Doanh nghiệp Việt tích cực, chủ động tìm hướng đi mới thích ứng trong dịch COVID-19

(TGAO) – Hiện nay, dịch Covid – 19 đã lan rộng đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ. Đồng thời, đã trở thành đại dịch toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp cần tái cơ cấu tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực, nguồn tài chính, chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm, marketing, kênh phân phối, cơ chế quản lý, điều hành… 

Dịch Covid-19 được coi là “phép thử” với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này. 

Mới đây, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, Việt Nam có 35.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm qua, con số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số lượng đăng ký thành lập mới. Trong đó, số doanh nghiệp trụ lại trước đợt suy thoái kinh tế lần này cũng đang lao đao.

Mặc dù vậy, bên cạnh sự khó khăn của các doanh nghiệp bị sự ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 gây ra thì nhiều doanh nghiệp nhằm vượt qua khủng hoảng và đối phó với tác động “kép” của đại dịch, doanh nghiệp đã chứng tỏ “sức đề kháng” của mình bằng cách tính toán giải pháp thích nghi, phương án kinh doanh khác thay thế. Song song đó, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn tích cực xúc tiến tìm kiếm thị trường mới để sẵn sàng tăng tốc sau khi dịch COVID-19 kết thúc.

Trong khi đó, nhóm cộng đồng EOs Supportive Community thực hiện một khảo sát mới cho thấy, có đến 58% doanh nghiệp được hỏi cho biết doanh thu đã giảm từ 70 – 100%. Tuy nhiên, VCCI cho biết, 60% doanh nghiệp thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh. Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 kéo dài và phức tạp, có đến một nửa số doanh nghiệp cho biết họ chỉ trụ được nửa năm.

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, với DN vừa và nhỏ, nền tảng, điều kiện, tích lũy tư bản chưa có nhiều, nên trong mùa dịch mà không có kế hoạch hậu dịch phát triển công ty thì vay ngân hàng sẽ trở thành gánh nặng cho chính họ. Không khéo lại ảnh hưởng đến ngân hàng. Giải pháp tài chính tốt sẽ như lò xo bật lại, phát triển tốt hơn, cân bằng lại giai đoạn khó khăn.

Hiện nay, với tình cảnh đầy khó khăn việc trụ lại được trên thị trường là không đơn giản. Qua đó, các doanh nghiệp cần tìm mọi cách để tự cứu mình trước khi được người khác cứu. Thế nhưng, vấn đề được đặt ra là làm thế nào để những giải pháp tự cứu mình đó không chỉ mang tính cầm cự, ngắn hạn mà còn phải tạo ra các giá trị về dài hạn.

Theo ông Phạm Thái Bình, chuyên gia bán lẻ cho rằng những xu hướng không thể đảo ngược, điển hình: Áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh để cắt giảm chi phí, tối ưu hóa quy trình và nâng cao năng suất sẽ càng được đẩy nhanh trước sức ép mà dịch bệnh đang tạo ra. Bên cạnh dó, với việc các doanh nghiệp tận dụng thời cơ này để tăng tốc chuyển đổi số cũng sẽ là giải pháp tự giải cứu có giá trị dài hạn sau dịch.

Sự nhanh nhạy với thị trường, năng động, sáng tạo có vai trò quan trọng, quyết định sự sống còn của doanh nghiệp trong thời điểm này, không kém gì các giải pháp hay gói hỗ trợ từ Chính phủ. Dù khó khăn bủa vây, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam vẫn phần nào thể hiện được thái độ tích cực, chủ động ứng phó với ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ KHĐT) cho hay: Với những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 gây ra cùng với tác động cộng hưởng từ những yếu tố khác, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong quý 1 vừa qua có xu hướng chững lại, tỷ lệ gia tăng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Cụ thể, cả nước có 29.711 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là một trong những mức gia tăng số doanh nghiệp thành lập mới thấp nhất của quý 1 vừa qua giai đoạn từ 2015-2019 (so với mức tăng trung bình là 10,9%). Điều này cho thấy những ảnh hưởng đang ngày một rõ rệt của dịch COVID-19 đến tình hình đăng ký doanh nghiệp trong nước. Trong 2 tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động vẫn đang có chiều hướng tốt như: số doanh nghiệp thành lập mới tăng 9,1% và về số vốn đăng ký, tăng 47,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tháng Ba năm 2020 vừa qua, số doanh nghiệp thành lập mới chỉ là 12.272 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 131.374 tỷ đồng, giảm 1,6% về số doanh nghiệp và chỉ tăng 2,5% về số vốn so với cùng kỳ năm năm ngoái.

Tính đến thời điểm hiện tại, không chỉ tại Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, nhiều doanh nghiệp cũng đang rơi vào cảnh khó khăn. Việc nhanh chóng thích nghi, triển khai các ý tưởng mới đang là lợi thế cạnh tranh hiện nay. Nắm bắt được những nhu cầu đặc biệt trong khoảng thời gian này và ngay lập tức ra mắt sản phẩm hay dịch vụ phù hợp là hướng đi của nhiều doanh nghiệp.

Thành Ánh – Thuỳ Duyên

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.