Nhịp cầu về với văn hóa truyền thống

 

Trong tiết trời se lạnh của đêm Hà Nội, những khách mời dự tiệc trà do Công ty văn hóa truyền thống Việt Mỹ tổ chức, vừa được hưởng thêm cơ hội tìm hiểu Dàn nhạc giao hương Shen Yun hàng đầu thế giới đến từ New York. Đêm 16 tháng 11 cũng là thời điểm diễn ra trận bóng đá Việt Nam – Malaysia trong khuôn khổ vòng loại AFF cup nhưng tại phòng hòa nhạc sang trọng tại khu Kengnam gần chảo lửa Mỹ Đình, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy sự hiện diện của nhiều khách mời là đại diện của một số Đại sứ quán các nước tại Hà Nội cùng các hiệp hội; các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú, chỉ huy dàn nhạc, nhạc sỹ, nhạc công, ca sỹ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, luật sư, họa sỹ, các nhà quản lý, doanh nhân ở nhiều lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, giáo dục, văn hóa, truyền thông và doanh nghiệp của Việt Nam.

Nhờ các video giới thiệu, các video tiết mục giao hưởng và những chia sẻ về cảm nhận của các bậc thầy về âm nhạc, các ca sĩ, nhà thơ, khán giả đã được đắm mình trong âm nhạc thanh cao và Công ty CP VHTT Việt Mỹ đã thành công trong việc truyền tải được nét đặc sắc của âm nhạc Shen Yun đến với mọi người.

Được biết, thập niên trước, một nhóm các nhà soạn nhạc, chỉ huy, nghệ sĩ nổi tiếng cả ở phương Đông lẫn phương Tây đã đồng lòng thực hiện ý tưởng sáng lập Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun với mục tiêu cao cả là phục hưng những giá trị nhân văn, thanh cao của âm nhạc cổ điển từ nền văn minh 5.000 năm của nhân loại. Trong thời gian qua, Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đã đạt được nhiều kỳ tích nghệ thuật, hàng năm đều lưu diễn tại rất nhiều rạp hát danh tiếng trên thế giới như Carnegie Hall, Roy Thompson Hall, Tokyo Opera City Concert Hall, Daegu Concert House... nơi dàn nhạc luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ khán giả, tán dương, khâm phục của rất nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật trên thế giới.

Có thể khẳng định rằng, Giao hưởng Shen Yun là dàn nhạc đầu tiên thành công trong việc kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn các nhạc cụ phương Đông và phương Tây. Bạn có thể nghe được tiếng đàn nhị hòa âm theo lối phương Tây hùng tráng độc nhất vô nhị hay tiếng đàn cello với những thang bậc cảm xúc của đàn nhị…

Buổi biểu diễn mới nhất tại Hà Nội đêm 16 tháng 11 vừa qua một lần nữa chứng minh điều đó.