Tiền Hải: VÙNG ĐẤT ĐỊA LINH NHÂN KIỆT

 

Nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập huyện Tiền Hải, xin ông khái quát về lịch sử hình thành vùng đất địa linh nhân kiệt này?

Tiền Hải là một huyện ven biển của tỉnh Thái Bình, có chiều dài bờ biển trên 23 km, diện tích tự nhiên trên 23 nghìn ha; nằm giữa hai cửa biển Trà Lý và Ba Lạt của sông Hồng; là địa bàn chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh - quốc phòng ở vùng duyên hải Bắc Bộ.

Hơn 190 năm trước, mảnh đất nơi đây là bãi bồi hoang vu nhân dân gọi là bãi Tiền Châu, với những cồn cát lúc ẩn, lúc hiện theo thủy triều lên xuống; lau lách um tùm, cỏ dại ngút ngàn, chỉ có chim muông và tôm cá. Chính Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ đã phát hiện ra tiềm năng của bãi Tiền Châu, ông dâng sớ tấu trình đề nghị triều đình cho khẩn hoang, mở mang đất đai, yên nghiệp dân nghèo, hạn chế giặc dã. Năm 1828, dưới sự tổ chức và chỉ huy của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, dân binh được chiêu mộ đã đoàn kết, chung lưng đấu cật đào đắp, xây dựng hệ thống đê biển, đê sông, hệ thống thủy lợi, những cánh đồng nhanh chóng được hình thành. Chỉ trong vòng 6 tháng cuộc khẩn hoang đại quy mô tại bãi biển Tiền Châu được hoàn thành - huyện Tiền Hải được thành lập.

ông Nguyễn Văn Giang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tiền Hải.

Lúc mới thành lập huyện Tiền Hải thuộc trấn Nam Định, gồm 7 tổng (Tân An, Tân Thành, Tân Hưng, Tân Phong, Tân Định, Tân Bồi, Tân Cơ) với 14 lý, 27 ấp, 20 trại, 4 giáp; dân số toàn huyện có 2.350 người, số ruộng đất là 18.970 mẫu. Huyện lỵ ban đầu đặt tại làng Phong Lai (xã Đông Phong ngày nay). Đến đầu thời vua Tự Đức chuyển về làng Hoàng Tân (xã Tây Sơn ngày nay).

Sau khi tỉnh Thái Bình được thành lập (vào ngày 21/3/1890), huyện Tiền Hải thuộc phủ Kiến Xương tỉnh Thái Bình.

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, huyện Tiền Hải có 8 tổng, 81 xã, 30 thôn, 1 phường. Từ năm 1950 đến năm 1954, Tiền Hải có 15 xã. Từ sau năm 1954, Tiền Hải được chia thành 3 khu, gồm 26 xã, lấy chữ Đông, Tây, Nam làm đầu tên gọi các khu.

Năm 1969, Bộ Nội vụ ra Quyết định số 4228 phê chuẩn việc chuyển 5 xã của huyện Kiến Xương về Tiền Hải là: An Ninh, Vũ Lăng, Phương Công, Vân Trường, Bắc Hải. Năm 1975, xã Nam Cường được thành lập. Năm 1986, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định thành lập 1 thị trấn và 2 xã mới là Đông Hải và Nam Phú. Từ năm 1986 đến nay, huyện Tiền Hải có 34 xã và 1 thị trấn.

Trong quá trình hình thành và phát triển, các thế hệ người Tiền Hải đã đoàn kết, chung lưng đấu cật vượt qua gian nan thử thách, kiên cường chống chọi với thiên tai địch hoạ, quai đê lấn biển, mở rộng diện tích đất canh tác “đẩy sóng ra xa, kéo chân trời gần lại”. Văn hóa của người Tiền Hải mang dấu ấn của nền văn minh sông Hồng, đồng thời cũng hun đúc nên những nét văn hóa đặc trưng, mang dấu ấn riêng của mình, đó là “dũng cảm, kiên cường, đoàn kết, sáng tạo”.

Tiền Hải tự hào là quê hương của nhiều danh nhân đất nước như vị võ tướng Vũ Đức Cát thuộc triều đại Tây Sơn, nhà tư tưởng Bùi Viện đề xướng duy tân đất nước dưới triều Nguyễn; nhà yêu nước, nhà thơ Ngô Quang Bích, Phó bảng Trần Xuân Sắc… Những chiến sĩ cách mạng ưu tú của quê hương như Vũ Trọng, Vũ Nhu, Ngô Duy Phớn….

