Doanh nhân Văn hóa Vũ Duy Bổng - Sức hút kỳ lạ từ Văn hóa Mường

Hơn một năm nay tôi quyết định một hướng mới - đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Hòa Bình. Không chỉ vì đã cam kết với lãnh đạo tỉnh trong việc tạo ra những dịch vụ cao cấp về du lịch, lữ hành của địa phương, mà còn thực hiện một đam mê, đó là đam mê Văn hóa Hòa Bình với Văn hóa Mường vốn có sức hút thật kỳ lạ đối với bất kỳ ai - Doanh nhân Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản An Thịnh Hòa Bình chia sẻ.

Doanh nhân Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản An Thịnh Hòa Bình

Sau gần 10 năm gắn bó với tỉnh Hòa Bình, Công ty CP Bất động sản An Thịnh Hòa Bình (An Thịnh Hòa Bình) để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, khu công nghiệp. Khu công nghiệp Lương Sơn của công ty với quy mô 230 ha, tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng đã và đang trở thành “điểm sáng” về thu hút đầu tư tại tỉnh Hòa Bình trong những năm gần đây. Hiện KCN có 29 dự án hoạt động, trong đó có 12 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký 230 triệu USD và trên 1.200 tỷ đồng (chiếm khoảng 65% tổng thu hút đầu tư FDI vào Hòa Bình).

Đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ

“Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, Hòa Bình có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh vẫn chưa được khai thác, đặc biệt là về du lịch. Qua nghiên cứu và khảo sát, chúng tôi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này” – Doanh nhân Vũ Duy Bổng chia sẻ về hướng kinh doanh mới của doanh nghiệp.

Với nhận thức rất rõ phải đầu tư xây dựng chuẩn các dịch vụ tại chỗ, phù hợp với tài nguyên du lịch, bản sắc văn hóa nhưng đồng thời phải tiện nghi và hiện đại, đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách du lịch đến với Hòa Bình, bằng quyết tâm mạnh mẽ trong giai đoạn nền kinh tế chung của cả nước đang gặp khó khăn, chỉ số lữ hành, dịch vụ, du lịch không phải là lý tưởng, An Thịnh Hòa Bình đã có những quyết định nhanh chóng, táo bạo, đầy trách nhiệm cho hướng đi mới này của mình.

Theo đó, từ cuối 2013 đầu 2014 An Thịnh Hòa Bình đã mua lại thành công 99% cổ phần của Cty CP Du lịch Hòa Bình gồm 3 khách sạn (Khách sạn Hòa Bình 1,2 và Khách sạn Sông Đà), tiến hành nâng cấp, xây mới dự án khách sạn Hòa Bình I đạt tiêu chuẩn 3 sao với số vốn 60 tỷ đồng gồm 65 phòng (6 phòng VIP), phòng hội thảo 250 chỗ, phòng ăn 350 khách cùng nhiều dịch vụ vui chơi giải trí khác. Đồng thời, 2 du thuyền cao cấp (loại 120-150 chỗ ngồi ), đạt chuẩn 3 sao cũng đã được An Thịnh Hòa Bình đầu tư 47 tỷ đóng mới và dự kiến đóng thêm thêm 2 tàu nhỏ cao tốc hiện đại với sức chở khoảng 30 - 50 chỗ ngồi phục vụ cho việc khai thác du lịch trên lòng hồ Sông Đà. Trước đó, một trong 3 dự án trọng điểm của An Thịnh Hòa Bình là xây dựng dự án khách sạn 5 sao tại phường Tân Thịnh trên diện tích 15.000 m2, vốn đầu tư 15 triệu USD cũng đang được tiến hành, dự kiến sẽ vận hành khai thác vào năm 2016.

Cùng với khánh thành và đưa vào vận hành dự án khách sạn Hòa Bình I và hạ thủy tàu du lịch vào cuối năm 2014, sang năm 2015, An Thịnh Hòa Bình dự kiến sẽ xây dựng tiếp khách sạn Hòa Bình 2 đạt tiêu chuẩn 3 sao và xây thêm 1 nhà hàng đạt tiêu chuẩn 3 sao ngay trên lòng hồ Sông Đà, thành lập Cty CP Du lịch An Thịnh tại Hà Nội để chuyên về lữ hành, nghiên cứu và xây dựng tuyến điểm, tuyến mới tại Hòa Bình, Marketting, Truyền thông và Tổ chức sự kiện.

Hiện nay, Công ty đang làm tờ trình UBND tỉnh Hòa Bình để được phép đầu tư và khai thác bước đầu khoảng 2 hang động, 1 bãi bay dù lượn nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan và khám phá của du khách. Theo doanh nhân Vũ Duy Bổng, đây mới chỉ là những sản phẩm du lịch khởi đầu trong chuỗi các sản phẩm du lịch cao cấp và độc đáo khác đang được An Thịnh nghiên cứu và đầu tư trong thời gian tới đây, nhằm khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của du lịch lòng hồ Sông Đà (đã được quy hoạch thành điểm du lịch quốc gia năm 2013). Hiện công ty đang nghiên cứu đầu tư thêm các loại hình vui chơi, giải trí phục vụ du lịch khám phá như: dù lượn, khinh khí cầu, dù bay, moto nước, ca nô kéo trên lòng hồ. Khách du lịch khi đến với Hòa Bình không chỉ được nghỉ ngơi ở khách sạn cao cấp, tàu du lịch 3 sao mà còn hưởng thụ những dịch vụ độc đáo và chất lượng như những điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh các địa điểm du lịch quen thuộc ở Hòa Bình đã được khai thác, những cung đường mới, điểm đến thú vị mà có thể nói, thậm chí chưa từng được khai thác, lần đầu tiên sẽ có mặt trong bộ chương trình tour của An Thịnh để giới thiệu đến du khách.

