Vui chơi ngày hè cho các em thiếu nhi

 

Cứ mỗi khi hè về là các địa phương ở khắp cả nước lại phát động phong trào hè cho các em thiếu nhi để các em có thể được trải qua một mùa hè đầy vui vẻ, lý thú. Sinh hoạt hè là hoạt động không thể thiếu được mỗi khi hè về, các em thiếu nhi sẽ được các anh chị đoàn viên thanh niên tổ chức dạy hát, múa, kể chuyện, dẫn chương trình để có thể hoàn thiện hơn những kĩ năng mềm cho các em… Ở một vài địa phương ngoài việc tổ chức sinh hoạt hè để các em vui chơi thì còn tổ chức những lớp học để các em có thể tìm hiểu về lịch sử đất nước hoặc những buổi ngoại khóa như tổ chức cho thanh, thiếu niên tham gia giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ qua chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; các chuyến đi về vùng căn cứ cách mạng lịch sử với chương trình “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”; các lớp bồi dưỡng kỹ năng...     

Vài năm trở lại đây, học kỳ quân đội trở thành chương trình ngoại khóa được nhiều phụ huynh lựa chọn khi mùa hè đến. Học kỳ quân đội là mô hình giáo dục tổng hợp dành cho thanh, thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường quân đội.  Học kỳ trải nghiệm này sẽ trang bị thêm những kỹ năng, rèn luyện về giờ giấc, sinh hoạt, tác phong, kỷ luật… giúp các em cứng cáp, mạnh mẽ, trưởng thành và có thể chủ động hơn trong cuộc sống. Các em sẽ có điều kiện tự làm những việc khi ở nhà bố mẹ, ông bà thường giúp đỡ mình. Các “chiến sĩ nhí” sẽ có một môi trường mới lạ để có thể trải nghiệm và học tập vui chơi trong thời gian từ 7 -15 ngày.

Bên cạnh khóa học này, trong dịp hè, nhiều chương trình, hoạt động vui chơi bổ ích cũng được triển khai như: Các khóa dạy giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, lớp học năng khiếu, thể thao, khoa học… tại các trung tâm thiếu nhi. Ngoài ra, hè là thời gian thích hợp nhất để các em thiếu nhi tham gia các lớp học bơi. Bơi cũng là một trong những hoạt động được trẻ thích thú, tham gia nhiều trong dịp hè bởi nó giúp giải tỏa căng thẳng, tăng cường khả năng vận động và phát triển thể lực.

Tuy nhiên, bên cạnh việc các em tham gia các hoạt động hè bổ ích kể trên thì vẫn còn có nhiều em chỉ dành thời gian ở nhà chơi điện tử, điện thoại, ipad… để thỏa mãn sự “thèm thuồng” trong năm học không được chơi.

Trong việc tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi tại địa phương thì vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề như cơ sở vật chất không đáp ứng đủ điều kiện và nguồn nhân lực để tham gia hướng dẫn quản lý các em thiếu nhi trong các hoạt động vui chơi, học tập. Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho rằng: “Để hoạt động hè cho thiếu nhi thực sự hiệu quả, thiết thực và bổ ích, cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo về chủ trương, cơ chế, chính sách và kinh phí; các tổ chức đoàn thể địa phương tích cực thực hiện”. Cùng với đó, để trẻ em có một mùa hè bổ ích thì gia đình cần làm tốt công tác quản lý con em mình, lựa chọn những hoạt động sinh hoạt hè phù hợp với sở thích của từng em, tránh để trẻ sa đà vào những trò chơi vô bổ, nguy hiểm.