Tin liên quan

Mất vị trí thống trị, iPhone vẫn được 'yêu' nhất ở Trung Quốc

Chủ nhật ,10-09-2017 | 0:20 GMT+7

Trong quý II/2017, iPhone vẫn là chiếc điện thoại được kích hoạt nhiều nhất ở Trung Quốc. Mặc dù Apple đã mất vị trí thống trị ở thị trường Trung Quốc, iPhone vẫn là mẫu điện thoại được yêu thích hàng đầu ở quốc gia này.

Theo thống kê của Korea International Trade Association, 171 triệu chiếc Apple iPhone đã được đưa vào sử dụng ở đất nước tỷ dân trong quý II vừa rồi.

Xếp thứ hai trong danh sách những thương hiệu điện thoại ăn khách nhất quý II là Huawei với 132 triệu chiếc. Vị trí thứ ba, bốn và năm tiếp tục là những thương hiệu nội địa Trung Quốc là Oppo (124 triệu chiếc), Vivo (108 triệu chiếc) và Xiaomi (68 triệu chiếc). Đứng vị trí thứ 6 là nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc Samsung với 48 triệu chiếc.

Mat vi tri thong tri, iPhone van duoc 'yeu' nhat o Trung Quoc

Theo thống kê của Korea International Trade Association, 171 triệu chiếc Apple iPhone đã được đưa vào sử dụng ở Trung Quốc trong quý II vừa rồi


Một điều đáng lưu ý là sau Apple, ba vị trí từ thứ 2 đến thứ 5 đều thuộc về các thương hiệu của Trung Quốc. Các hãng điện thoại này đã có những bước tiến ngoạn mục trong thời gian nhờ vào chiến lược thu hút người dùng trẻ. Theo thống kê, 50% số người mua điện thoại Oppo ở Trung Quốc có độ tuổi từ 16 đến 25.

Tuy nhiên, các thương hiệu Trung Quốc lại đối mặt với nguy cơ mất người dùng sau lần dùng đầu tiên. Chỉ có 25% số người đã mua Oppo và Vivo cho biết sẽ mua chiếc điện thoại cùng thương hiệu lần thứ hai.

Đây chính là cơ hội để Apple tỏa sáng. Có tới 53.4% số người sở hữu iPhone ở Trung Quốc khẳng định sẽ mua lại một chiếc iPhone khác nếu đổi điện thoại. Chỉ có 7.2% số người dùng Samsung hứa hẹn quay trở lại với thương hiệu này.

Samsung bán nhiều máy hơn nhưng lợi nhuận ít hơn

Báo cáo của Korea International Trade Association cũng chỉ ra, kể từ sau khi iPhone 6 ra mắt, Samsung chịu sức ép ngày một khủng khiếp với các dòng sản phẩm Galaxy S, Galaxy Note. Cả hai dòng sản phẩm này đều không thể quay lại thời kỳ hoàng kim như năm 2014.

Điều này khiến Samsung tập trung vào việc cung cấp các linh kiện như chip, màn hình hay bộ nhớ cho Apple thay vì đối đầu trực tiếp với Táo khuyết như một kình địch trên thị trường smartphone.

Mat vi tri thong tri, iPhone van duoc 'yeu' nhat o Trung Quoc

Samsung bán nhiều máy hơn nhưng lợi nhuận ít hơn


Thậm chí, ngay cả khi Samsung vẫn là sản xuất và cung cấp điện thoại thông minh số 1 thế giới với số lượng bán ra nhiều hơn Apple rất nhiều, lợi nhuận hãng công nghệ Hàn Quốc kiếm được vẫn ít hơn. Theo thống kê, lợi nhuận trên tất cả các dòng smartphone của Samsung ít hơn khoảng 20% so với Apple chỉ bán 1 dòng iPhone.

Báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research, Huawei đã chính thức vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất và cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Samsung. Huawei có được ngôi "á quân" này là nhờ vào lượng điện thoại tiêu thụ khủng vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua.

Theo ông Peter Richardson, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Counterpoint Research, sự hiện diện ngày càng mạnh của Huawei trên phạm vi toàn cầu là nhờ vào sự đầu tư mạnh mẽ cho công tác nghiên cứ và sản xuất, chiến lược marketing, mở rộng các kênh bán hàng.

Theo Thùy An/VTV

 
thegioianh.vn