Đam mê Văn hóa Mường

Với sự hiểu biết và kinh nghiệm trong ngành kinh doanh du lịch, lữ hành, doanh nhân Vũ Duy Bổng cho rằng, đây là một lĩnh vực khó, được ví như “nghề làm dâu trăm họ” vì không đơn thuần như thực hiện gói xây lắp hay đầu tư khu công nghiệp mà đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao, sự am hiểu bản sắc văn hóa địa phương và đặc biệt là lòng đam mê thì mới có thể làm được. Ông cho rằng, phát triển du lịch thì nền tảng văn hóa là yếu tố quyết định.

Cùng các cộng sự đã dày công dành nhiều thời gian nghiên cứu thực địa, tham vấn từ các chuyên gia là các nhà khoa học đầu ngành, những nhà khảo cổ học có nhiều năm và nhiều công trình nghiên cứu về Văn hóa Hòa Bình, Ông đã cảm nhận được sức hút kỳ lạ từ nền văn hóa ấy. Bản sắc Văn hóa Hòa Bình thể hiện rất rõ nét ở: văn hóa trống đồng, văn hóa cồng chiêng, các trường ca, sử thi đồ sộ, văn hóa ẩm thực, trang phục, lối kiến trúc độc đáo cùng các loại hình văn hóa khác. Nhưng đặc trưng nhất của Văn hóa Hòa Bình chính là Văn hóa Mường (người Mường chiếm 65% dân số Hòa Bình bên cạnh các dân tộc anh em khác: Tày, Dao, Thái, Kinh, Mông).

Về địa lý, Hòa Bình nằm ở cửa ngõ vùng Tây bắc Việt Nam, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 60km, thuận tiện cả về đường bộ và đường thủy. Hòa Bình là vùng đất cổ - nơi cư trú của người Việt cổ cách đây hàng vạn năm – chủ nhân của nền “Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng thế giới. Hơn nữa, thiên nhiên đã ưu đãi cho Hòa Bình nhiều danh thắng với những dãy núi hùng vĩ, những hồ nước thơ mộng, những hang động kỹ vĩ dày đặc (chiếm 60-65% toàn bộ hệ thống hang động tại Việt Nam), cùng nhiều dòng sông, suối gập ghềnh uốn lượn tạo nên một cảnh quan rất đỗi nên thơ. Với một chuỗi rừng núi, đồi núi nguyên sinh và có lòng hồ Sông Đà đẹp lung linh, nơi đây được ví như vịnh Hạ Long trên cạn.

 Thiên nhiên gắn liền với đời sống người Mường, Thái, Tày, Dao, Mông, Kinh. Và mỗi dân tộc với những nét sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán cùng những lễ hội đặc sắc riêng, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc giữa vùng rừng núi Tây Bắc tươi đẹp khiến tôi vô cùng đam mê và quyết định đầu tư góp phần  khai thác tiềm năng và thế mạnh của du lịch Hòa Bình – doanh nhân Vũ Duy Bổng cho biết.

Cần hơn những doanh nghiệp tâm huyết

Muốn có những sản phẩm du lịch hoàn hảo, muốn khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh của du lịch Hòa Bình thì cần phải có những chiến lược đúng  đắn và con người tâm huyết; có nghĩa Hòa Bình cần phải có nhiều hơn nữa những doanh nhân, doanh nghiệp nhiệt huyết và có nguồn tài chính vững mạnh để phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Đặc biệt khi năm 2013, lòng hồ thủy điện Sông Đà đã được qui hoạch thành điểm du lịch quốc gia trong tương lai.

Với An Thịnh Hòa Bình, bên cạnh việc dành hàng trăm tỷ đồng để đầu tư xây dựng nhà hàng, khách sạn hạng sang, tàu thuyền cao cấp, Cty còn mạnh dạn hình thành và tạo ra được những sản phẩm du lịch mang tính cộng đồng đặc trưng, thực sự cuốn hút và làm hài lòng du khách, tạo nhiều việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Cách làm của công ty là đồng hành với lợi ích của người dân. Bởi hiểu một cách thấu đáo, chỉ có chính đồng bào mới là người quyết định quan trọng sự sống còn của nền văn hóa của chính họ, và cũng chỉ có chính họ mới là người giữ gìn và phát huy tốt nhất nền văn hóa đó. Nhà nước và Doanh nghiệp sẽ là những yếu tố tác động tích cực để làm tốt hơn những sản phẩm du lịch văn hóa mang đậm bản sắc của địa phương. Bên cạnh sự tham gia đầu tư tâm huyết của doanh nghiệp, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và tỉnh cần quan tâm đến phát triển du lịch của Hòa Bình. Đặc biệt là dành nguồn vốn ngân sách nhất định để đầu tư hạ tầng du lịch, qui hoạch chiến lược phát triển du lịch chung của toàn tỉnh một cách hợp lý. Theo đó, việc quản lý, khai thác các bản làng, hang động, các điểm đến du lịch là vô cùng cần thiết. Với phương châm phải giữ được cảnh quan thiên nhiên và đặc trưng văn hóa bản địa.

Lê Kiên