Thí sinh VGT “uống nhầm” axit: Nhìn từ góc độ pháp luật

"Để xảy ra việc này tôi cho rằng một phần lỗi là ở Ban tổ chức, khi biết rằng đây là trò chơi mang tính may rủi (thí sinh trình bày), mà vẫn cho thí sinh trình diễn"- Luật sư Hoàng Cao Sang

Câu chuyện uống nhầm axit của thí sinh Vietnam's Got Talent tối 11/1, đã đưa câu chuyện trình diễn những trò mạo hiểm gây “sốc” cần phải được nghiên cứu chặt chẽ hơn dưới góc nhìn pháp luật. Cùng góp một cái nhìn về vấn đề này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Hoàng Cao Sang, Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) về vấn đề này.

 Thưa luật sư, nhìn từ góc độ một luật sư, anh có đánh giá gì về sự cố "thi sinh Tìm kiếm tài năng VN uống nhầm axit'?

Tôi cho rằng đây là một trò chơi rất nguy hiểm, may mắn thì không sao, nhưng không may mà xảy ra sự cố, hậu quả khôn lường. Xem lại cái clip thí sinh này trình diễn thì tôi thấy khán giả và ban giám khảo đều sợ và lo ngại khi thí sinh này uống nhầm ly axit, nhưng thí sinh này cũng rất nhanh là khi uống trúng ly axit thì cũng đã kịp bỏ ra, chỉ bị một ít vào miệng chứ uống hết ly như mấy ly kia.

Ban tổ chức và thí sinh tham gia chương trình cần kiểm tra thật kỹ về mức độ an toàn rồi hãy trình diễn, không nên để hậu quả xảy ra như thế. 

Để xảy ra việc này tôi cho rằng một phần lỗi là ở Ban tổ chức, khi biết rằng đây là trò chơi mang tính may rủi (thí sinh trình bày), mà vẫn cho thí sinh trình diễn. May rủi thì khả năng xảy ra hậu quả là rất cao, ngoài tầm kiểm soát của mình.

Ths sinh đang trình diễn (Ảnh: Từ videoclip)

Có ý kiến cho rằng, cần mua bảo hiểm bắt buộc cho thí sinh trước khi thi, ý kiến của luật sư như thế nào? 

Tôi cho rằng, nếu có thể cần nghiên cứu yêu cầu thí sinh mua bảo hiểm bắt buộc để giải quyết hậu quả nếu chuyện không may xảy ra. Còn nếu thí sinh nào không chấp hành thì không cho tham gia. Bản thân đài truyền hình cũng phải thực hiện nghiêm những quy định đó, còn nếu đài truyền hình không thực hiện thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu dừng chương trình này lại vì sự an toàn của xã hội cũng như của thí sinh tham gia.

Nhưng liệu có cơ quan bảo hiểm nào có thể bán dịch vụ cho những trò có tính rủi ro cao, như thế này?

Đó là một trong những biện pháp cần nghiên cứu trong tương lai sẽ có nhiều trò chơi thể thao mạo hiểm như thế này xuất hiện. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có cung có cầu, có mức phí tương xứng rất có thể có những hãng bảo hiểm lớn sẽ chấp nhận.

Ngoài ra, luật sư có cho rằng, không nên đưa chương trình nguy hiểm như vậy nên truyền hình quốc gia, có thể khiến khán giả nhỏ tuổi bắt chước không?

Thường thì các em nhỏ rất hay bắt chước làm theo người lớn, đặc biệt là những chương trình trên đài truyền hình, mà là những màn ảo thuật nữa thì càng làm tăng tính tò mò dẫn đến bắt chước của các em nhỏ. Vì vậy, tôi cho rằng những chương trình nguy hiểm này không nên trình chiếu vào những giờ mà các em nhỏ thường xem.

Cần đưa ra quy định, tiêu chuẩn như thế nào để tránh những hậu quả pháp lý đáng tiếc có thể xảy ra và kiểm soát những chương trình truyền hình kiểu này?

Sự cố thì bất thường, chúng ta không thể nào lường trước được tất cả các tình huống, nhưng tôi cho rằng Nhà nước cần đưa ra những quy định cụ thể cho những chương trình truyền hình mang tính nguy hiểm như trường hợp của thí sinh uống nhầm axit vừa qua.

Trường hợp uống nhầm axit vừa rồi là một trò chơi mang tính may rủi, mà may rủi thì không nên đưa lên truyền hình mang tính đại chúng. Xem chương trình, tôi thấy khán giả và ban giám khảo ai cũng tái mặt khi thí sinh uống trúng ly axit.

Ngoài những quy định cụ thể, chặt chẽ, tôi cho rằng những người làm chương trình truyền hình cũng phải ý thức được tính nguy hiểm của các chương trình mình làm để kiểm soát và hạn chế những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Xin cảm ơn luật sư!

(Nguồn: Infonet)