Cảm nhận hương vị bánh Trung Thu truyền thống

 

Nhiều người già vẫn nhớ, nhân bánh Trung thu ngày xưa là thức ngon chay tịch thoang thoảng hương hoa đồng nội chứ không ngọt bứ và bị nhồi nhét thập cẩm như bây giờ. Sau này, cùng sự ra đời của bánh nướng vào những năm 1930 mới nêm thêm mứt bí, hạt dưa, trứng muối, thịt quay, lạp xường tạo thành nhân bánh thập cẩm. Trải qua biến thiên của thời gian, bánh nướng bánh dẻo cũng có nhiều thay đổi về cả màu sắc, cả hương vị nhưng rồi vị ngon của thứ bánh truyền thống cũng trở lại, chinh phục khẩu vị người sành ăn trong vô vàn những thứ bánh Trung thu sản xuất hàng loạt ngày hôm nay.

Những chiếc bánh trung thu khiến ta cảm nhận tròn vị cổ truyền nhất có lẽ là những chiếc bánh được làm bởi đôi bàn tay của những nghệ nhân làm bánh ở các làng nghề cổ truyền. Tại Hà Nội, làng nghề làm bánh trung thu nổi tiếng nhất là làng nghề Xuân Tảo – Xuân Đỉnh. Những ngày này khi đến với làng nghề, đâu đâu cũng sẽ ngửi thấy mùi hương tỏa ra từ những lò nướng bánh. Ông Nguyễn Thừa Chiến, một người làm bánh lâu năm chia sẻ: “Để có thể làm ra một chiếc bánh nướng, bánh dẻo mang đầy đủ hương vị truyền thống thì cần trải qua rất nhiều bước, từ việc lựa chọn nguyên liệu vỏ bánh, nhân bánh cho đến khâu nhào nặn để ra thành phẩm. Đây là khâu chiếm tỷ lệ thời gian rất lớn. Chiếc bánh dẻo ngon là chiếc bánh phải đầy đủ hương, sắc, vị. Bánh dẻo phải có mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi, sắc vỏ trắng trong được làm từ bột nếp cái hoa vàng nguyên chất không lẫn tạp, vị thơm ngọt của những hạt đỗ mẩy được tuyển chọn kĩ càng. Đối với bánh nướng thì điều quan trọng là lửa nướng bánh phải đủ tới để vỏ bánh vừa có màu đẹp, vừa đủ độ mềm. Chiếc bánh nướng ngon là chiếc bánh thơm mùi lá chanh, độ ngậy của dăm bông, thịt mỡ, giòn giòn của hạt dưa… đặc biệt được trộn rồi nướng theo một tỷ lệ gia truyền từ nhiều đời. Song điều rất quan trọng là luôn phải đảm bảo vệ sinh từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu làm bánh, đóng bánh”.

Hiện, thị trường bánh trung thu rất sôi động bởi không chỉ có những làng nghề truyền thống làm bánh mà còn cả những công ty bánh kẹo lớn như Kinh Đô, Hải Hà, Hữu Nghị và rất nhiều cửa hàng bánh ngọt cũng tham gia làm bánh nướng, bánh dẻo với nhiều mẫu mã đặc sắc, thú vị. Bởi vậy, để cạnh tranh với những thương hiệu lớn thì các làng nghề truyền thống đã chú trọng nhiều hơn về mẫu mã, hương vị mới.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi dưới hiên nhà nhâm nhi miếng bánh nướng, bánh dẻo với ấm trà sen trong không khí se se lạnh của mùa thu Hà Nội.

 

bùi quyên