Tiền Hải là nơi diễn ra các phong trào đấu tranh cách mạng, có tiếng vang trong cả nước, được ghi vào lịch sử. Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đảng, nhân dân 3 làng Đông Cao, Nho Lâm, Thanh Giám và các làng lân cận đã vùng lên đấu tranh chống áp bức, cường quyền. Cuộc biểu tình lưu huyết ngày 14/10/1930, (nông dân làng Nho Lâm, Thanh Giám, Đông Cao và các làng xã lân cận kéo về huyện đường ủng hộ, hưởng ứng phong trào đấu tranh của Xô Viết - Nghệ Tĩnh; kết hợp với đấu tranh kinh tế: đòi giảm sưu thuế, xóa bỏ việc bắt muối, bắt rượu, đòi trả tiền đào sông Cốc Giang). Mặc dù bị đàn áp dã man, song cuộc biểu tình như một hồi chuông thức tỉnh, làm cho bọn đế quốc, tay sai khiếp sợ, là dấu son trong trang sử cách mạng hào hùng của huyện.

Huyện Tiền Hải đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Trải qua các cuộc kháng chiến huyện Tiền hải đã có hơn 22.000 người tham gia quân đội, 4.916 liệt sĩ, 616 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 3.200 thương binh, bệnh binh 2.230 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 427 lão thành cách mạng, 66 gia đình có công với nước, trên 11 nghìn người tham gia hoạt động kháng chiến trong các thời kỳ cách mạng được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Ghi nhận những đóng góp to lớn về sức người, sức của trong các thời kỳ cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm năm 1962. Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Tiền Hải, Đại đội 4 dân quân gái xã Đông Lâm; có 10 xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, là Đông Lâm, Tây Tiến, An Ninh, Tây Giang, Nam Hà, Đông Minh, Tây An, Vũ Lăng, Tây Lương, Tây Ninh; cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tiền Hải được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới; có 11 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; nhiều tập thể, cá nhân được phong tặng các danh hiệu cao quý khác. Đó là những tài sản vô giá của Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải.

Ngày nay trong công cuộc đổi mới, huyện Tiền Hải vẫn kế thừa truyền thống đoàn kết, kiên cường, sáng tạo của các thế hệ ông cha. Thật kỳ diệu, các cánh đồng được quy hoạch, cùng với hệ thống thủy lợi chạy dọc vuông góc với đường biển là sáng tạo kỳ tài của Doanh điền sứ Nguyễn Công trứ ngày nay vẫn phù hợp với chuẩn nông thôn mới; hệ thống thủy nông vẫn tiếp tục phát huy tốt công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đường sá, kênh mương giờ đây đang được kiên cố hóa để phục vụ sản xuất nông nghiệp, hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, trình độ, năng suất, hiệu quả cao hơn.

Ông có thể tổng kết đôi nét về tình hình kinh tế - xã hội huyện nhà những năm gần đây, đặc biệt là các năm 2017 và 3 quý năm 2018?

Kinh tế huyện Tiền Hải tăng trưởng khá, trở thành trọng điểm kinh tế của tỉnh Thái Bình. Tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm 2012-2017 luôn đạt khoảng 13% mỗi năm và xếp ở tốp đầu trong các huyện, thành phố của tỉnh.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực: nông, lâm, thủy sản là 39%; công nghiệp, thủ công nghiệp, xây dựng đạt 43%; thương mại, dịch vụ 18%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36,5 triệu đồng/người/năm.

Khai thác hiệu quả tiềm năng biển để nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản; phát triển các dịch vụ du lịch tại Đồng Châu và Cồn Vành. Khai thác nguồn khí đốt để phát triển công nghiệp. Trên địa bàn huyện có 1 khu công nghiệp với diện tích 466 ha; có 16 xã nằm trong khu kinh tế Thái Bình với diện tích gần 15.000 ha; 5 cụm công nghiệp Trà Lý, Tây An, Cửa Lân, An Ninh và cụm công nghiệp Nam Hà với diện tích trên 298 ha; có các điểm công nghiệp và làng nghề ở các xã Tây An, Tây Sơn, Đông Cơ, Nam Hà; có khu du lịch sinh thái Cồn Vành với quy hoạch gần 2.000 ha; trên 5.000 ha bãi bồi ven biển, có lợi thế phát triển nuôi trồng thuỷ, hải sản.

tiền hải khuyến khích phát triển các khu công nghiệp

Phong trào xây dựng nông thôn mới đã và đang tạo nên diện mạo mới cho Tiền Hải. Năm 2017, huyện có 27/34 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, đạt tỷ lệ gần 80%.

