Góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long (Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy) vừa tổ chức lễ bàn giao tàu kiểm ngư KN-2011 số 2 mang số hiệu KN-782 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Với nhiều tính năng ưu việt được trang bị, tàu kiểm ngư KN-782 đảm bảo sẽ là phương tiện tuần tra, thực thi pháp luật, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân vô cùng hiệu quả trên các vùng biển của Việt Nam.

Tàu lớn và hiện đại nhất của lực lượng kiểm ngư Việt Nam

Tàu kiểm ngư KN-782 có chiều dài toàn bộ 90,5m, chiều rộng lớn nhất 14m, chiều cao mạn 7m, chiều chìm tối đa 4m, lượng chiếm nước 2.400 tấn, có khả năng hoạt động liên tục 5.000 hải lý trong điều kiện bình thường. Tàu kiểm ngư KN-782 được khởi công ngày 20/10/2012, đặt ky ngày 15/11/2012, hạ thủy ngày 26/2/2014, nghiệm thu ngày 25/7/2014. Thời gian từ khi hạ thủy đến khi bàn giao tàu KN-782 đã rút ngắn 1 tháng so với tàu KN-781.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty THNN MTV Đóng tàu Hạ Long, trong quá trình chạy thử nghiệm, tàu KN-782 đã đạt hoàn toàn các thông số theo đúng cấu hình, tính năng yêu cầu. Tốc độ tàu tối đa có thể đạt 21 hải lý/ giờ.

Tàu kiểm ngư KN-782 có tính năng cơ động rất cao, có hệ thống két chứa dầu và nước ngọt dung tích lớn; có khu vực cứu nạn, y tế hiện đại và các tính năng ưu việt khác, bảo đảm sẽ là phương tiện tuần tra thực thi pháp luật, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân rất hiệu quả trên các vùng biển của Việt Nam.

Ông Arnold Dolman, Trưởng đại diện Tập đoàn Damen – Hà Lan, đối tác của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long, đánh giá: “Đến nay, chưa thấy phản hồi gì trong quá trình vận hành tàu kiểm ngư KN-781, nghĩa là anh em thuyền viên đã làm chủ rất tốt con tàu này. Tàu kiểm ngư KN-782 cũng đã cho thấy sự hoàn hảo trong thời gian chạy thử nghiệm. Điều đó cho thấy, sự hợp tác giữa Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long và Tập đoàn Damen đã rất hiệu quả”.

Được biết, ngoài 9 tàu đã được đóng mới xuất khẩu, Damen vừa ký 2 hợp đồng đóng tàu dịch vụ dàn khoan với Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long. “Đây là lần đầu tiên Damen ký hợp đồng đóng tàu dịch vụ dầu khí với 1 công ty ngoài tập đoàn, cho thấy chúng tôi rất tin tưởng vào Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long” - ông Arnold Dolman nói.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao tinh thần làm việc của cán bộ công nhân viên Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long cũng như sự hợp tác tận tình của nhà thầu Damen trong công tác thiết kế. Đồng thời, hy vọng Công ty TNHH MTV đóng tàu Hạ Long sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà thầu để cho ra đời những con tàu với tiêu chuẩn hiện đại, chất lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định: “Lực lượng kiểm ngư còn non trẻ. Đây là con tàu thứ 2 lớn và hiện đại nhất của lực lượng kiểm ngư, bảo đảm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư dân ở những vùng biển, ngư trường truyền thống của Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư sẽ tổ chức huấn luyện để làm chủ các tính năng kỹ thuật của tàu kiểm ngư KN-782, bảo đảm hoạt động của tàu hiệu quả nhất”.

6.000 tỷ đồng hỗ trợ đóng tàu

Trước đó (30/6), Công ty TNHH MTV đóng tàu Hạ Long (Quảng Ninh) cũng đã tổ chức bàn giao tàu kiểm ngư KN 781 (cũng là loại tàu hiện đại nhất Việt Nam) cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Được biết, ngày 3/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định phân bổ, sử dụng 16.000 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ; đóng tàu, trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư. Cụ thể, ngư dân sẽ được hỗ trợ 4.500 tỷ đồng đóng tàu đánh bắt xa bờ. Lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư được hỗ trợ 11.500 tỷ đồng đóng mới 32 tàu các loại.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc quyết định và triển khai gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng nhằm giúp nâng cao năng lực thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam, đảm bảo an toàn cho ngư dân, hỗ trợ ngư dân bám biển dài ngày và nâng cao hiệu quả khai thác thủy hải sản trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Với việc triển khai gói hỗ trợ 11.500 tỷ đồng đóng mới 32 tàu các loại cho lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam khiến nhiều người háo hức mong chờ được "diện kiến" những con tàu hiện đại như KN 781 và KN 782 để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo; bảo vệ các lợi ích trên biển của Việt Nam; hỗ trợ và bảo vệ ngư dân; thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển và các nhiệm vụ quan trọng khác…

Thiên Hoa