Bánh trôi tàu Món ăn gợi nhớ mùa đông Hà Nội

Bánh trôi hay còn gọi là chè trôi nước, là món ăn phù hợp với mùa lạnh hơn là mùa nắng nóng. Đồ nếp khi ăn thườngkhiến cho người ta có cảm giác ấm bụng. Năm nào cũng vậy, ngay khi cơn gió mùa đầu tiên len mình bước vào thành phố, mỗi lần ra đường, nhiều người lại để ý nhiều hơn đến các góc phố, vỉa hè. Chỉ mong ở đó sẽ nhìn thấy một bà, một chị đang quẩy gánh chung chiêng đi bán rong từng bát bánh trôi đường nóng hôi hổi để mua bát bánh trôi tàu còn thơm thảo mùi hương.

Thìa đầu tiên đưa lên môi, đã thấy ngay cái vị ấm áp, nồng nàn mà ngọt thanh của bánh. Miếng bánh trôi đi đến đâu cảm giác mát lành theo đến đó. Sảng khoái đến nao lòng. Tưởng như có nguồn nước mát đang tưới dần vào trong cơ thể.

Cái sự thanh ấy không chỉ đến từ vị béo thơm của lạc, của bột, của đường, mà còn cả của hơi sương. Lạnh một tý thôi mà làm miếng bánh như thanh như ngọt hơn thật. Một cái ngọt thực sự rất cần thiết cho những chiều cuối thu thiếu năng lượng.

Chờ đợi hàng mấy tháng trời mới lạnh, mới được ăn bát trôi tàu nóng, mới được thưởng thức vị ngọt, mới tìm lại được cái vị đậm đà tưởng đã quên sau một mùa hè nông nổi, cho nên ai cũng thèm. Tuy thèm lắm, nhưng vẫn phải ăn thật chậm để cảm nhận hương vị bánh một cách từ từ.

Ngoài ra, bánh trôi cũng là món nên ăn chậm, để người ta có thời gian nhẩn nha, miên man trong một chiều gió muộn, chứ không phải để ăn như đang đói. Cách người ta ăn bánh cũng nói nên sự tinh tế, thanh thoát trong thói quen thưởng thức ẩm thực.

Khi ăn bánh trôi, càng từ tốn sẽ càng cảm nhận được cái bùi, cái ngọt lành của rất nhiều thứ nguyên liệu làm nên linh hồn của nó. Bánh sẽ làm tê tê đầu lưỡi, quyến luyến chân răng, lưu luyến giữ lại hương vị trong miệng cho đến khi ăn tới miếng cuối cùng. Tất cả quyến rũ khẩu vị, đưa con người vào thế giới ẩm thực hấp dẫn nhiều hơn.

Bánh trôi ăn đầu mùa lạnh đã thú vị, nhưng vào sâu mùa đông lại càng trở nên đặc biệt. Khi gió đông vừa ùa về, cũng là lúc đêm đêm có những cơn rét ngọt thấm dần vào da vào thịt. Ấy là lúc gừng trở thành một loại gia vị cần thiết của mỗi nhà, trong mỗi nồi chè trôi tối muộn.

Có nhiều cách thưởng thức bánh trôi, nhưng người Hà Nội rất thích thưởng thức trên vỉa hè. Phải chăng bánh trôi ở Hà Nội ngon nhất là khi ngồi trên vỉa hè đường phố, trực tiếp xem người bán nhào nặn bánh, nhìn dòng người vội vã trên đường trong ngày đông rét buốt? Hay là vì với người Hà Nội, phải ăn “khổ” như thế thì hương vị của bánh trôi mới cuốn quyện vào cảnh vật hữu tình, mới trở nên đầy tinh tế, sắc xảo? Hay là bởi câu chuyện hàn huyên bên mâm chè nóng hổi trong ngày đông giá lạnh bao giờ cũng thú vị hơn?

Ngày nay, để tăng tính hấp dẫn cho bánh trôi, người ta đã nghĩ ra cách làm bánh trôi ngũ sắc với đủ hương vị khác nhau. Thậm chí, có quán còn mạnh dạn thay nhân đỗ, nhân lạc thành nhân thịt lợn mộc nhĩ. Đây cũng là cách làm ăn nắm bắt nhanh tâm lý khách hàng.

Mỗi khi đông về, lạnh đến mấy thì lạnh, người Hà Nội vẫn cứ cố ra đường, tìm mua một bát bánh thơm bùi như một thói quen. Cái sự ấm áp nó đem lại đôi lúc còn lớn hơn hơi ấm khi ngồi ở nhà và chờ đồ ăn đến. Và như vậy, bánh trôi vô tình khiến người ta say đắm mùa đông Hà Nội nhiều hơn.nhà và chờ đồ ăn đến. Và như vậy, bánh trôi vô tình khiến người ta say đắm mùa đông Hà Nội nhiều hơn.

Ngày nay, để tăng tính hấp dẫn cho bánh trôi, người ta đã nghĩ ra cách làm bánh trôi ngũ sắc với đủ hương vị khác nhau. Thậm chí, có quán còn mạnh dạn thay nhân đỗ, nhân lạc thành nhân thịt lợn mộc nhĩ. Đây cũng là cách làm ăn nắm bắt nhanh tâm lý khách hàng.

Mỗi khi đông về, lạnh đến mấy thì lạnh, người Hà Nội vẫn cứ cố ra đường, tìm mua một bát bánh thơm bùi như một thói quen. Cái sự ấm áp nó đem lại đôi lúc còn lớn hơn hơi ấm khi ngồi

 Hà Nội ngon nhất là khi ngồi trên vỉa hè đường phố, trực tiếp xem người bán nhào nặn bánh, nhìn dòng người vội vã trên đường trong ngày đông rét buốt? Hay là vì với người Hà Nội, phải ăn “khổ” như thế thì hương vị của bánh trôi mới cuốn quyện vào cảnh vật hữu tình, mới trở nên đầy tinh tế, sắc xảo? Hay là bởi câu chuyện hàn huyên bên mâm chè nóng hổi trong ngày đông giá lạnh bao giờ cũng thú vị hơn?

Xem thêm trong chuyên mục này « Xuyến xao mùa cúc họa mi