Văn hoá - xã hội có tiến bộ. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, phát thanh, truyền thanh phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị. Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tiếp tục được đẩy mạnh. Tiền Hải có 97 di tích lịch sử văn hóa, trong đó 14 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 83 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Nhiều công trình xây dựng có ý nghĩa lớn được hoàn thành.

Toàn huyện đã có 83/101 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 82,17%. Trường trung học phổ thông Tây Tiền Hải nhiều năm liền xếp trong tốp 200 trường trung học phổ thông có quy mô và chất lượng đào tạo tốt nhất trên cả nước.

Tiền Hải là huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia y tế cơ sở ở 100% xã, thị trấn, có 35/35 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia y tế giai đoạn 2. Bệnh viện đa khoa Tiền Hải được công nhận là bệnh viện hạng II; 14 năm liên tục dẫn đầu về công tác khám, chữa bệnh các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,3% năm 2008 xuống còn 3,68% năm 2017; tỷ lệ dân số có bảo hiểm y tế đạt 85%, hoàn thành cơ bản việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Huyện đã có 96% hộ dân sử dụng nước sạch; có 14 lò đốt rác, xử lý trên 85% rác thải.

Tình hình chính trị ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Đảng bộ huyện Tiền Hải luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên. Bình quân hằng năm, số tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh đạt trên 85%. Huyện tập trung chỉ đạo cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Trung tâm hành chính công của huyện hoạt động hiệu quả, 100% các thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết tại trung tâm. Cơ chế thủ tục hành chính “một cửa”, “một cửa liên thông” tiếp tục được đẩy mạnh, triển khai thực hiện tại các địa phương.

Những kết quả đạt được nêu trên không chỉ khẳng định ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó, sáng tạo mà còn là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiền Hải tự tin trên đường hội nhập và phát triển.

Xin ông chia sẻ về một số định hướng cơ bản về phát triển kinh tế của huyện nhà và mời gọi đầu tư trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, Tiền Hải tiếp tục khai thác có hiệu quả những điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội. Khu kinh tế Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có 16 xã của huyện Tiền Hải. Tuyến đường bộ ven biển được phê duyệt đi qua huyện Tiền Hải sẽ kết nối giao thông hành lang ven biển Bắc Bộ, mở rộng quỹ đất cho đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có tuyến đường đi qua, tạo thuận lợi trong xử lý các tình huống cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh khu vực ven biển. Ủy ban nhân dân tỉnh đã quy hoạch khu du lịch Cồn Vành, đây là những địa chỉ tin cậy có nhiều tiềm năng thu hút các nhà đầu tư.

Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, cùng với tiềm năng và lợi thế, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển nhanh và bền vững, Tiền Hải phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra:

- Giá trị sản xuất năm 2020 gấp 1,8 lần so với năm 2015.

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm (so với năm 2010) tăng 13% trở lên.

+ Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thuỷ sản tăng 4,2%/năm.

+ Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, xây dựng tăng 17,4%/năm.

+ Giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng 9,1%/năm.

- Cơ cấu kinh tế năm 2020 (theo giá hiện hành): nông, lâm, thuỷ sản 37%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng 44%; thương mại, dịch vụ 19%.

- Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 40,6 triệu đồng trở lên.

- Giữ vững chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020.

- Phấn đấu đến năm 2020 có 100% số trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới) giảm từ 1% trở lên/năm.

- Tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa từ 88% trở lên.

- Đến năm 2020 có 100% cơ sở sản xuất mới xây dựng có hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn môi trường; 100% các xã thu, gom, xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ lò đốt; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; hoàn thành tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương; phấn đấu đến trước năm 2020, 100% các xã trong huyện hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

làng quê thanh bình ở tiền hải

Để thực hiện được các mục tiêu trên, trong những năm tới, huyện Tiền Hải sẽ tập trung vào những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm sau:

Một là, thực hiện rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với quy hoạch của Trung ương, của tỉnh trên địa bàn nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững. Quy hoạch mở rộng không gian, nâng cấp kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phấn đấu đưa thị trấn Tiền Hải trở thành thị xã, các xã Nam Trung, Đông Minh trở thành đô thị loại 5 (giai đoạn 2020 - 2025).

