh tế do chị em làm chủ đã tỏ ra bền vững hơn. Tỷ lệ doanh nghiệp phá sản, giải thể do chị em nữ làm chủ thấp hơn nam giới. Các doanh nghiệp do chị em làm chủ phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng nhiều lao động nữ, gắn liền với nông nghiệp, nông thôn, nông dân nên có ý nghĩa xã hội rất lớn, đặc biệt là trong việc góp phần xóa đói, giảm nghèo. Doanh nghiệp do doanh nhân nữ làm chủ cũng thường tham gia các hoạt động từ thiện tốt hơn. 

 

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn

Để đạt được kết quả thành công trong kinh doanh, phụ nữ thường phải bỏ ra công sức gấp đôi, gấp ba so với nam giới và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở các nước đang phát triển, ở các nước Châu Á và các nước ASEAN, phải dành nhiều thời gian hơn cho thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình. Vì vậy, các Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đối với cộng đồng doanh nhân nữ, có chương trình giúp họ nâng cao năng lực, cải thiện các điều kiện và cơ hội để có thể cạnh tranh bình đẳng với nam giới trên thương trường. 

“Các Chính phủ đã có những biện pháp nhưng tôi cho rằng chưa đủ mức, cần có thêm nhiều nguồn lực và nỗ lực hơn. Tôi đề nghị Mạng lưới doanh  nhân nữ ASEAN nên đưa ra những sáng kiến và kiến nghị theo hướng này. Tôi đề nghị Ban Thư ký ASEAN và Chính phủ các nước ASEAN quan tâm ủng hộ, đồng thời có chương trình xây dựng cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN trong chương trình tổng thể xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN sau năm 2015” - TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN 

 Phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN cho biết:" Trong khối ASEAN, phụ nữ đã và đang khẳng định vai trò và vị thế của mình trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Mặc dù trong những năm qua, với sự nỗ lực chung của ASEAN và của mỗi quốc gia, các chính sách, chương trình hỗ trợ phụ nữ tham gia kinh doanh đã có nhiều cải thiện, thuận lợi và thông thoáng hơn. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn còn những rào cản nhất định khi khởi nghiệp cũng như vận hành doanh nghiệp. Vị trí và vai trò của người phụ nữ Á Đông chưa thực sự được bình đẳng so với nam giới cả trong gia đình và ngoài xã hội. Điều này dẫn đến những khó khăn đối với phụ nữ tham gia kinh doanh: Từ khâu ra quyết định thành lập doanh nghiệp, đến huy động vốn, điều hành doanh nghiệp, mở rộng quan hệ đối tác, giao lưu tìm hiểu thị trường và tiếp cận các chương trình trợ giúp…".

 

 Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN 

Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ Asean (AWEN) Nguyễn Thị Tuyết Minh cam kết: "Trong nhiệm kỳ Việt Nam điều phối, hướng về hội nhập kinh tế ASEAN, với vai trò là Chủ tịch, chúng tôi đã và đang nỗ lực tăng cường kết nối giữa các doanh nhân nữ, các tổ chức, hiệp hội của doanh nhân nữ trong khu vực và với các đối tác trong và ngoài ASEAN để thông tin đầy đủ và chính xác về AEC tới các thành viên của AWEN".

 

Đại diện lãnh đạo nhà nước, VCCI và Bộ, ngành của Việt Nam, các Đại sứ quán, các Tổ chức quốc tế 
cùng đông đảo doanh nhân nữ từ các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm

 

Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN 2015 không chỉ là dịp để các doanh nghiệp, doanh nhân nữ trao đổi, thảo luận về những cơ hội, thách thức cũng như các bước chuẩn bị, các phương cách nắm bắt cơ hội khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm nay mà còn góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng doanh nhân nữ, thúc đẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; là sự khởi đầu trong chuỗi hoạt động của Mạng doanh nhân nữ AEAN, của các tổ chức hỗ trợ và phát triển cho một năm hành động vì doanh nghiệp nói chung và vì doanh nhân nữ nói riêng

Đức Chuyên - TGA