Khởi công Nhà máy điện phân nhôm đầu tiên của Việt Nam

Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đăk Nông được cho là mắt xích quan trọng, kết nối chuỗi sản phẩm từ Alumin và công nghiệp phụ trợ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhôm trong nước.

bo-truong-9953-1409824343.jpg

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng tại buổi lễ sáng nay. Ảnh: Tây Nguyên

Ngày 4/9, tại Khu Công nghiệp Nhân Cơ, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp, UBND tỉnh Đắk Nông và Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đăk Nông. Nhà máy điện phân nhôm đầu tiên của Việt Nam này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng do công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư. Dự kiến cuối năm 2016, nhà máy đi vào hoạt động và hoàn thành vào năm 2019, với công suất 300-450 tấn nhôm mỗi năm và doanh thu ước đạt 1 tỷ 300 triệu USD.

Dự án đi vào hoạt động sẽ là một mắt xích quan trọng, kết nối chuỗi sản phẩm từ Alumin (sản phẩm đầu ra của hai nhà máy Alumin tại Nhân Cơ - Đăk Nông và Tân Rai - Lâm Đồng) và công nghiệp phụ trợ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhôm trong nước. Khi dự án được triển khai, sẽ nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến đầu tư vào khu công nghiệp Nhân Cơ.

Tại lễ khởi công, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với khu vực Tây Nguyên và cả nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đưa Tây Nguyên phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế sẵn có. Vì vậy, Dự án đã được xem xét toàn diện về tác động môi trường và áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Tây Nguyên