Hai là, cơ bản ổn định diện tích đất nông nghiệp, đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp quy mô lớn theo tiêu chuẩn VietGAP; tiếp tục phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp và nuôi trồng thủy sản công nghệ cao; đẩy mạnh khai thác đánh bắt hải sản xa bờ; tạo điều kiện để phát triển các dịch vụ hậu cần nghề biển, như sản xuất ngư cụ, sửa chữa đóng tàu thuyền, bảo quản, chế biến, bao tiêu sản phẩm...

Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển nghề và làng nghề sử dụng nhiều lao động địa phương; ưu tiên các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn, công nghệ cao, có vốn đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; phấn đấu sử dụng 90% trở lên mặt bằng hiện có. Tiếp tục quy hoạch mở rộng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên cơ sở khai thác tối đa diện tích bãi bồi ven sông ven biển, đất phi nông nghiệp và quản lý hiệu quả quỹ đất khi tuyến đường bộ ven biển được hoàn thành. Tập trung thi công các công trình trọng điểm đúng tiến độ, như Trung tâm hành chính huyện, đường giao thông số 7... Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thi công đường bộ ven biển, đường 221A và mở rộng khu công nghiệp; phối hợp với Tập đoàn Viglacera sớm có kế hoạch thi công đường số 4 (từ Khu công nghiệp đi Trà Lý); huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các hệ thống thủy lợi, giao thông nông thôn và mục tiêu huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại. Quan tâm đầu tư khai thác tiềm năng, phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, tâm linh, các di tích lịch sử, công trình tôn giáo, để tăng nhanh tỷ trọng giá trị thương mại, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của huyện.

Ba là, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; trọng tâm là tăng cường củng cố cơ sở vật chất theo hướng hiện đại; phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Giữ vững chuẩn quốc gia y tế mức độ 2, khuyến khích xã hội hóa phát triển các dịch vụ y tế, văn hóa, thể thao, đào tạo nghề, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường và xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao. Bảo đảm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Bốn là, tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự ở nông thôn, an ninh ven biển, an ninh khu kinh tế và an ninh tôn giáo. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; nắm bắt và xử lý kịp thời các vấn đề nổi cộm, phức tạp về an ninh trật tự; nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội.

Năm là, triển khai kịp thời, đồng bộ việc sắp xếp tổ chức, tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, quy chế tổ chức và hoạt động của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đảm bảo đồng bộ, tinh gọn, hiệu quả; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; xây dựng bộ máy chính quyền nhân dân thực sự trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Sáu là, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra.

Kỷ niệm 190 năm hình thành và phát triển, huyện Tiền Hải là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tư tưởng, tình cảm của mỗi người dân trong huyện, qua đó khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa và đấu tranh cách mạng kiên cường của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang Tiền Hải; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo ra động lực to lớn cả vật chất và tinh thần để Tiền Hải nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức xây dựng quê hương giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh, có đời sống văn minh và hiện đại.

Xin trân trọng cám ơn ông.

 

TIEN HAI: Sacred land of talented people

 

On the occasion of the 190th anniversary of Tien Hai district, would you like to give us a brief account of the history of this legendary land of the talented people.

 

Tien Hai is a coastal district of Thai Binh province, with a coastline of over 23 km, a natural area of over 23,000 ha; located between Tra Ly and Ba Lat estuaries of the Red River; It is an important strategic area for politics, economics, security and defense in the northern coastal region.

 

More than 190 years ago, the land here was wild mudflats called Tien Chau, with sand dunes hidden in the tide covered by wild weeds inhabited by birds and fish. Land-Emissary Nguyen Cong Tru had discovered the potential of Tien Chau beach, he proposed to the imperial court to expand the land, settle down the poor people in order to deter foreign invasions. In 1828, under the organization and command of the Land Emissary Nguyen Cong Tru, the soldiers were recruited to to build sea embankment , river dykes, irrigation systems, soon turning sand dunes into cultivable fields. Within six months of the massive land reclaimation

 

Tien Chau beach was completed - Tien Hai district was established.

