Sắc hoa Sa Đéc

Tỉnh Đồng Tháp là địa phương cung cấp hoa lớn ở thị trường phía Nam, nhất là đợt cao điểm Tết 2019 Xuân Kỷ Hợi đang cận kề. Vào thời điểm này, nông dân làng hoa đang tất bật chăm sóc cho những chậu hoa kiểng của mình ra hoa đúng dịp Tết để phục vụ khách hàng. 

Năm nay, các hộ nông dân tập trung vào các loại như hoa hồng, cúc, cát tường, vạn thọ, ly… Dự kiến, vụ hoa Tết 2019, toàn TP. Sa Đéc sẽ cung ứng khoảng 3 - 4 triệu giỏ hoa các loại cho thị trường. Trong đó, thị trường cúc mâm xôi trên 157 ngàn giỏ, hoa hồng các loại trên 600 ngàn giỏ và trên 8 ngàn giỏ cúc đồng tiền với nhiều màu sắc đỏ, cam, vàng… Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cùng với Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp, các hộ trồng hoa ở Sa Đéc cũng chuẩn bị nguồn cây giống cung ứng cho bà con trồng bán Tết. Nhiều nhà vườn đã ươm hàng nghìn cây giống để bán phục vụ khách hàng, thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Trong đó, nhiều loại hoa được khách hàng ưa chuộng và đặt mua với số lượng lớn. Theo nhiều nhà vườn, từ lúc ươm tới khi vào bầu cho đến lúc xuất bán cây giống, mất khoảng 30 ngày. Nghề này có chi phí đầu tư thấp nhưng lợi nhuận cao nên được xem là nghề hấp dẫn của nhiều hộ dân tại làng hoa Sa Đéc. 

Năm nay, thành phố có nhiều giống hoa kiểng mới cho ra thị trường như giống hoa lyli mới, cúc tia, cúc đồng tiền mini siêu lùn... Bên cạnh đó là những giống hoa hồng đặc trưng của Sa Đéc được thị trường ưa chuộng, giá hoa hồng sẽ tăng từ 10 - 20% so với năm 2017. Phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông là nơi tập trung nhiều hộ sản xuất hoa kiểng nhất trên địa bàn TP. Sa Đéc với khoảng 2.300 hộ.

Nhiều năm trở lại đây, làng hoa Sa Đéc được nhiều nơi biết đến, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh, nhiều đối tác đã tìm đến làng hoa để tìm hiểu, do đó đây chính là cơ hội để các nhà vườn nắm bắt, chủ động tìm đối tác cho mình.