VCCI - Chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp

Trong bối cảnh nền kinh tế doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn, với vai trò của mình VCCI đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động nhằm hỗ trợ cho cộng đồng DN, doanh nhân vượt khó. Ngày 27/8/2014, Chủ tịch nước đã có quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho VCCI vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2009 - 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI  khẳng định: “Là tổ chức quốc gia của cộng đồng DN, VCCI sẽ tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo để đưa con thuyền DN, doanh nhân hướng tới những bến bờ thành công mới. Sẽ còn nhiều việc VCCI phải làm trong giai đoạn tới, đó là thực hiện tái cấu trúc và đổi mới vươn tới những chuẩn mực của một Phòng Thương mại và công nghiệp hiện đại, chuyên nghiệp, một tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp vững mạnh của cộng đồng DN, doanh nhân, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và cộng đồng DN giao phó vì một nước Việt Nam hùng mạnh, dân giàu.

Luôn tiến về phía trước và hướng tới những chuẩn mực, thành công mới, đó là sứ mệnh của VCCI trong giai đoạn tới”.

VCCI đã thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp

Phát biểu tại lễ đón nhận Huân chương, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, một trong những điểm nổi bật được Đảng, Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận là VCCI luôn phối hợp tích cực, hiệu quả với các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, xây dựng cơ chế đối thoại với các tỉnh, thành, địa phương, thảo luận rộng rãi với cộng đồng doanh nghiệp để tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong xây dựng chính sách, pháp luật từng bước hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, VCCI đã phát huy sức mạnh sáng tạo, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư ở tầm quốc gia; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thảo, đào tạo, khảo sát thị trường… giúp doanh nghiệp có đầy đủ thông tin về tình hình kinh tế trong nước và thế giới, đưa ra những nhận định, quyết định hợp lý; hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân khắc phục khó khăn, giữ vững niềm tin, từng bước ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện hội nhập hiệu quả vào nền kinh tế thế giới.

TS. Vũ Tiến Lộc - đại diện VCCI đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng

 “Tôi đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực của VCCI trong việc tạo ra các sáng kiến liên kết doanh nghiệp, xây dựng mạng lưới các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự gắn kết các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Với những nỗ lực không mệt mỏi đó, VCCI đã thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, hơn lúc nào hết, cần tranh thủ thời cơ, nắm bắt các quan hệ thị trường, cung – cầu, hợp tác, cạnh tranh để phát triển. Muốn vận dụng đúng, sáng tạo các quy luật kinh tế trong kinh doanh, phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ quản lý, mức độ tinh thông nghề nghiệp để có thể ứng phó với mọi tình huống… Không nên chỉ tính toán lỗ - lãi đơn thuần, mà còn tính đến các mối quan hệ hợp tác bình đẳng cùng phát triển. Không nên quan niệm thắng thua mà kinh doanh cùng phát triển” - Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

 VCCI nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức

Hiện cả nước đã hình thành mạng lưới liên kết trên 300 hiệp hội doanh nghiệp, trong đó khoảng 1/3 số hiệp hội có phạm vi hoạt động toàn quốc.  Ngoài 4,6 triệu hộ kinh doanh cá thể, riêng khối doanh nghiệp đã thu hút khoảng 11 triệu lao động, trong đó lao động làm việc ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước chiếm hơn 60%.

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhận định, vượt qua những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và những yếu kém phát sinh từ nội lực, trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân nước ta đã nỗ lực ổn định sản xuất - kinh doanh, đóng góp quan trọng vào việc duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm việc làm cho người lao động và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

 “Với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện, bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ và xúc tiến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quan hệ lao động, VCCI đã nỗ lực không ngừng, trở thành cầu nối quan trọng giữa Nhà nước và doanh nghiệp cùng hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Đối với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, trong bối cảnh hiện nay, hơn lúc nào hết cần tranh thủ thời cơ, nắm bắt các quan hệ thị trường, cung - cầu, hợp tác, cạnh tranh để phát triển. Muốn vận dụng đúng, sáng tạo các quy luật kinh tế trong kinh doanh, phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ quản lý, mức độ tinh thông nghề nghiệp để có thể ứng phó với mọi tình huống” - Chủ tịch Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, đại diện VCCI và tất cả các Hiệp hội DN cùng ký vào Bản tuyên bố về Chương trình hành động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với thông điệp: “Liên kết doanh nhân Việt, sát cánh với Chính phủ, đồng hành cùng doanh nhân quốc tế, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, có sức cạnh tranh cao”.

Anh Hoa