 

When it was first established, Tien Hai district was under the administration of Nam Dinh province consisting of 7 greater communes (Tan An, Tan Thanh, Tan Hung, Tan Phong, Tan Dinh, Tan Boi, Tan Co) with 14 lý ( villages) , 27 ấp (hamlets), 20 trại ( camps), 4 giáp (vicinity areas); The population of the district was 2,350 persons, the land area was 18,970. The district was originally located in Phong Lai village (Dong Phong commune today). By the time of King Tu Duc, the Headquarters was moved to Hoang Tan village (Tay Son commune today).

 

After Thai Binh province was established on March 21, 1890, Tien Hai district belonged to Kien Xuong district, Thai Binh province.

 

Before the August Revolution in 1945, Tien Hai district had 8 greater communes, 81 communes, 30 hamlets, 1 ward. From 1950 to 1954, Tien Hai had 15 communes. Since 1954, Tien Hai was divided into 3 zones, including 26 communes, taking the word East, West, South as the starting name of the area.

 

In 1969, the Ministry of Home Affairs issued Decision No. 4228 approving the transfer of five communes of Kien Xuong district to Tien Hai: An Ninh, Vu Lang, Phuong Cong, Van Truong and Bac Hai. In 1975, Nam Cuong Commune was established. In 1986, the Council of Ministers decided to establish a new town and two new communes, Dong Hai and Nam Phu. Since 1986, Tien Hai has 34 communes and 1 town.

 

In the process of formation and development, the Tien Hai people have join hands to overcome the difficult obstacles, work hard against natural disasters, the sea encroachment, expand the land area, cultivating "push the waves away, pull the horizon close". The culture of the Tien Hai bears the stamp of the Red River civilization, while also molding the cultural characteristics, bearing its own mark. It is "brave, tenacious, united, creative".

 

Tien Hai is proud of being the homeland of many famous people such as the martial arts general Vu Duc Cat of Tay Son dynasty, the thinker Bui Vien who proposed innovation country under the Nguyen Dynasty; patriotic poet Ngo Quang Bich, vice chancellor Tran Xuan Sac ... outstanding revolutionary soldiers of the homeland such as Vu Trong, Vu Nhu, Ngo Duy Phen ....

Tien Hai is the place where revolutionary movements, resonating throughout the country, are recorded in history. In particular, under the leadership of the Party organization, the people of Dong Cao, Nho Lam, Thanh Thuy and neighboring villages had been fighting against oppression and violence. On October 14, 1930, the farmers in Nho Lam, Thanh Giam, Dong Cao and neighboring villages came to the district headquarters to support the struggling movement of the Soviet Union and Nghe An, combining with the economic struggle: to reduce taxes, eliminate the salt, liquor royalty, claim for payment for digging the river. Despite the brutal crack-down, the rally acted as a wake-up call for the people, creating panics for the oppressors and their henchmen, laying down the heroic revolutionary pages in the history of the district, thus contributing to the cause of national defense and construction. Over the course of war resistance, the district had send to the army more than 22,000 soldiers, had 4,916 fallen heroes, 616 heroic Vietnamese mothers, 3,200 war invalids and disables soldiers; 2,230 war veterans contaminated with toxic chemicals; 427 old revolutionaries, 66 families with meritorious services to the country, over 11 thousand people who participated in resistance activities during the revolutionary period was awarded resistance orders, medals and other noble rewards. In the revolutionary times, the Party and people of Tien Hai were honored to welcome Uncle Ho to visit in 1962. The Party, State conferred the title Hero of Armed Forces to the people and armed forces of Tien Hai district, to the of 4 militiamen company of Dong Lam commune; 10 communes were conferred the title of Hero of the People's Armed Forces, namely Dong Lam, Tay Tien, An Ninh, Tay Giang, Nam Ha, Dong Minh, Tay An, Vu Lang, Tay Luong and Tay Ninh; Officers of Tien Hai district police were conferred the title of Hero of the People's Armed Forces in the renovation period; 11 individuals were conferred the title of Hero of the People's Armed Forces; Many collectives and individuals were honored with other noble titles. These are the invaluable assets of the Party and people of Tien Hai.

Today in the renovation period, Tien Hai District still inherits the tradition of unity, resilience, creativity of the father generation. It is amazing, the fields are planned, along with the irrigation system along the perpendicular to the sea as the creativity of the business of Nguyen Cong Tru today is still consistent with the new rural standards; The irrigation system continues to promote good irrigation for agricultural production. Roads and canals are being solidified to serve the agricultural production towards a modern agriculture at higher level of productivity and efficiency.

