Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch

 

Đợt thi sát hạch lần thứ hai tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho kết quả hơn 40% ông đồ trượt. Nhiều người giở tài liệu, quay cóp do không nhớ chữ và bị đánh dấu bài.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 1
Sáng 5/2, hơn 90 "ông đồ" đã tham gia kỳ thi sát hạch chữ viết lần thứ 2 được Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức. Cuộc thi nhằm chọn những ông đồ viết chữ đúng, đẹp vào hành nghề tại Hồ Văn dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 2
Với 50 bộ đề khác nhau chủ yếu xoay quanh chủ đề mùa xuân, đạo đức giáo dục, danh ngôn... và các ông đồ được lựa chọn viết chữ Hán - Nôm hoặc chữ Quốc ngữ. Thời gian thi là 15 phút cho mỗi lượt 16 người nên sẽ không có đề nào giống nhau trong cùng một phòng.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 3
Nhiều ông đồ cho rằng phải dùng mực tầu giấy đỏ để viết chữ, tuy nhiên ban tổ chức khẳng định rằng giấy xuyến chỉ mới là loại giấy chuẩn và tốt nhất trong thư pháp. Mỗi ông đồ nhận đề sẽ trình bày trên giấy thi như một tác phẩm, yêu cầu phải viết đúng chữ, rõ ràng, sạch đẹp...

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 4
Năm 2015 là năm thứ 2 "Hội chữ Xuân" được Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Hà Nội tổ chức (diễn ra từ ngày 8/2 đến ngày 5/3 dương lịch). Những ông đồ thi đạt tại hai đợt sát hạch sẽ được cấp giấy phép cho chữ tại hồ Văn trong dịp Tết sắp tới.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 5
Các ông đồ đều cẩn trọng viết trước bài làm ra nháp trước khi đặt bút lên giấy thi.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 6
Cuộc sát hạch lần này gồm các thành viên đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ thư pháp Hà Nội. Đợt sát hạch đầu tiên diễn ra cách đây 5 ngày đã có tới 70% các ông đồ "trượt" phản ánh thực trạng lộn xộn, viết sai chữ tại Văn Miếu nhiều năm nay.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 7
Quy chế thi yêu cầu các ông đồ không được xem sách, tra từ điển hoặc trao đổi bài với nhau, những người vi phạm sau khi nhắc nhiều lần sẽ bị đánh dấu bài tuy nhiên tình trạng này diễn ra khá phổ biến bất chấp việc có thế bị hủy bài thi.

 

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 8
Dù được nhắc đến ba, bốn lần nhưng có ông đồ vẫn nghiễm nhiên tra kim từ điển ngay trong phòng thi.

 

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 9
Thậm chí có "thí sinh" không nhớ hết các nét tên của chính mình, viết sẵn lên tay để vào chép lại vào bài.

 

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 10
Cuộc tuyển chọn thu hút nhiều đông ông đồ cao tuổi, chủ yếu ở mảng thư pháp Hán - Nôm.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 11
Phòng thi kín trong nhà Thái Học, những ông đồ chưa tới lượt thi và du khách thăm quan Văn Miếu hiếu kỳ ngó qua cửa sổ vào trong.

 

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 12
Đề thi thường có từ một đến hai chữ ít dùng để kiểm tra vốn từ của người thi, người hiểu chữ mới có thể giải thích đúng, viết đúng được nên đây được cho là bộ đề thi vừa dễ lại vừa khó.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 13
Sau khi kết thúc bài thi, các ông đồ có thể đề tên, đóng dấu đỏ tùy theo cách trình bày của riêng họ.

 

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 14
Việc không được sử dụng tài liệu tham khảo cũng gây bức xúc không nhỏ với các ông đồ. Trong cuộc gặp trước giờ thi, ông đồ Nguyễn Hữu Đệ cho rằng: "Chữ Hán - Nôm có hàng chục nghìn từ, chia làm nhiều bộ khác nhau nên khó ai có thể nhớ hết được, với những từ đặc biệt ít dùng thì lại càng khó. Ban tổ chức nên phát cho các ông đồ một bộ đề cương trước để ôn tham khảo và đề thi chỉ nằm trong khuôn khổ đó thôi". Cuộc sát hạch đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ dư luận bởi rất nhiều người yêu chữ, có thói quen xin chữ ngày đầu năm nhưng chưa đủ kiến thức để thẩm định chữ đúng, sai, xấu, đẹp.

 

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 15
Đối với những người thi viết chữ Quốc Ngữ thì tiêu chí lại khác, bài thi chủ yếu kiểm tra về thư pháp, cách viết, nét chữ và cách trình bày bài thi trên giấy.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 16
Hầu hết các ông đồ trẻ tuổi chủ yếu là sinh viên tham gia thi viết với đề là chữ Quốc Ngữ. Theo ban tổ chức, đa số các bài thi chữ Quốc Ngữ có kết quả khá tốt, nét chữ bay bổng sáng tạo thể hiện phong thái riêng và chủ yếu là của các bạn trẻ.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 17
Bài thi hợp lệ là bài thi kẹp đủ giấy thi và phiếu đăng ký hợp lệ, bài bị đánh dấu sẽ bị loại.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 18
Một ông đồ cố gắng hoàn thành nốt bài thi khi các thí sinh khác đã nộp bài xong.

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch 19
Sau khi phần thi viết kết thúc vào 12h, ban tổ chức đã chấm và đưa ra kết quả của đợt thi sát hạch thứ hai. Bài dự thi chữ quốc ngữ đạt 14/16 còn Hán Nôm là 36/71 tác phẩm đạt yêu cầu, còn thừa một số thí sinh vớt, số còn lại bị đánh giá là viết yếu, bố cục sai, không thẩm mỹ, đặc biệt nhiều bài mắc lỗi sơ đẳng như sai chữ. Cuộc sát hạch này giúp ông đồ nhận biết được trình độ thực tế của mình để phát huy cái đã làm tốt, chỉnh sửa, tu luyện thêm những phần chưa được. Tuy nhiên sau hai đợt mới chỉ có khoảng 140 ông đồ dự thi trong khi số lượng ông đồ theo tìm hiểu của ban tổ chức mọi năm hành nghề tại Văn Miếu lên đến hơn 300 người

Nguồn: Zing