Can comrade summarize the socio-economic situation of the district in recent years, especially in 2017 and the third quarter of 2018?

Tien Hai district's economic growth has become a key economic area of Thai Binh province. The average annual growth rate for 2012-2017 is about 13% per year, always on top among the districts, city of the province.

Positive economic structure: agriculture, forestry and fisheries account for 39%; industrial, handicraft and construction 43%; trade, services 18%. Average income per capita reaches over 36.5 million VND per person per year.

The district has effectively been exploiting sea potential for aquaculture and fishing, developing tourism services in Dong Chau and Con Vanh, exploiting gas for industrial development. The district has an industrial park with an area of 466 has; There are 16 communes in the Thai Binh economic zone with an area of nearly 15,000 has ; Five industrial clusters in Tra Ly, Tay An, Cua Lan, An Ninh and Nam Ha industrial clusters with an area of over 298 has; There are industrial and craft villages in Tay An, Tay Son, Dong Co, Nam Ha; Eco-tourism area with planning nearly 2,000 has; over 5,000 hectares of coastal accretion, has the advantage of developing aquaculture and marine products.

The movement to build new countryside has created a new look for Tiền Hải. In 2017, the district has 27 out of 34 communes completed new rural construction, reaching the rate of nearly 80%.

Social - cultural activities continue to make progress. Cultural, physical training and sport activities, radio and radio broadcasting have served the political tasks well. The movement "all people unite to build cultural life" continues to be promoted. Tien Hai has 97 historical and cultural relics sites of which 14 are national cultural and 83 are provincial cultural ones. Many large construction works have been completed.

There are 83 out of 101 schools meeting the national standard reaching 82.17%. Tay Tay Hai High School has been ranked in the top 200 high schools of the highest quality and best education in the country for many years.

Tien Hai is the first district in the province to reach the national health standards in 100% of communes and towns, all 35 communes and towns meet the national health standard phase 2. Tien Hai General Hospital was recognized as national class II hospital; for 14 consecutive years, Tien Hai has been leading the medical examination and treatment at district hospitals in the province. The rate of poor households decreased from 10.3% in 2008 to 3.68% in 2017; The percentage of the population with health insurance reaches 85%, basically completing the housing support for poor households. 96% of households have access to clean water; There are 14 incinerators, handling over 85% of garbage.

Mr tran quoc vuong (third from left) and leaders of tien hai district deliver present to tien hai hospital

The political stability, security and defense have been maintained and the social order and safety have been ensured.

Tien Hai district Party always attaches great importance to Party building work. Leadership capacity, fighting power of party organizations and party members are raised. On average, the number of grassroots party organizations is over 85%. The district focuses on directing administrative reform, especially administrative procedure reform. The public administrative center of the district is efficient, 100% of the administrative procedures are received and settled at the center. The "one-stop" and "one-stop shop" administrative procedures have been further promoted and implemented in localities.

The achievements mentioned above not only reaffired the determination, spirit of overcoming difficulties, creativity but also made a firm foundation for the Party, authorities and people in Tien Hai to be confident on the way of integration and development. .

Some basic directions of economic development of the district and for attracting investment in the coming time?

In the coming time, Tien Hai will continue to effectively exploit the favorable conditions for socio-economic development. The Thai Binh Economic Zone approved by the Prime Minister has 16 communes in Tien Hai district. The approved coastal road through Tien Hai district will connect the coastal corridor of the North, expand the land bank for investment in production, improve the efficiency of marine resources use, serve the economic development. The socio-economic development of the localities along the road will facilitate the handling of rescue and salvage situations and response to natural disasters, climate change and strengthen the national defense and security in coastal areas. The People's Committee of the province has planned the Con Vanh tourist site, which is a reliable address with great potential to attract investors.

Promoting the traditions of the heroic homeland, along with the potential and advantages, mobilizing and using resources efficiently to invest in fast and sustainable development, Tien Hai strives to successfully implement the objectives, the socio-economic development tasks proposed by the XXVIIth Party Congress:

- The production value in 2020 is 1.8 times higher than that of 2015.

- The annual economic growth rate (2010 prices) to increase by 13%.

+ The production value of agriculture, forestry and fishery to increase by 4.2%/ year.

+ The production value of industry and construction increased by 17.4% / year.

+ The production value of the service sector increased by 9.1% / year.

- Economic structure in 2020 (at current prices): agriculture, forestry and fishery 37%; industry - handicraft and construction 44%; trade and services 19%;

- The average income per capita in 2020 is 40.6 million VND or more;

- Maintaining national standards on commune health in the period of 2011-2020;

- To strive for the target that by 2020, 100% of pre-schools, primary and lower secondary schools will reach national standards; The rate of poor households (according to new standards) decreases by 1% or more per year;

- The rate of families meeting the culture standards is 88% or higher;

- By 2020, 100% of newly-built production establishments shall have waste treatment systems up to environmental standards; 100% of communes collect, treat and treat household waste by furnace technology; maintaining political security, social order and safety; well accomplished the military and local defense work; by 2020, 100% of communes in the district will fulfill 19 new rural development criteria.

To achieve the above objectives, in the coming years, Tien Hai district will focus on the following tasks and solutions:

Firstly, to review, adjust and supplement the master plan on socio-economic development in line with the central and provincial plannings in the locality in order to tap the maximum potential and advantages to develop fast and sustainably. To expand the space, upgrade the technical infrastructure, strive to turn Tien Hai townlet into a town, Nam Trung and Dong Minh communes into a grade-5 urban center (2020-2025).

Second, basically stabilize the agricultural land area, promote the accumulation of land, encourage enterprises to invest in large scale agricultural production with VietGAP standards; continue to develop livestock in the direction of industry and aquaculture of high technology; boosting offshore fishing; to create conditions for the development of marine logistic services such as: fishing gear production, ship building, product preservation, processing and consumption.

To encourage the development of small and medium enterprises; development of vocational training and craft villages employing many local workers; To prioritize enterprises, large economic groups, high technologies, foreign investment into industrial parks and complexes; To strive to use 90% or more of the existing ground. To further plan the expansion of industrial parks and industrial clusters on the basis of maximizing the area of coastal alluvial land, non-agricultural land and efficiently managing the land fund when the coastal road is completed. . To focus on executing key projects on schedule, such as District Administrative Center, Road No.7... To well perform the land clearance work on coastal road, road 221A and expand the park. business; In collaboration with Viglacera Group to construct Road No.4 (from Tra Ly Industrial Zone); mobilize all resources to complete irrigation systems, rural transport and new rural district targets by 2020.

Promote the development of services – trade; to invest in exploiting the potential, developing marine tourism, eco-tourism, spirituality, historical relics and religious works in order to quickly increase the proportion of commercial and service value in the economic structure of the district.

Thirdly, to implement solutions to improve the quality of education and training; the focus is on strengthening modern facilities; promote democracy, strengthen discipline; improve the quality of management staff and teachers, maintain the national health standard level 2, encourage the socialization of the development of medical, cultural and sport services, vocational training, clean water supply and environmental sanitation and the building of literary institutions. sport – sports; Ensure good implementation of social security; Raise the quality of the movement "All people unite to build cultural life".

Fourthly, strengthening the security and order in rural areas, coastal security, economic zone security and religious security; well perform the task of receiving citizens, settle complaints and denunciations; grasp and handle promptly the outstanding and complex issues of security and order; raise the effectiveness of the movement "All people protect the homeland security"; maintain political stability and social order and safety, thus creating a favorable environment for socio-economic development.

Fifthly, promptly and synchronously organize and streamline the payroll in the spirit of Resolution No. 18-NQ / TW, No. 19-NQ / TW of the Sixth Plenum of the Party Central Committee XII and the direction of the Provincial Party Committee and People's Committee; clearly define the functions, tasks, powers and organizational and operational regulations of agencies and units in the political system from district to grassroots levels in a uniform, streamlined and efficient manner; promote study and follow the ideology, morality and style of Ho Chi Minh; raise the quality of the contingent of public employees; continue implementing administrative reforms, especially the reform of administrative procedures; Application of information technology in management and administration; build a truly powerful and effective public administration apparatus.

Sixth, promote the synergy of the whole political system; strengthen patriotic emulation movement among people of all strata in order to successfully achieve the socio-economic objectives set forth by the XXVII's Party Congress.

190th anniversary of the formation and development of Tien Hai district is a political event that is important in the sentimental head and mind of every citizen in the district, thereby promoting pride in the historical tradition of the revolutionary and revolutionary struggle of the Party, government, people and armed forces of Tien Hai; Strengthening the great unity of the people, creating a great motivation both material and spiritual so that Tien Hai can seize the opportunities, overcome the challenge of building rich economy, strong in defense-security, civilized and modern in the people’s life.